Tác hại của việc bỏ bữa sáng

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc bỏ bữa sáng rất có hại cho sức khỏe về nhiều mặt. Bữa sáng “khởi động” cho bộ não và làm thúc đấy sự tập trung. Bữa sáng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao và béo phì.

Giáo sư Park Jong-dae ở trường đại học Hanyang (Hàn Quốc) cho biết: “Do chúng ta cần năng lượng để khởi động cơ thể vào buổi sáng, bữa sáng rất quan trọng. Chúng ta phải tạo thói quen ăn sáng từ nhỏ”.

Glucose, “thức ăn” cho não bộ, thường được dùng hết trong vòng 12 giờ sau bữa ăn. Do lượng glucose từ bữa tối ngày hôm trước sẽ hết vào sáng hôm sau, việc bỏ bữa sáng có thể gây hại cho não.

BunGioHeo

Giáo sư Kang Jae-heon ở bệnh viện Paik thuộc trường đại học Seoul (Hàn Quốc) nhấn mạnh: “Bỏ bữa sáng có nghĩa là bạn thiếu năng lượng cho não, dẫn đến việc mất tập trung. Bạn cũng dễ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và có thể dẫn đến đau đầu”.

Ăn sáng đặc biệt quan trọng đối với thanh thiếu niên. Một bác sĩ nhi cho biết, việc bỏ bữa sáng có thể làm chậm sự phát triển của não bộ. Trẻ sẽ khó tập trung trong lớp và cảm thấy không thoải mái và thậm chí chán nản.

Kể cả những người theo chế độ ăn kiêng cũng phải duy trì bữa sáng. Những người bỏ bữa sáng có tỷ lệ béo phì cao hơn 13% và có tỷ lệ vòng eo/hông cao hơn 20%. Những người không ăn sáng cũng có nguy cơ bị mắc hội chứng chuyển hóa (thuật ngữ dùng để chỉ những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và tiểu đường) lớn hơn 20%.

Giáo sư Park Min-sun ở bệnh viện thuộc trường đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) khẳng định: “Nếu một người bỏ bữa sáng hoặc ăn bữa sáng ít hơn thông thường, cơ thể sẽ tăng hấp thụ đường và gan sản xuất nhiều cholesterol hơn. Bỏ bữa sáng dẫn đến việc thiếu calo, việc này sẽ dẫn đến tăng chất béo được dự trữ trong cơ thể, và điều này thực sự không giúp giảm cân”.

Bài của Xuân Vũ trên Dantri.com.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: