Ba kịch bản cho chính trị Trung Quốc

Kinh tế xuống dốc, chính trị đấu đá, bắt giam hàng loạt và một số thành phố hỗn loạn là những điều thế giới đang nhìn thấy ở Trung Quốc. Từ những nhìn thấy điều đó, chắc chắn những người quan tâm sẽ đặt ra câu hỏi: liệu tình hình Trung Quốc sẽ đi về đâu?

Có ba kịch bản có thể diễn ra ở Trung Quốc như sau:

1. Đấu đá nội bộ dẫn đến hỗn loạn, nội chiến

Các báo lề trái, lề phải của Trung Quốc đều đang nói về sự đấu đá. Đấu đá người trong sạch kẻ tham ô, người đương nhiệm kẻ về vườn, người … kẻ buông thả. Trung Quốc không cần và không thể giấu. Ta có thể có được nhiều thông tin với các trình tìm kiếm.

Nếu mâu thuẫn đủ lớn, nếu các phe cánh đủ mạnh…, chưa biết chừng sự phân hóa theo phe cánh, theo vùng miền có thể đẩy Trung Quốc vào hỗn loạn, thậm chí nội chiến, với các bên cát cứ tại địa bàn ảnh hưởng của mình. Nếu địa bàn đó là các tỉnh lị hay vùng miền địa lý, thì Trung Quốc bị xé lẻ và nội chiến là điều khó tránh.

Hỗn loạn, thậm chí nội chiến ở Trung Quốc là điều tốt cho thế giới, nhưng không tốt cho người dân Trung Quốc. Dân Trung Quốc cũng là dân chứ! Xưa nay chúng ta quên không cảm ơn chính quyền Trung Quốc đã giữ yên ổn (một cách miễn cưỡng) cho 1,4 tỷ người – chiếm 1/5 dân số thế giới – trên đất nước Trung Quốc.

Ta – người Việt Nam – không thể ghét Trung Quốc đến độ mong cho tất cả họ chết đi.

ChinhTriTrungQuoc

2. Ông Tập thâu tóm được quyền lực rồi đưa Trung Quốc theo hướng cực đoan

Nếu ông Tập, ông Vương và năm ủy viên thường vụ còn lại của bộ chính trị Trung Quốc mà thành công trong việc chống tham nhũng (thanh lọc bè phải), khôi phục được đà phát triển cho kinh tế Trung Quốc thì họ đã thống nhất được sức mạnh. Tất nhiên, đó là thành công của cả tập thể, nhưng ông Tập đại diện, nên ta cứ coi như ông Tập thâu tóm được toàn bộ sức mạnh, và toàn bộ Trung Quốc đi theo một hướng.

Nếu ông Tập chọn đi theo hướng chính quyền chuyên chế, thiếu dân chủ, nuôi dưỡng chủ nghĩa dân tộc cực đoan, dùng sức mạnh vũ lực để đe nẹt các nước xung quanh…, thì chắc chắn Mĩ sẽ không để yên cho điều đó. Chưa cần đến Mĩ, các nước láng giềng cũng sẽ liên kết lại để kìm hãm, bao vây thậm chí thanh toán Trung Quốc.

Đây là điều không ai mong muốn, nhưng nếu Trung Quốc cứ bảo thủ, cực đoan thì đó là điều không thể tránh. Và nếu Trung Quốc liên kết thành công với Nga, hai nước là đồng minh tương trợ quốc phòng thì chiến tranh thế giới ba có thể xảy ra vào một ngày không xa.

3. Ông Tập thâu tóm quyền lực rồi đưa Trung Quốc theo hướng tự do, dân chủ

Đây là kịch bản tốt mà ai cũng muốn thấy, tốt nhất cho các bên, cho toàn thể loài người. Từ thủa mông muội đến nay, nhân loại đã phải trải qua bao nhiêu mất mát, đau thương. Chiến tranh thế giới thứ hai là đỉnh điểm của những mất mát, đau thương ấy. Người với người đối xử với nhau tệ hơn cầm thú. Không ai muốn điều đó lập lại… !

Mĩ sẵn sàng chia sẻ thế giới, nếu Trung Quốc trỗi dậy hòa bình. Tôi tin vào điều đó, tôi tin vào người Mĩ… ! Nếu ông Tập biến Trung Quốc thành một nước tự do, dân chủ, chia sẻ và giao thoa các giá trị Mĩ, thì Mĩ chả có lý do gì để thanh toán Trung Quốc cả.

Nếu làm điều đó thì Mĩ sẽ để lộ ra “mặt” thật của mình. Không ai còn tin vào người Mĩ và những gì nước Mĩ đại diện nữa. Chưa tính khi hòa vào Trung Quốc thì chính người Mĩ mới là những người dễ bị người Trung Quốc đồng hóa. Nền văn hóa mấy nghìn năm của Trung Quốc chắc chăn sâu hơn ba trăm năm của Mĩ nhiều.

Hy vọng điều này sẽ xảy ra, hy vọng Việt Nam sẽ được sống hòa bình, hy vọng con trai tôi sẽ không phải cầm súng!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: