Gu thời trang của đàn ông Việt Nam thay đổi

Từ khi đất nước ta đổi mới, nền kinh tế phát triển mở rộng, rất nhiều thứ trong xã hội thay đổi, trong đó có cách ăn mặc của cánh mày râu Việt Nam. Ta hãy cùng khảo cứu xem.

Phái nữ thì tôi không biết, vì thời trang của phái nữ lằng nhằng, phức tạp… Còn ở cánh mày râu, cách ăn mặc trước đây của họ bị ảnh hưởng nhiều của giới công chức, viên chức – với phong thái nói chung là nghiêm túc.

Thủa kinh tế chưa đổi mới, thậm chí là khi đổi mới được 10 năm, phần lớn người đi làm là làm trong các cơ quan nhà nước. Cụm từ được yêu thích là “vào biên chế”. Phom ăn mặc của giới này là quần âu, áo sơmi và dày da gót cao (thường) từ ba đến năm phân.

Gu cổ truyền còn có một phom khác là quần bò, áo phông, đi giày thể thao (hoặc vải) cho những người ngoài biên chế. Những người tự do theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, những dân phủi, và sinh viên…

Từ khi kinh tế mở rộng về lượng, khoảng từ năm 2005 đến nay, các công tư nhân xuất hiện nhiều, họ tạo công ăn việc làm nhiều cho xã hội. Nhân sự ở các công này phần lớn là gia đình, thân quen nên việc ăn mặc đã được du di, mở rộng hơn trước.

GuThoiTrang

Những ông chủ nhỏ rất năng động và thích đổi mới, nên vài năm nay đã xuất hiện những anh giám đốc (công ty tư nhân) đi ôtô, dùng điện thoại thông minh mới nhất, mặc áo phông, quần soóc, đi giày vải đi làm. Tất nhiên, áo phông, quần soóc, giày vải của anh ta cũng không hề rẻ.

Phong cách này đã lan tỏa sang các công ty nhà nước, và hệ thống công quyền. Giờ đây, người ta có thể tự tin mặc quần soóc vào ủy ban phường, quận, hay các cơ quan hải quan, thuế vụ mà không hề thấy e ngại. Ít nhất là cũng không bị đuổi ra.

Đàn ông Việt Nam đã quan tâm nhiều hơn đến chuẩn ăn mặc của thế giới. Trước họ cứ đi mua cái áo, cái quần mặc vừa vừa là được. Này người ta sẵn sàng từ chối (hoặc bỏ đi) một chiếc quần áo đồ hiệu khi được tặng (hay cho) vì chúng không vừa cỡ (size).

Tuy ở các thành phố người ta có thể mặc quần soóc vào cơ quan công quyền, nhưng vẫn còn nhiều vùng ở Việt Nam người ta không thoải mái chấp nhận việc mặc quần soóc đến nhà nhau chơi. Mặc quần soóc để đi xa thì gần như không có.

Sự thay đổi của phong cách ăn mặc theo hướng mở rộng là tất yếu, và điều đó sẽ lan rộng từ các thành phố ra các vùng khác ở Việt Nam. Các hãng thời trang dường như cũng nắm bắt được sự thay đổi này, họ đưa ra những sản phẩm phù hợp với nhiều điều kiện, và hoàn cảnh khác nhau.

Trong nhiều sự thay đổi của xã hội, có sự thay đổi của thời trang nam. Mở rộng luôn là điều tốt, nhưng đừng quên phải ăn mặc sao cho đúng hoàn cảnh. Có thể mặc xuê xoa trong những ngày thường, nhưng đừng làm điều đó trong những ngày lễ.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: