Chi phí không chính thức

Sáng 21/5/2015, tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam – ông Cao Sỹ Khiêm – cho biết: hiện khối doanh nghiệp này vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trở ngại từ các chi phí không chính thức.

Dẫn số liệu từ một cơ quan nghiên cứu, ông cho hay: “73% doanh nghiệp phải lót tay, 43% dân chúng phải lót tay, 33% nhân viên muốn kiếm chức, kiếm vị trí phải lót tay”. Điều này khiến chi phí doanh nghiệp tăng vô lối, lòng tin vốn đã giảm, này lại càng đi xuống.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng lo ngại, khi tham nhũng đang lan rộng và đè nặng lên doanh nghiệp. “Muốn kiếm được một đồng lợi nhuận, thì doanh nghiệp bình quân phải chi từ 0,72-1,02 đồng tiền đút lót. Việc này ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh” – ông nói. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là nhiều doanh nghiệp đang làm việc này một cách thản nhiên.

“Doanh nghiệp nào hối lộ ‘ngon’ thì phất lên, chứ không phải do họ giỏi về khoa học công nghệ” – ông Doanh phản ánh. Do đó, nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương cho rằng: phải bổ sung thêm nội dung tham nhũng này vào nền kinh tế, thì mới đánh giá đúng được thực trạng.

ChiPhiKoChinhThuc

Sáng 22/4/2015, trưởng Ban pháp chế VCCI – Đậu Anh Tuấn – cho biết, một cuộc điều tra với các doanh nghiệp FDI đã cho kết quả: “Khoảng 17% các doanh nghiệp FDI thừa nhận rằng họ đã trả tiền ‘bôi trơn’ để có được giấy phép đầu tư, và 31% trả hối lộ khi cạnh tranh giành các hợp đồng của chính phủ”. Hành vi ‘bôi trơn’ trong quá trình xin cấp phép không quá khác với tình trạng của nhiều năm trước, nhưng tình trạng hối lộ trong quá trình ký kết hợp đồng lại tăng cao đáng ngạc nhiên – gấp ba lần số điểm ghi nhận trong năm ngoái.

Có trên 66% doanh nghiệp FDI được hỏi thừa nhận đã chi trả chi phí không chính thức khi làm thủ tục tại cảng, cao kỷ lục qua tất cả các kỳ điều tra về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Có 22% doanh nghiệp lựa chọn không sử dụng tòa án khi có tranh chấp, vì họ quan ngại về tình trạng ‘chạy án’ trong quá trình giải quyết. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay trong điều tra PCI-FDI.

Cũng theo đó, các chi phí hối lộ cũng tăng lên kể từ năm 2013. Năm 2013, khoảng 32% doanh nghiệp cho biết tổng số tiền ‘bôi trơn’ của họ lên tới hơn 1% thu nhập mỗi năm, năm 2014 con số này là 38%. Quy mô hối lộ trung bình ở Việt Nam được điều tra PCI-FDI ghi nhận là cao nhất kể từ năm 2011.

“Điều trớ trêu là dường như tham nhũng, chi phí không chính thức tại Việt Nam đối với doanh nghiệp lại đang trở thành công cụ tin cậy hơn, bảo đảm sự thành công cho hoạt động sản xuất kinh doanh” – ông Tuấn nói. Một nền kinh tế hủ lậu, một nền hành chính tha hóa, mục ruỗng… !

Tổng hợp

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: