Hung hãn và hèn nhát

Xã hội Việt Nam đang rất sôi động. Một sức sống đang bừng bừng trẻ trung với bề ngoài hào nhoáng, chộn rộn. Mỗi ngày, khi trên báo chí hay truyền hình ra một đề tài lá cải, là khắp nơi nhộn nhịp tham gia bàn tán – như các cô các cậu học trò được thử thách tâm lý.

Ở các ngã tư, quán nhậu, diễn đàn, mạng xã hội, đâu đâu người ta cũng bàn tán về đề tài thời sự mới nhất. Một ông già hom hem ‘thơm’ một cô gái trẻ được báo chí ghi lại, lập tức trở thành chuyện quốc sự. Nền dân chủ “lý sự tầm phào” phất cao ngọn cờ, với hai phe: một bên thì – đập ngực – mang tất cả tư duy bản năng ra để chỉ trích, một bên thì – chống nạnh – đem toàn bộ lí lẽ nhân văn ra để cho đó là chuyện bình thường.

Quốc sự về một cái “thơm” của một cụ già – cố nhiên – không bàn về nước dãi của cụ còn để lại trên má căng phính lông tơ của cô gái trẻ. Quốc sự về hình ảnh đó được một số lời bao biện bằng cách đưa ra dẫn chứng, rằng xưa kia có một vị lãnh tụ đáng kính đã từng làm như thế. Và đây một truyền thống đáng quý cần phải được mở rộng.

Dĩ nhiên, khi tranh luận, các bên càng nói càng hăng. Ngôn ngữ mỗi lúc một mạnh bạo, thậm chí còn rất hung hãn. Sự hung hãn của “xã hội dân chủ” đầy sôi động đó cũng được mô tả qua một bản tin rằng: có đến “hơn 6000 người Việt đánh nhau phải nhập viện” trong tết Ất Mùi. Mà mùa xuân là khi người ta cầu mong cho sự yên lành hiện diện trên khắp thế gian.

Một khi mà chuyện “thơm hít” của ông già, đánh nhau vỡ đầu của giới trẻ trở thành chuyện đại sự quốc gia, chiếm lĩnh được nhiều sự quan tâm trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì đó sẽ là một trong các dấu hiệu cho thấy quốc gia đó đang trên con đường đi tới hồi mạt vận.

HungHan-HenNhat

Người Việt hôm nay rất hung hãn trong những chuyện tự do ngôn luận tầm phào, mà bỏ quên đi những điều nguy ngập tức khắc, như giá xăng đang được tung hô lên giá, trong khi dầu quốc tế chỉ có 50 USD/thùng – mức giá thấp nhất từ trước đến nay.

Người Việt hôm nay rất hung hãn trong cách dùng mọi giá trị học thuật để chứng minh ai đó đồi bại hay tiến bộ trong những điều chỉ đáng liếc qua và quên lãng quên. Nhưng người Việt lại chỉ cười qua loa trước những dự án thua lỗ tiền tỉ đang “liếm” vào ngân sách để tiếp tục duy trì.

Người Việt hôm nay hung hãn đánh nhau giành lộc “ảo” trong các lễ hội, nhưng “im miệng” không dám bàn về tài sản của các quan tham ô, đang đục khoét mục ruỗng tổ quốc mình. Rồi không biết bao nhiêu vấn đề của đất nước, bao nhiêu khó khăn của bản thân họ đến từ đó!

Những chuyện cần phải hung hãn, thì người ta lại hèn nhát. Những chuyện cần phải hèn nhát, thì người ta lại hung hãn, ồ ạt xông lên. Giành giật thức ăn trong các bữa tiệc tự chọn, đánh kẻ trộm chó cho đến tan nát thân mình… Nguyền rủa, phán xét xung quanh cứ như chỉ mình ta là đại diện cho những thứ trong sáng, tốt đẹp.

Hung hãn và hèn nhát là hai mặt đối lập trong nhân cách của mỗi con người. Vấn đề là, ta phải biết khi nào thì cần phải (nên) hung hãn, và khi nào thì nên hèn nhát. Một dân tộc với những đám đông quần chúng không biết hung hãn và hèn nhát đúng lúc và đúng cách là một dân tộc mê muội, kém phát triển. Tôi và bạn hãy nỗ lực thay đổi điều đó!

Nguồn từ blog Tuấn Khanh.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: