Vài từ cần hiểu rõ khi nói yêu nước

Hàng ngày, khi tiếp xúc với các bạn trẻ tôi thấy họ nói yêu nước, mặc áo đỏ sao vàng trước ngực, hát quốc ca, chụp ảnh, dựng phim đưa lên mạng… Nhưng khi các bạn chưa hiểu những từ dưới đây, thì chỉ là yêu nước theo cảm tính, theo phong trào, thậm chí theo quy định…

Đất nước

Là lãnh thổ của một quốc gia về mặt địa lý. Bao gồm đất liền và biển phía trong đường biên giới trên đất liền và trên biển. Đất nước là “đất” và “nước” theo cách gọi nôm na, mộc mạc của người xưa. Đất nước đồng nghĩa với sơn hà là “núi – sông”, hay giang sơn là “sông – núi”.

Nhà nước

Là cách gọi nâng cao của đất nước, là hệ thống chính quyền được dựng lên trên đất nước ấy. Nhưng phải là chính quyền được xây dựng (tổ chức và vận hành) một cách bài bản. Khi nói nhà nước là phải nói thêm là được dựng lên theo chế độ nào, vì điều đó liên quan đến tính danh của tên gọi, và tính chất của quyền lực của nhà nước đó.

Chế độ

Là cách thức tổ chức và vận hành của một nhà nước. Nghĩa gốc là mức độ hòa trộn (chế) của các thành phần. Các chế độ hiện nay gồm: cộng hòa, cộng hòa liên bang, quân chủ lập hiến, xã hội chủ nghĩa…

Khi một chế độ có cách thức tổ chức và vận hành chính quyền đúng, thì chế độ đó được đánh giá là khoa học. Còn sai, tất nhiên là phi khoa học, không được gọi là chính quyền, và người dân trên đất nước ấy sẽ khổ. Chế độ đúng thường là chế độ của dân, do dân và vì dân.

CoCo

Phong kiến tập quyền

Chính quyền

Là quyền lực được dựng lên một cách chính tắc, công khai và minh bạch. Khi đó sẽ được mọi người dân trong nước và thế giới công nhận. Ngày nay, phần lớn chính quyền được lập nên thông qua hình thức bỏ phiếu.

Trong từ ghép “chính quyền”, thì chính là đúng, tức quyền lực do dân bầu ra, nên vì dân hành động. Phân biệt với ngụy quyền, tà quyền hay thần quyền. Tức những quyền lực do ngụy biện hay mị dân mà có.

Đảng

Là tập hợp những người có cùng mục đích đấu tranh. Cách hiểu từ “đảng” ở các nước xã hội chủ nghĩa khác với ở các nước tư bản chủ nghĩa, và khác với nghĩa gốc của từ này. Từ “đảng” theo nghĩa gốc là một nhóm người cùng mục đích, như một băng cướp (băng đảng, bè đảng) hay một tổ chức mafia… Ví dụ đảng “Lưỡi búa” trong phim “Tuyệt đỉnh công phu” có Châu Tinh Trì đóng.

Đảng ở các nước tư bản chủ nghĩa đứng dưới nhà nước. Là tập hợp của những người có chung mục đích, đường lối điều hành đất nước. Các đảng tranh cử với nhau, bên nào thắng thì chủ tịch đảng đó lên làm thủ tướng. Còn đảng ở các nước xã hội chủ nghĩa đứng trên nhà nước, họ tự cho mình quyền đó. Họ lí luận rằng do dân muốn vậy, dù chưa bao giờ “trưng cầu dân ý” – xem dân có thực sự muốn vậy hay không.

Khi các Việt kiều, người nước ngoài hay một số trong nước nói: “Yêu nước Việt Nam” là họ yêu “đất nước”, yêu vùng lãnh thổ và cảnh đẹp thiên nhiên trên đó, chứ không phải họ yêu “nhà nước” được tổ chức bên trên- mà theo họ là không minh bạch.

Quốc hiệu, quốc kỳ, quốc ca là những thứ gắn với nhà nước, chứ không phải đất nước. Khi nhà nước thay đổi, thì các thứ đó cũng thay đổi theo. Thực tế nhiều lần đã như vậy! Vậy thì các bạn trẻ cần hiểu rõ các từ trên trước khi nói “yêu nước”. Bởi nếu không hiểu thứ ta yêu, thì làm sao mà yêu “nó” được? Tình yêu đó sẽ hoặc là vụ lợi, hoặc là mù lòa!

Chí phí hoạt động của hai đảng của Mỹ là do họ tự bỏ ra chi trả. Còn chi phí hoạt động của đảng ta là do ngân sách chi trả. Đảng được tổ chức như một “chính quyền” sau một chính quyền, nên dân ta (ngân sách) đang phải nuôi hai chính quyền (thực và ảo) cùng một lúc. 

Các chức vụ tương tương của hai bên: Đại hội đảng – Quốc hội, Ban chấp hành – Ủy ban thường vụ, Bộ chính trị + Ban bí thư – Chủ tịch nước + Chính phủ, Tổng bí thư – Chủ tịch nước, Ủy ban kiểm tra trung ương – Thanh tra chính phủ, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra – Tổng thanh tra, Trưởng ban tổ chức trung ương – Bộ trưởng bộ nội vụ. Thậm chí bên đảng còn nhiều hơn là ban tuyên giáo, ban lí luận…

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Vài từ cần hiểu rõ khi nói yêu nước

 1. Nguyenmk says:

  Theo thiển ý của Nmk thì “chính quyền” được thiết lập dựa vào thể chế cộng hòa hay quân chủ chứ không theo chủ thuyết. Còn chế độ thì dựa vào tập quyền độc tôn (chủ thuyết hay thần giáo quyền).
  Quốc hiệu, quốc kỳ và quốc ca là đại diện cho quốc gia đó. Chính phủ (nhà nước) có thể thay đổi, nhưng không thể thay đổi ba thứ này.
  Trừ phi chính quyền bị tước đoạt mới thay đổi hiệu, quốc kỳ và quốc ca làm đại diện mới cho quốc gia.
  Yêu nước không phải là “yêu xã hội chủ nghĩa” hay “yêu đảng” và cũng không phải “yêu cái chính quyền” này nọ.
  Yêu nước là yêu giống nòi, giang sơn tổ tông gây dựng và đồng nghĩa với lòng hy sinh quả cảm vô điều kiện.
  Yêu nước không phải để nói suông.

  • Ok, đó là quan điểm của bạn.

   Chính phủ – cơ quan hành pháp – là một bộ phận của nhà nước gồm lập pháp, hành pháp và tư pháp.

   Quốc gia: nhà nước. Gia là nhà.

   Tổ quốc: đất nước do tổ tông, ông cha để lại. Tổ có nghĩa là nơi chốn. Một cộng đồng ở chung một tổ.

   Yêu nước là yêu đất nước, yêu tổ quốc ông cha đề lại. Còn hy sinh vô điều kiện hay không là quan điểm của từng người.

   Mỗi người, tùy hoàn cảnh và năng lực mà có cách thể hiện tình yêu hay đóng góp với (cho) đất nước riêng. Yêu nước nhưng cũng phải yêu bản thân và gia đình trước.

   Yêu nhân dân phải xếp trên yêu đất nước, vì biên giới lãnh thổ có thể đổi – do nước biển dâng chẳng hạn – nhân dân có thể phải đi sống nhờ, nhưng nhà nước vẫn có nghĩa vụ phải lo cho dân.

   Thế lực nào ngăn cản người dân tiến tới đời sống hạnh phúc, thậm chí hút máu nhân dân cần phải bị loại bỏ.

   Tôi cũng yêu đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Với những con đường ven biển thật đẹp!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: