Lễ hội Việt Nam xấu xí?

Lễ hội là sinh hoạt văn hóa, tinh thần do ông cha để lại. Lễ hội của các cộng đồng khác nhau thì được tổ chức khác nhau, tùy vào đời sống tâm linh và việc sản xuất, nuôi trồng của họ. Lễ hội thường được tổ chức vào sau tết, khi thời tiết thuận lợi và tận dụng lúc nông nhàn.

Lễ hội phản ánh đời sống và tinh thần của thời đại. Vài năm gần đây, các biểu hiện của lễ hội Việt Nam cho thấy hoạt động này đang bị làm méo mó, biến thành nơi hối lộ thánh thần để cầu xin những điều may mắn từ trên trời rơi xuống, chứ không phải thành công do tự tay mình làm ra.

Theo logic khoa học, tôi phân tích những xấu xí trong các lễ hội Việt Nam như sau:

1. Cầu may mắn

Cầu may mắn thì không xấu. Nhưng có một số người lại vin thứ cầu này để mong mình may, đánh bại người khác, như thế lại trở thành không tốt.

Ví như bạn đi mò ngọc trai, bạn cầu trời cho mình mò được viên ngọc trai đẹp (đắt tiền), cầu nguyện đó không xấu. Nhưng khi đi thi, bạn cầu mong ‘trúng tủ’ đỗ điểm cao, thi cử là hoạt động cạnh tranh, bạn đỗ thì theo logic phải có người (bị) trượt, thế là xấu rồi!

Học là phải thứ gì cũng biết, thi mới đỗ. Biết chín mười, làm sáu bảy thì mới mong đỗ được, và điểm cao. Chứ lại cứ mong trúng tủ, học lệch cầu may thì giỏi giang gì? Mà chuyện học-thi, đánh giá con người qua dung lượng óc, và thời điểm cũng phải nên xem xét lại!

2. Cầu phù hộ

Cầu phù hộ là mong chúa trời phù hộ cho con – nhưng gián tiếp là không phù hộ cho chúng nó. Đây là hình thức xấu hơn cầu may. Tất nhiên, các chủ thể của cả hai hành động này đều không hiểu điều đó.

Thú thật, nếu tôi có là thánh thần thì tôi cũng – bối rối – không biết phù hộ cho ai, khi có quá nhiều người cầu “phù hộ cho mình” đến vậy. Phù cho ai? Tiêu chí là gì? Những người không cầu thì sao? Những người cầu thánh thần khác thì sao?

Thánh thần cũng có các vị là địch thủ của nhau đấy chứ! Tức là cũng có những thánh thần xấu. May là người ta toàn đi đến những thánh thần tốt. Không hiểu họ có đến thánh thần tốt rồi cầu điều xấu được thi hành? Như cầu “vật chết con mụ đó” chẳng hạn!?

QuetTienLe

3. Làm hỏng các tục lệ

Về các tục lệ thì có hai điều cấn làm rõ. Thứ nhất, các tục mang tính bạo lực (xô đẩy, tranh cướp) và các tục mang tính dã man (chém lợn, đập trâu) là có thật. Và thứ hai, điều đó xuất phát từ mong muốn của ông cha là qua đó rèn luyện cho các chàng thanh niên trai trẻ bớt yếu đuối, nhút nhát… Yếu đuối mà giặc đến nhà thì sao?

Các tục trên đã được tổ chức trong các lễ hội từ hàng nghìn năm trước. Chúng đã tồn tại được hàng nghìn năm, tức là chúng phải hợp lý. Là ông cha ta đã tổ chức chúng một cách có văn hóa, được các cấp và mọi người ủng hộ. Có văn hóa là gì? Là người tham gia chơi hết sức mình, tôn trọng đối thủ và không chơi xấu. Xong xuôi, cả người thắng kẻ thua đều sảng khoái, vui vẻ.

Chỉ có ngày nay, khi giá trị đồng tiền bị đẩy lên quá cao trong xã hội vật chất, và ‘niềm tin đẹp đẽ’ trong giới trẻ không còn, trong đầu toàn những điều xấu xí, nên giới trẻ mới đẩy các lễ hội đến hồi xấu xí như vậy.

4. Ai làm hỏng các lễ hội?

Ai (đúng hơn là thế lực nào) đã báng bổ thánh thần, dỡ phá đền chùa và cấm ngặt các lễ hội trong vài chục năm, làm đứt đoạn sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống, làm thế hệ trẻ không thấm nhuần các giá trị dân tộc?

Ai đã vì chính mê tín – thứ mà mình báng bổ – nền dồn rất nhiều tiền của dân vào xây một ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á? Để gỡ tội sao?

Ai để cho nạn ‘mua quan bán chức’ lộng hành? Ai ‘tham ô’ kiếm tiền quá dễ để con cháu họ coi thường giá trị đồng tiền? Ai trọng bằng cấp làm hỏng hệ thống giáo dục? Ai đặt ra chuyện học điểm thay vì học phương pháp? Ai độc tôn chân lý trong giáo dục? Ai độc tôn chân lý trong chính trị?

Nền kinh tế thị trường sẽ dẫn chúng ta đến xã hội vật chất. Khi giá trị đồng tiền bị đẩy lên cao trong điều kiện giá trị truyền thống bị đứt đoạn, niềm tin đẹp đẽ không còn, thì xã hội ắt xuất hiện một lũ người xôi thịt. Và bọn cơ hội đó đang – trực tiếp – phá hỏng đất nước này, biểu diễn những “trò hề” trong các lễ hội cho quý vị xem!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: