Điểm chung kỳ lạ của các thiên tài

Có thể chiếu hết cờ sau năm nước đi, hay học được hàng chục thứ tiếng khi chưa đến 17 tuổi… Đó có phải là những biểu hiện của thiên tài? Những đặc điểm dưới đây có thể giải thích điều đó.

Theo đuổi những thứ vô nghĩa

Nhiều thiên tài trong lịch sử từng bị đánh giá là theo đuổi những thứ vô nghĩa vào thời kỳ họ đang sống.

John Alexander Newlands từng bị giới khoa học cười nhạo khi ông phát minh ra bảng tuần hoàn hóa học đầu tiên. Anh em nhà Wright thì bị chế nhạo vì những thí nghiệm không ngừng về máy bay, thậm chí họ còn bị gọi là những kẻ dối trá khi đề nghị một buổi trình diễn trực tiếp. Gregor Mendel phát hiện ra nguồn gốc của di truyền học nhưng bị cộng đồng khoa học lờ đi.

Vấn đề ở đây là những thiên tài thường không nhìn thế giới giống như phần còn lại của xã hội. Vì thế, họ thường có xu hướng theo đuổi những hướng đi lạ lùng để đạt được những thành tựu vĩ đại.

Những sở thích đơn thuần giải trí

Nghiên cứu về những thiên tài trong lịch sử tiết lộ rằng hầu hết họ đều có những hoạt động giải trí bình thường. Đó có thể là do nhu cầu của bộ não nhằm tạo điều kiện phục hồi cơ thể sau những giờ làm việc căng thẳng. Rất nhiều thiên tài trong lịch sử đều có những sở thích này.

Ví dụ như Einstein thích chèo thuyền, chơi đàn. Stephen Hawking thích leo núi, chèo thuyền, thậm chí là viết sách thiếu nhi. Có thể xu hướng các môn thể thao dưới nước cũng là một đặc điểm ít được biết đến của thiên tài.

Vẽ ngoệch ngoạc

Một đặc điểm chung giữa các nghệ sĩ và thiên tài đó là khả năng tư duy trừu tượng. Những người có chỉ số IQ cao thường chọn cách thể hiện bản thân mình theo hướng trừu tượng.

Khi các phương thức giao tiếp thông thường không thể hiện được tư duy phức tạp của họ, các học thuyết và ý tưởng sẽ được trình bày theo dạng hình ảnh. Những người thông minh thường muốn chia sẻ ý tưởng của mình và tìm cách làm nó dễ hiểu hơn.

Nghiện đồ uống có cồn

Một nghiên cứu của Satoshi Kanazawa cho thấy, nghiện thức uống có cồn có thể là dấu hiệu của những thiên tài. Lý do đưa ra rất bất ngờ, không giống như vấn đề về tình dục, đồ uống có cồn giúp họ giảm căng thẳng thần kinh.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những sinh viên cực thông minh ở Anh thường có xu hướng uống đồ uống có cồn nhiều hơn những sinh viên khác.

Thích thức đêm

Một trong những đặc điểm nổi bật của người thông minh là xu hướng lờ đi những hành vi “đã được thừa nhận” bởi đám đông. Những người thông minh thường có cách làm việc riêng của mình.

Nghiên cứu gần đây của trường Kinh tế London chỉ ra rằng, những học viên thông minh thường hay bị mất ngủ. Chỉ số IQ trung bình tăng lên, thì thời gian ngủ trung bình của các đêm giảm xuống.

Điều này cho thấy, sự hoạt động tích cực của não làm cho các em khó nghỉ ngơi hơn. Hoặc đêm muộn là khi thời gian yên tĩnh để họ làm việc.

Dễ nghiện chất kích thích

Các nhà nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện ra rằng, những người chỉ có số IQ cao thường hay lạm dụng chất gây nghiện hơn những người khác. Trong một cuộc điều tra với gần 8.000 người.

Sự khôn ngoan vốn có của họ giúp họ nhận thức rõ hơn những mối nguy hiểm đến từ ma túy. Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người thông minh lại thường thích thú với những trải nghiệm mới, chẳng hạn như sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Không mặn mà với tình dục

Lý do của vấn đề này phức tạp hơn nhiều so với cái cách người ta thường giải thích rằng chẳng ai thích gần gũi một kẻ suốt ngày ôm máy tính hay đống sách vở.

Các nghiên cứu mới đây ở những trường đại học hàng đầu, trong đó có MIT, cho thấy rằng số bạn tình trên mỗi sinh viên thông minh thấp hơn rất nhiều so với số bạn tình của những sinh viên bình thường. Tỷ lệ sinh viên thông minh trinh trắng cao hơn 45% sơ với sinh viên bình thường.

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để giải thích hiện tượng này, ba trong số chúng nổi bật như sau:

Thứ nhất, hormone testosterone có chức năng đẩy mạnh tính đàn ông ở nam giới khi hoạt động lại xung đột với các chất ảnh hưởng tới trí thông minh. Thậm chí, testosterone còn được chứng minh là gây ức chế trí thông minh.

Thứ hai, những người thông minh thường nhận thức sâu sắc về những mối nguy hiểm. Tình dục trong thời hiện đại vốn chứa đựng nhiều rủi ro. Đầu óc tỉnh táo của những người thông minh dễ nhận thấy đó rủi ro không cần thiết, đặc biệt là khi họ thấy kiềm chế ham muốn hay thủ dâm lại không hề nguy hiểm chút nào.

Thứ ba, những người dành nhiều thời gian cho việc học tập thường có xu hướng xa lánh đám đông. Họ xem những cuộc bù khú, tụ tập không quan trọng bằng việc thỏa mãn trí tò mò của họ. Điều này làm giảm cơ hội tiếp xúc của họ với người khác giới, do đó cũng làm giảm cơ hội tiến đến tình dục.

Bài của Nguyễn Thảo trên Vietnamnet.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: