Loài người đang thông minh hơn?

Các nhà khoa ở học viện Hoàng gia London (Anh) phân tích 405 nghiên cứu về IQ – kể từ năm 1950 – và rút ra kết luận rằng, chỉ số thông minh trung bình của nhân loại tăng lên 20 điểm.

Ba nhà nghiên cứu của học viện Hoàng gia London là  Peera Wongupparaj, Veena Kumari và Robin Morris đã thu thập dữ liệu đánh giá IQ của hơn 200 nghìn người ở 48 quốc gia trong vòng 64 năm.

Các bài kiểm tra IQ được thiết kế nhằm đảm bảo kết quả trung bình luôn ở mức 100, chính vì thế, chỉ số bình quân tăng 20 điểm là một bước nhảy đầy ý nghĩa.

IQ

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, chỉ số IQ tăng vọt ở các nước đang phát triển, rõ rệt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Những nước phát triển như Mỹ, chỉ số tăng ở mức ổn định, ở Anh thậm chí còn giảm.

Năm 1982, James Flynn, một nhà triết học và tâm lý học ở đại học OTago (New Zealand), sau khi xem xét những bài kiểm tra IQ của Mỹ thời trước đã nhận thấy rằng “những người làm bài kiểm tra cũ có điểm số cao hơn những bài kiểm tra mới”. Nói cách khác, những bài kiểm IQ tra đang ngày một khó hơn.

Điều này được gọi là “Hiệu ứng Flynn”, cho dù ông nhấn mạnh mình không phải người đầu tiên nhận ra điều này, và không xứng với cái tên được đặt. Nếu các bài kiểm tra đang khó hơn, mà điểm số trung bình vẫn ổn định ở mức 100, có nghĩa là người ta đang ngày một thông minh hơn.

Nếu người Mỹ hiện nay làm bài kiểm tra IQ của một 100 năm trước, họ sẽ đạt mức điểm trung bình 130 – mức rất cao. Còn ngược lại, nếu người Mỹ ở 100 năm trước làm những bài IQ hiện nay, họ chỉ đạt mức 70. Nói cách khác, qua mỗi thập kỷ, chỉ số IQ lại tăng lên khoảng 3 điểm.

IQ_1950-2015

Tại sao lại có sự thay đổi đó? Theo người viết, có thể là do môi trường giáo dục đã thay đổi, các phương pháp giảng dạy được cải tiến, giúp đào tạo con người tư duy tốt hơn.

Một giả thuyết nữa cho rằng thế giới ngày nay trực quan hơn so với thế giới 100 năm trước. Có lẽ truyền hình, trò chơi video, quảng cáo và sự gia tăng của các biểu tượng ở công sở khiến chúng ta dễ dàng hơn trong việc giải mã các tín hiệu ảnh và xác định mẫu.

Ngoài ra, dinh dưỡng cũng đóng vai trò đặc biệt trong việc tăng trí thông minh. Richard Lynn, giáo sư danh dự khoa Tâm lý học thuộc đại học Ulster (Bắc Ireland) lập luận rằng dinh dưỡng bào thai là yếu tố quyết định cân nặng khi sinh, có tương quan với chỉ số IQ cao hơn.

Theo BBC

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: