Cây xanh và sức mạnh cộng đồng

Tôi không phải là người Hà Nội, nhưng sống ở thành phố này suốt quãng đời trai trẻ. Tôi thuộc lòng những hàng cây trên từng tuyến phố. Hàng Xà Cừ ở đường Láng, Phan Đình Phùng…, Bằng Lăng ở đường Kim Mã, Phạm Tuấn Tài…, hay Hoa Sữa ở đường Quang Trung, Nguyễn Du…

Những hàng cây là linh hồn của mảnh đất này, là một phần cuộc sống của bất kỳ ai từng gắn bó với Hà Nội.

Một sáng thức dậy, tôi thấy người ta thông báo sẽ chặt 6.700 cây, rồi rất nhanh chóng, cưa máy đã cưa được 500 cây chỉ trong vài ngày. Cả nội đô chỉ có hơn 29.600 cây xanh, và những năm trước Hà Nội chỉ loại bỏ 300-500 cây khi mùa mưa bão về.

Đêm hôm trước, khi đi trên đường Nguyễn Chí Thanh, tôi thấy người ta vẫn hì hục chặt cây. Con đường từng được tôn là đẹp nhất Việt Nam giờ chỉ còn trơ những cái hố và đất vương vãi trên vỉa hè. Phải ít nhất ba năm nữa, nếu loại cây Vàng Tâm chỉ hợp ở núi cao phát triển được ở nơi khí hậu khắc nghiệt như Hà Nội, con đường này mới lại có bóng mát.

Khi Sở Xây dựng cho người đi chặt cây trên diện rộng, họ không chỉ chặt đi những linh hồn của thành phố, mà con làm mất cả niềm tin của người dân vào trách nhiệm giải trình của chính quyền.

Nhiều câu hỏi được đặt ra: tiêu chuẩn của cây đô thị là gì? tại sao Xà Cừ ở tuyến này bị đốn, thì tuyến khác lại được trồng? tại sao một vấn đề nhiều người dân Hà Nội xót xa mà một lãnh đạo thành phố lại phát biểu: “Không cần hỏi ý kiến người dân!”, để rồi khi dân lên tiếng thì họ lại phải ra quyết định dừng… ???

XaCuKimMa2

Tôi cho rằng, người dân phản đối kế hoạch thay thế 6.700 cây xanh không hoàn toàn chỉ là cảm xúc với cây xanh. Cây cối cũng như mọi thứ khác, có thể bị hỏng hóc và cần phải thay thế. Tôi tin người Hà Nội hiểu rõ điều đó. Người dân phản ứng là vì sự thiếu minh bạch, sự vội vã trong hành động của cơ quan chức năng. Đặc biệt là với những gì thân thiết như một phần không thể thiếu của thủ đô.

Người dân không hài lòng bởi họ cảm thấy bị gạt ngoài những quyết sách liên quan mật thiết đến cuộc sống của mình. Khi công luận lên tiếng, báo chí vào cuộc, người ta mới thấy sự thiếu minh bạch trong các quyết định, sự lúng túng trong trách nhiệm giải trình của lãnh đạo thành phố.

Khi vòm lá xanh sắp mất đi, người dân thêm một lần nữa nhận thấy, tiếng nói của mình không hề có chút trọng lượng đối với lãnh đạo thành phố, những người có quyền quyết định.

Những cây xanh tươi tốt bị chặt hạ đã đánh thức cộng đồng. Hàng chục nghìn người lên tiếng, có cả những trí thức lớn như giáo sư Ngô Bảo Châu, hay tiến sĩ Trần Đăng Tuấn. Trong kỷ nguyên công nghệ thông tin, với mạng xã hội, thì không điều gì lạ dưới ánh mặt trời. Và áp lực của công luận đã tác động được tới chính quyền.

Trong một cuộc họp báo vội vã như là để trấn an, khi báo chí đưa ra 21 câu hỏi, họ đã không trả lời được. Điều đó cho thấy, việc chặt cây dường như được thực hiện trong một kế hoạch “rất vội vã”, không hề có số liệu tổng hợp từ các thống kê chi tiết bên dưới. Quản lý thủ đô một đất nước mà làm việc thiếu bài bản như vậy là điều không thể chấp nhận!

Quyết định tạm dừng chặt hạ 6.700 cây xanh của Hà Nội chắc chắn sẽ được hoan nghênh. Đó là phản hồi cần thiết phải có trong một xã hội tự do, dân chủ… Bài học của các lãnh đạo Hà Nội lúc này là, luôn luôn phải có ý thức về trách nhiệm giải trình, vì sự công khai, minh bạch không thể thiếu trong một xã hội văn minh.

Bài của Nguyễn Khắc Giang trên VnExpress.net

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: