Sự hình thành của gió

Không khí luôn chuyển động từ nơi có khí áp cao về nơi có khí áp thấp. Sự chuyển động của không khí như thế là gió. Nói đầy đủ thì gió là không khí chuyển động từ nơi khí áp cao về nơi khí áp thấp.

Mặt trời chiếu xuống trái đất, gặp những vùng có đặc điểm khác nhau như đại dương, sa mạc, lục địa, băng tuyết thì sẽ có những sự hấp thụ và phản xạ khác nhau. Từ đó tạo nên các vùng không khí nóng và lạnh. Không khí ở vùng nóng nhẹ nên bốc lên cao, tạo ra vùng có khí áp thấp.

Khí áp cao và khí áp thấp phân biệt dựa vào sức nén của không khí xuống bề mặt trái đất. Vùng nén mạnh là nơi khí áp cao, vùng nén nhẹ là nơi khí áp thấp. Thông thường, các đới khí áp không tách rời nhau mà nối với tạo thành các mảng, gọi là các đai khí áp.

Tùy vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và tính chất của không khí mà tự nhiên có hai loại khí áp, khí áp cao và khí áp thấp. Khí áp cao thường có tính chất là khô và lạnh, và khí áp thấp có tính nóng và ẩm.

KhiAp

Trên bề mặt trái đất, khí áp cao và khí áp thấp thường phân bố đối xứng và xen kẽ nhau qua mặt phẳng xích đạo. Khí áp thấp ở xích đạo thường nằm men đường xích đạo.

Như trên nói, gió luôn thổi từ nơi áp cao về nơi áp thấp. Ở châu Á, vùng khí áp cao là Trung Quốc. Gió thổi từ Trung Quốc về xích đạo đi qua đại dương mang theo một lượng ẩm, nên độ ẩm không khí ở các nước xích đạo dưới Trung Quốc thường cao.

Góc độ khác, những nước này có góc chiếu mặt trời lớn nên nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn làm nhiệt độ cũng cao hơn. Nhiệt độ cao cộng với độ ẩm lớn nên kiểu thời tiết điển hình ở nơi đây là nóng ẩm và mưa nhiều.

Trong khi đó, gió từ Trung Quốc thổi lên Bắc Cực là gió lục địa nên khô. Bắc Cực lại có góc chiếu mặt trời nhỏ, nên không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời làm nhiệt độ thấp. Hai yếu tố này cộng với việc Bắc Cực còn phải chịu thêm tác động của khối áp cao Siberia làm cho khí hậu Bắc Cực khô và giá rét.

Đới lặng gió xích đạo là những vùng lặng gió quanh xích đạo. Đúng như tên gọi của nó, những vùng này không có gió nên thường làm cho các thuyền buồm bị mắc kẹt, không di chuyển được.

Năng lượng gió hiện đang cung cấp khoảng 4% năng lượng điện trên thế giới. Các quốc gia và tổ chức đang nỗ lực tìm cách tăng tỉ lệ này, vì điện từ gió là nguồn năng lượng sạch với môi trường và vĩnh cửu.

Sưu tầm

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: