Công bố bản đồ 3D về vật chất tối trong vũ trụ

Sau hơn hai năm xúc tiến, nhóm thực hiện dự án lập bản đồ 3D về vật chất tối trong vũ trụ quy tụ hơn 300 nhà khoa học đến từ sáu quốc gia, đã công bố những dữ liệu quý giá đầu tiên.

Theo các chuyên gia, vật chất tối là một “mạng lưới” vô hình, kết nối các thiên hà với nhau. Bằng cách quan sát các cụm vật chất tối thay đổi theo thời gian, các nhà khoa học hy vọng cuối cùng có thể định lượng được năng lượng tối – thứ thậm chí còn bí ẩn hơn, đang xô đẩy vũ trụ.

Tất nhiên, chúng ta hiện vẫn không thể quan sát được vật chất tối. Vì vậy, các nhà nghiên cứu sẽ phải tìm những ảnh hưởng của chúng đối với các thiên hà. Nghiên cứu các ảnh hưởng này sẽ giúp phỏng đoán lượng vật chất tối trong một khu vực nhất định – được lập bản đồ – dựa vào cách chúng uốn cong ánh sáng từ các thiên hà xa xôi.

Dự án có tên “Cuộc khảo sát năng lượng tối (DES)”, quy tụ tới hơn 300 nhà khoa học đến từ sáu quốc gia trên khắp thế giới. Dự án sử dụng hình ảnh do một trong những camera kỹ thuật số tốt nhất trên thế giới tại đài quan sát thiên văn liên Mỹ – Cerro Tololo – đặt cao trên dãy núi Andes của Chile.

VatChatToi

Bản đồ cho thấy lượng vật chất tối tương ứng với tốc độ hình thành của các thiên hà như thế nào. Hình ảnh bên trái hé lộ các thiên hà ở gần các cụm vật chất tối mật độ cao (màu đỏ), và ở xa các vùng vật chất tối mật độ thấp (màu xanh dương). Hình bên phải là những vùng của vũ trụ đã được nghiên cứu.

Dự án DES bắt đầu từ cách đây hơn hai năm và dự kiến sẽ hoàn tất trong ba năm tới. Mục tiêu của DES là lập bản đồ 3D về 12,5% vũ trụ. Tuy nhiên, các dữ liệu vừa công bố chỉ mới được 0,4%, và ở mức chi tiết chưa từng có. Chúng hé lộ các cấu trúc vật chất tối xen kẽ với các thiên hà và những khoảng trống ở giữa.

Khi các nhà khoa học mở rộng nghiên cứu, họ sẽ có thể kiểm nghiệm tốt hơn các giả thuyết vũ trụ học hiện nay thông qua việc so sánh lượng vật chất tối và vật chất thường. Các giả thuyết hiện nay nhìn chung đều nhận định, vũ trụ có nhiều vật chất tối hơn vật chất thường, và các thiên hà hình thành ở nơi có tập trung vật chất tối nhiều hơn, tức lực hấp dẫn mạnh hơn.

Sau cùng, kết quả dự án được kỳ vọng là sẽ giúp các chuyên gia giải mã bí ẩn về sự hình thành của các thiên hà.

Theo Vietnamnet.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: