Nụ cười tiết lộ quốc tịch

Nụ cười có thể cho chúng ta biết cảm xúc của người đối diện. Từ sự vui sướng, tán tỉnh đến sự e thẹn, sợ hãi. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, nụ cười còn có thể tiết lộ cho chúng ta biết người đó đến từ quốc gia nào.

Các chuyên gia tâm lý đến từ trường đại học Wisconsin-Madison (Mĩ) và đại học Cardiff (Anh) phát hiện, người dân từ các quốc gia khác nhau có thể được phân chia thành các nhóm “văn hóa mỉm cười” khác nhau.

Chẳng hạn như, người Mỹ có xu hướng sở hữu nụ cười bộc lộ rõ sắc thái cảm xúc hơn người Nga và người Trung Quốc. Trong khi đó, người Nhật có xu hướng mỉm cười như một cách bày tỏ sự kính trọng hoặc che giấu khi họ buồn lòng với ai đó.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu tin, họ hiện đã lý giải được hiện tượng này. Họ khám phá ra rằng, người dân ở các nước có mức độ nhập cư cao trong lịch sử, có xu hướng sử dụng các biểu cảm mặt như một cách truyền tải hàm ý của họ nhiều hơn. Cụ thể là, các nước có lượng người nhập cư lớn hơn trong 500 năm qua, chẳng hạn như Mỹ và Canada, nhiều khả năng diễn dịch nụ cười là biểu hiện thân thiện hoặc hạnh phúc.

Theo nhóm nghiên cứu, đây có thể là một cách để vượt qua một số vấn đề giao tiếp nảy sinh ở những quốc gia có sự pha trộn của nhiều ngôn ngữ và nền văn hóa khác nhau.

NuCuoi Tuy nhiên, ở các xã hội ít sắc tộc hơn, việc mỉm cười dường như chứa đựng nhiều ý nghĩa phức tạp hơn.

Giáo sư Paula Niedenthal, người đứng đầu nghiên cứu, nói: “Chúng tôi cho rằng, sự thiếu vắng ngôn ngữ và văn hóa chung buộc mọi người phải bộc lộ cảm xúc phi ngôn từ nhiều hơn. Nếu không, bạn sẽ không biết người khác đang cảm thấy gì, suy nghĩ gì hay thích hoặc ghét cái gì. Và bạn cần phải truyền tải những thứ này để hỗ trợ việc giao thiệp và quản lý, để sinh tồn và thịnh vượng cùng nhau”.

Kết luận trên được rút ra sau khi nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích kết quả một cuộc khảo sát về phản ứng xúc cảm trước các cảnh huống khác nhau, ở 5.000 người đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Họ nhận thấy, nụ cười ở những nước như Mỹ, Canada, Zimbabwe và Australia biểu cảm nhất xét về khía cạnh bộc lộ cảm xúc. Nụ cười ở Hong Kong được phát hiện ít bộc lộ rõ cảm xúc nhất, tiếp đến là nụ cười của người Indonesia, Bangladesh, Nga và Thụy Sỹ.

Khám phá trên phù hợp với các mẫu người điển hình đến từ Nga và Thụy Sỹ, vốn nổi tiếng có khuôn mặt nghiêm nghị và khó đoán định, trong khi mẫu người điển hình ở Mỹ thường được xem là khoa trương.

Nguồn Dân trí

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: