Bia hơi không nên uống quá ba cốc

Hãy tưởng tượng hai ông bạn già sau buổi tập thể dục đi bộ, mời nhau vào quán bia hơi, gọi một đĩa lạc rang, mỗi người uống hai ba cốc bia rồi về. Tôi cho đó là tuyệt, một trong những hình ảnh của tình bạn đẹp.

Miền bắc và miền trung Việt Nam vừa trải qua chuỗi ngày nắng nóng kỉ lục. Cảm nhận thời tiết trong ngày có lúc lên đến hơn 40 độ C, những người ngồi văn phòng máy lạnh không nói làm gì, còn những người lao động ngoài trời trong điều kiện thời tiết ấy, khi nghỉ ngơi, được uống một cốc bia lạnh thật là tuyệt. Tôi cho đó cũng là một vẻ đẹp của cuộc sống. Rất nhiều nước trên thế giới yêu bia, và họ cũng yêu từ sự bình dị ấy.

Việt Nam diện tích không phải lớn, dân số không phải đông, nhưng lượng bia tiêu thụ lại vào hàng “đáng nể”. Lượng bia tiêu thụ khủng đó đến từ những bữa nhậu linh đình của những người sẵn sàng đổ 10, 20 cốc bia vào người, chứ không phải hai ông bạn già và người lao động tôi nói bên trên. Họ cũng không có tiền để uống nhiều. Bia nhà máy sản xuất số lượng có hạn, nếu ai cũng muốn uống nhiều thì sẽ có bia rởm.

Việt Nam chia ra thành hai vùng khí hậu rõ rệt, do bị ngăn cách bởi đèo ngang. Từ Huế trở ra là vùng nhiệt đới gió mùa khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ trong năm có thể chênh đến 30 độ C. Từ Đà Nẵng trở vào là khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ quanh năm hiếm khi xuống dưới 20 độ, phổ biến là từ 25 đến 35 độ C.

ObamaBeer

Ở trong vùng thời tiết hai, lượng bia tiêu thụ nhiều hơn rượu, và tiêu thụ nhiều hơn vùng khác một chút cũng là điều bình thường. Và sự bất thường chỉ đến từ những bữa nhậu khủng. Lượng bia tiêu thụ đến mức đáng lên án. Vừa lãng phí bia, vừa lãng phí sức khỏe trong điều kiện đất nước và đa số người dân còn nghèo.

Uống nhiều bia rượu trước hết là hại gan thận – sức khỏe – của người uống. Tiếp đến là ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, chuyện giường chiếu, chuyện bạo hành, chuyện tài chính và công việc… Bia rượu lại thường đồng hành với thuốc lá, tai nạn giao thông, và các tệ nạn mãi dâm, ma túy.

Ẩm thực bia là một trong những văn minh của loài người. Bia là tinh hoa của trời đất. Khi uống vài cốc bia vào nói chuyện nhân tình thế thái rất là dễ. Mỗi bữa bia ta không nên uống quá nhiều – vì còn để dành bia ngon cho người khác. Hôm nào liên hoan vui, có người lái xe, có thể uống lên đến bốn năm cốc, nhưng đừng mang gan thận ra đọ bản năng đàn ông.

Trí thức là phải gần dân, anh trí thức nào cơ địa bình thường mà thỉnh thoảng không hòa vào quần chúng uống được hai ba cốc bia, tôi cho đó là phường lí thuyết suông.

—–
So sánh các loại bia về độ ngon, có một bạn đã ví dụ rất trực quan thế này, bia tươi – ngon nhất, được ví như thịt nướng, bia hơi – ngon nhì, được ví như thịt chiên xào, bia chai lon – mới đứng thứ ba, được ví như thịt hộp – người ta phải cho vào đó chất bảo quản đề chống thiu.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: