Đặc điểm của người bản lĩnh

Người bản lĩnh chưa hẳn đã mạnh mẽ, nhưng chắc chắn họ rất độc lập. Độc lập trong tư tưởng, trong suy nghĩ và hành động. Người bản lĩnh biết mình nên mỉm cười trước những nhận xét khen chê về mình. Dưới đây là những đặc điểm của người bản lĩnh.

1. Kiểm soát cảm xúc
Người bản lĩnh không để cho cảm xúc chi phối mình. Điều này không có nghĩa là họ không có cảm xúc. Đương nhiên ai cũng có cảm xúc, nhưng họ biết cách để không cho nó kiểm soát mình, nhất là những lúc quan trọng. Họ luôn tỉnh táo để nhìn nhận các vấn đề bằng lý trí.

2. Nhìn nhận lại tình huống
Trong cuộc sống, người bản lĩnh luôn biết mình muốn gì. Trong mọi tình huống, họ luôn biết “ta là ai? ta đang làm gì ở đây?”. Mọi việc họ làm là đều có mục đích – kể cả là vui chơi. Nhìn nhận tình huống giúp họ không gặp phải sai lầm, hay sa vào những điều không mong muốn.

3. Điềm tĩnh
Người bản lĩnh không thay đổi trạng thái tâm lý của mình khi đối diện với các vấn đề của cuộc sống. Gặp chuyện tốt họ cũng không quá vui, để xem có thể duy trì, phát triển… Gặp chuyện xấu họ cũng không quá lo lắng, để nhanh chóng tìm cách khắc phục, giảm thiểu thiệt hại.

4. Tự tin
Người bản lĩnh biết mình nên luôn tự tin. Họ không xao động, mà thường mỉm cười trước những lời khen chê, nhận xét. Họ tự tin vì đã luôn rèn luyện để có được điều đó. Rèn luyện sức khỏe, trau dồi kiến thức, mở rộng tâm hồn… Họ liên tục luôn tiến bộ hàng ngày. Khỏe mạnh sẽ tự tin. Hiểu biết sẽ tự do. Tự do sẽ tự tin.

5. Dám nhận sai lầm
Khi làm sai điều gì đó, người bản lĩnh dám chịu trách nhiệm, không đổ lỗi. Trong cuộc sống ai cũng có thể gặp sai lầm. Đây chính là lý do người bản lĩnh dám chịu trách nhiệm. Do ai cũng có thể gặp sai lầm, nên ai cũng có quyền được sai lầm. Cố gắng tránh tối đa, nhưng không tránh được thì phải nhận.

6. Không đố kỵ
Đố kỵ là điều đáng buồn nhất trên đời. Khi đố kỵ, ngươi ta có thể làm những điều xấu xa. Đố kỵ biến người ngay thành kẻ gian. Người sống không đố kỵ đầu óc luôn thanh thản. Thanh thản thì hay nghĩ ra điều sáng. Người bản lĩnh sống thanh đạm, hài lòng với bản thân nên không đố kỵ.

7. Tiến lên phía trước
Người bản lĩnh không bao giờ từ bỏ. Khi đã chọn được một con đường, họ không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình. Họ không hô hào khẩu hiệu, mà lặng lẽ tiến hành. Gây ồn ào là cách của những kẻ yếu đuối. Khoe mẽ chi cho thấy là anh đã mệt mỏi. Người bản lĩnh ít nói, và luôn tiến lên phía trước.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Đặc điểm của người bản lĩnh

  1. thivi says:

    Mình có đủ hết các đức tính trên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: