Sự thay đổi của giáo dục đại học

Môi trường và phương thức học tập giờ đây đã thay đổi. Trước đây, trung tâm của các trường đại học là phòng thư viện và kho tư liệu khổng lồ. Hình ảnh thư viện tấp nập người học từ sáng đến tối điển hình cho việc học tập ở bậc đại học.

Trước đây các trường đại học phải mất một hành trình dài và tốn kém mới có được hệ thống thư viện đồ sộ, thì ngày nay, một trường đại học mới thành lập cũng có thể có ngay cả triệu đầu sách với thư viện điện tử. Có ngay lập tức chỉ với mức đầu tư vừa phải.

Sinh viên ngày nay khi học không nhất thiết phải đến thư viện như trước, mà ở bất kỳ đâu họ cũng có thể tra cứu được tài liệu của thư viện điện tử qua mạng internet. Hơn thế, sự phát triển công nghệ thông tin và công nghệ giáo dục còn đưa đến những phương thức học tập khác như học tập tích hợp (blended learning) hay các khóa học mở đại chúng (MOOC).

Điều thú vị là chính các trường hàng đầu như MIT, Harvard, Standford…, lại là những đơn vị tích cực nhất trong việc đầu tư vào MOOC, với sự ra đời của CourseraedX.

Các khóa học trên đã làm thay đổi quan niệm trước đây của mọi người về môi trường học tập. Mỗi khóa MOOC có thể có tới 100.000 người tham gia cùng một lúc. Số sinh viên của một khóa học đã nhiều hơn gấp nhiều lần tổng số sinh viên của các trường đại học hiện nay.

Library

Quan hệ giữa người dạy và người học cũng thay đổi một cách cơ bản. Kiến thức ngày nay không còn là độc quyền của người thầy, mà sinh viên hoàn toàn có thể tự tìm kiếm kiến thức mình cần ngay thức khắc.

Vai trò người dạy chuyển từ người truyền đạt kiến thức sang người định hướng trong giảng dạy, hướng dẫn trong các hoạt động trải nghiệm để người học bổ sung kiến thức và hoàn thiện kỹ năng.

Sự phát triển về lượng của kiến thức và thay đổi nhanh của các công nghệ đã khiến cho việc học tập phải trở thành học tập suốt đời. Học phải là thói quen hàng ngày thì mới nắm bắt được kiến thức cũ, và cập nhật được kiến thức mới.

Người học ngày nay được khuyến khích tự trải nghiệm bằng cách mở rộng hoạt động ra bên ngoài, thay vì chỉ tập trung vào học tập trong môi trường đại học.

Môi trường nghiên cứu hiện cũng đã thay đổi. Trọng tâm nghiên cứu đang dịch chuyển dần từ các viện nghiên cứu, trường đại học sang các doanh nghiệp, tập đoàn, các hãng dược phẩm và cả những công ty khởi nghiệp.

Quỹ cho nghiên cứu của Apple, Samsung, Google…, tăng theo cấp số nhân, trong khi đó đầu tư nghiên cứu của các chính phủ ngày càng thu hẹp.

Hệ quả là hoạt động nghiên cứu của các trường đại học đang dần trở thành nghiên cứu thuê cho các đơn vị ngoài. Điều này đang làm thay đổi bản chất, tính chất và phương thức của hoạt động nghiên cứu khoa học.

Nguồn hocthenao.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: