Tục man rợ thời văn minh

Tục là thói quen lâu đời do ông cha để lại. Ông cha ta sống thế nào thì lập ra các tục thế ấy. Phong tục Việt Nam không thánh thiện, cũng chẳng tầm phào. Và không phải tự nhiên ông cha ta lập ra các tục đó. Chớ vội hồ đồ khi đánh giá các giá trị có từ tiền nhân.

Những ngày sau tết, trong các lễ hội trên khắp đất nước (chủ yếu là miền Bắc) xuất hiện những phong tục mang tính bạo lực, thậm chí man rợ, như cướp Phết ở Hiền Quan Phú Thọ, cướp hoa tre ở Đền Gióng Hà Nội… Các thanh niên chen lấn, xô đẩy tranh cướp nhau các “vật phẩm” đến sứt đầu mẻ trán.

Man rợ là tục chém lợn ở Bắc Ninh, đập trâu ở Phú Thọ… Con lợn bị nhiều người kéo, một người chém cho đến đứt đôi. Con trâu bị buộc vào cọc, rồi bị nhiều thanh niên đập búa gỗ vào đầu cho đến chết. Những việc trên đều được thực hiện giữa sân, trước mặt rất nhiều người, máu me bê bết.

Tại sao ông cha ta lại để lại những phong tục mang tính bạo lực, thậm chí man rợ như thế? Cuộc sống của ông cha ta gớm giếc thế sao? Có lẽ điều này xuất phát từ truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc ta. Ông cha muốn qua các lễ hội dạy cho thế hệ sau vượt qua tính rụt rè, nhút nhát.

Đất nước ta từ khi xưng vương đã có đến 4.000 năm lịch sử, xưng đế là 1.000 năm. Trong suốt quá trình đó, đất nước ta luôn bị các thế lực bên ngoài dòm ngó, nhất là giặc ngoại xâm từ nước lớn phương Bắc – Trung Quốc. Hễ cứ thời nào Trung Quốc mạnh, mà ta yếu là y rằng ta bị thôn tính.

ThanhGiong

Thế nghĩa là gì? Là quân giặc Trung Quốc sang chiếm đất ta, đốt nhà ta, phá hại các cơ sở vật chất, các giá trị tinh thần của ta; dã man hơn, chúng giết hại đàn ông thanh niên, hãm hiếp đàn bà con gái, bắt người mang về làm kẻ hầu người hạ… Sống trong tình cảnh đó, không ai nhân từ được!

Ông cha ta không còn cách nào khác, phải dã man lại, giết chúng, thậm chí là man rợ, giết bằng những cách kinh khủng nhất để cho chúng sợ mà không dám quay lại nữa. Rồi thì thú dữ về làng phá hoại mùa màng, hay phải săn thú dữ để lấy thức ăn. Người nhút nhát không làm được những chuyện đó.

Truyền thống dân tộc là vậy. Man rợ là một phần của bản tính con người, là một phần tộc tính của người Việt Nam. Tôi cũng sẽ man rợ với kẻ thù, khi chúng xâm chiếm đất nước tôi một lần nữa. Tôi cũng sẽ man rợ với chúng đến mức cho chúng sợ mà không dám sang lần nữa.

Một đất nước mấy nghìn năm bị ức hiếp, đốt phá, cướp bóc thì dân tộc ấy không thể hiền lành được. Một dân tộc mà các thành viên trong đó thường xuyên bị dọa giết hay hãm hiếp người thân, thì họ buộc phải man rợ với những kẻ làm điều đó.

Cuộc sống có những con chó đáng sống và có những thằng người đáng chết. Xin các vị đừng mang những giá trị “văn minh” ra phán xét đất nước khác. Các vị cho rằng dùng lò thiêu và bom nguyên tử giết người thì văn minh hơn việc đập trâu, chém lợn?

Trên tất cả, các vị có đảm bảo rằng, kẻ thù sẽ không xâm lược đất nước Việt Nam một lần nữa?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

One Response to Tục man rợ thời văn minh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: