Ba kiểu ăn tết của người Hà Nội

Cứ tết đến Hà Nội lại vắng tanh như một thành phố ma. Đó là vì Hà Nội là nơi tập trung của rất nhiều người đến để sinh sống, học tập và làm việc, nhưng cuối năm họ lại về quê ăn tết. Bố mẹ mọi người vẫn ở quê, nhà họ vẫn ở quê, quan trọng là hồn họ vẫn ở quê.

Theo tôi quan sát, thì sáu triệu người dân đang sinh sống ở nội thành Hà Nội có các kiểu ăn tết điển hình sau:

1. Người Hà Nội ăn tết ở Hà Nội

Đó là những người sinh ra, lớn lên ở Hà Nội và ăn tết ở Hà Nội. Quang cảnh môi trường có thể thay đổi nhưng con người thì vẫn như thế. Với họ, tết là một sự kiện quen thuộc trọn vẹn. Vẫn những người cũ, bạn xưa với những cố nhân, tri kỷ… Không phải chỉ để nói những điều xa xôi – vì tết người ta thường nói những điều xa xôi – mà đơn giản có thể chỉ là vui với những mâm cỗ, chiếu bài…

Hãy tưởng tượng 20, 30 năm qua hàng xóm, láng giềng của bạn vẫn vậy. Vẫn những con người cũ, không phải dò hỏi, suy đoán nhiều. Cứ thói quen cũ mà làm: dọn nhà, cúng tết, đền chùa, chúc tết… Năm nào cũng thấy đầy đủ, trọn vẹn theo những nhu cầu của mình.

Có người còn cảm thấy nhàm chán, tết đến liền xách vali đi du lịch. Tất nhiên là phải ra nước ngoài, chứ ai lại ăn tết ở quê khác. Vì với họ thủ đô là nhất rồi còn gì.

2. Người sống ở Hà Nội, ăn tết ở quê

Đó là những người sinh ra, lớn lên ở một miền quê khác, về Hà Nội sinh sống và làm việc rồi tết đến họ lại về ăn tết. Điều này không chỉ có ở Hà Nội, mà còn có ở Sài Gòn và những thành phố của các nước ăn tết Âm Lịch.

Với họ, Hà Nội là cái sới vật – như bài viết khác của tôi. Họ không yêu Hà Nội, họ ghét Hà Nội, cứ tết đến là họ ‘phản bội’ Hà Nội về quê ăn tết. Quê hương – nơi họ sinh ra và lớn lên – mới là nơi họ thực sự yêu thương.

Những góc phố đượm buồn nay bừng sáng. Những quán sá đìu hiu bỗng dưng sôi động. Anh em, bạn bè gặp gỡ, đâu đâu cũng từng bừng, háo hức…

Những người thoát ly thường mặc nhiên được coi là thành đạt, hiểu biết… Dẫu có không thành đạt, cũng được coi là hiểu biết, vì được đi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn. Về quê oai lắm, oách lắm, có nhiều điều để kể… Nhất là mấy anh này ngồi với nhau, với ba chén rượu, chén cạnh chén cà…

3. Người sống ở Hà Nội, nhưng lại ăn tết ở một quê khác

Kỳ lạ cho những người này! Sinh ra và lớn lên ở một quê, sinh sống ở Hà Nội, nhưng lại lấy vợ chồng là người quê khác nên tết lại được (bị) về ăn tết ở quê người.

Đây là những người có những cảm xúc ăn tết đầy đủ, tròn trịa nhất. Nhưng cũng là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Quanh năm là những cuộc đi lại. Tết không bạn bè, người thân, không tri kỷ!

Những người vô tâm vô tính, sồn sồn thì không sao. Chứ những người tình cảm, thích chia sẻ cuộc sống, thích sống trong những phút giây lắng đọng, để cảm thấy cuộc sống là của riêng mình thì thiệt thòi lắm. Tết về ăn xứ người, cái gì cũng xa lạ lắm!

***

Tết Nguyên Đán là một kỳ lễ truyền thống của dân tộc. Gần đây xuất hiện một vài đề xuất là ta nên bỏ tết Nguyên Đán ăn theo tết Tây. Tôi cho đây là đề xuất cần phải xem xét lại!

Tết ở Việt Nam là một kỳ nghỉ lớn. Người ta di chuyển nhiều, mua sắm, tiêu pha nhiều… Vì tết giải ngân nhiều và được thưởng nhiều. Tết ở Việt Nam là một kỳ du lịch trên toàn quốc. Một “lễ” du lịch tâm linh, hướng thượng, về nguồn… Các ông bà chủ mở hầu bao, nhân viên tiêu pha, trải nghiệm…

Các sinh hoạt văn hóa, xã hội của Việt Nam đều xuất phát từ hai cội nguồn lớn là văn minh lúa nước và bốn truyền thống (tứ bất tử) của dân tộc là đánh giặc giữ nước, đắp đê trị thủy, mưu cầu hạnh phúc và yêu thơ ca văn phú. Với đặc thù đó, văn hóa Việt Nam ưa kết nối cộng đồng. Kết nối để sản xuất, kết nối để bảo vệ, kết nối để đánh giặc và kết nối để yêu thương. Sau tết, các lễ hội được mở ra nhiều cũng là vì mục tiêu đó.

Đất nước Việt Nam vẫn còn lạc hậu. Mà ở đời, hễ cái gì sinh ra ở nước lạc hậu thì hay bị phê phán. Các nước văn minh có cởi truồng xuống nước trong mùa lạnh, người ta cũng coi đó là hành động “cởi truồng văn minh”.

Ở nước ta, tết là kỳ nghỉ dưỡng dài ngày trong điều kiện phần lớn người dân còn sống khổ – thì người ta lại coi đó là lạc hậu. Trong khi, với những trải nghiệm đã qua trong quá khứ, với những đóng góp trong hiện tại, người Việt Nam xứng đáng ngày nào cũng được sống như tết.

Không phải tự dưng người ta gọi là “ăn tết”, vì quanh năm có những kẻ đã ăn hết phần của dân!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: