Phương tây muốn biến Việt Nam thành gì?

Kinh nghiệm cho thấy, nếu cứ cô lập thì Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc. Rồi dần sẽ trở thành một Bắc Triều Tiên ở phía nam Trung Quốc. Phương tây đang muốn biến Việt Nam thành Hàn Quốc thay vì Bắc Triều Tiên.

Cách tiếp cận mới của phương tây với Việt Nam, Cuba và Iran thể hiện họ rằng đang thay đổi. Kinh nghiệm với hai nước trên bán đảo Triều Tiên cho thấy, nước nào càng mở rộng, càng hòa vào các giá trị phương tây thì nước đó càng bị Tây hóa – nhất là Mỹ.

Thể hiện như, càng xem nhiều phim Mỹ, càng nhiều thanh niên sang Mỹ du học thì người dân ở nước đó, nhất là thanh niên lại càng yêu quý nước Mỹ, yêu thích các giá trị Mỹ. Điều này có thể gọi là “hữu xạ tự nhiên hương”.

Trung Quốc rõ ràng muốn một Việt Nam nhược tiểu, phụ thuộc vào mình về kinh tế, từ đó sang chính trị. Như thế Việt Nam sẽ là một “vùng đệm” an toàn ở phía nam, giúp Trung Quốc tránh xa rắc rối, nhất là khi Myanmar đổi gió.

HQ-BTT

Bắc Triều Tiên trong đêm.

Thực ra, nếu từ bây giờ Trung Quốc chuyển đổi thành thể chế dân chủ (ông Tập khởi sự chẳng hạn), thì 50 năm sau Trung Quốc sẽ mạnh hơn Mỹ. Chính Mỹ hiểu điều này, và không muốn Trung Quốc thay đổi. Ngược lại, họ muốn Trung Quốc càng cực đoan càng tốt. Chủ nghĩa dân tộc tự kỉ sẽ đưa Trung Quốc lên mây xanh, rồi đưa họ xuống vực thẳm.

Chính quyền hiện tại của Trung Quốc không đại diện cho văn hóa Trung Quốc. Không phải tự dưng mà người Hán đồng hóa được nhiều dân tộc bên hai bờ sông Trường Giang và Hoàng Hà đến vậy. Nhìn những giá trị văn hóa ảnh hưởng sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam ta có thể thấy, Trung Quốc đã từng có cả sức mạnh cứng và “quyền lực mềm”.

Mặt khác, ta nhớ là, từ thời nhà Thanh trở về trước, Trung Quốc luôn là nước đứng đấu thế giới về tổng thu nhập quốc nội – sản xuất hàng hóa và dịch vụ nhiều nhất. Thời này nước Mỹ còn chưa thành lập. Nay, nếu Trung Quốc thực sự mạnh và đe dọa vị thế siêu cường của Mỹ, thì Mỹ đã đánh Trung Quốc từ lâu.

Phương tây muốn biến Việt Nam thành Hàn Quốc, nên mới đổ vốn vào Việt Nam, nhưng họ cần “yêu cầu chính quyền Việt Nam đổi mới mạnh mẽ hơn nữa” thì mới có hiệu quả. Chứ không thì, với tình hình dân trí và đặc điểm văn hóa, người Việt Nam vẫn cần có một Park Chung Hee trước khi chuyển sang chế độ cộng hòa bài bản, nếu không sẽ rơi vào hỗn loạn.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: