Obama thua Putin thắng ở Syria?

Vài ngày nay đọc báo, tôi cứ thấy báo ta viết theo kiểu Putin của Nga tài giỏi, quyền biến, ra tay kịp thời, nhanh chóng giành thắng lợi ở Syria, còn Obama và chú Sam thì bối rối, luống cuống xoay sở, loay hoay chống đỡ.

Thật khôi hài! Không biết những bài viết đó có ‘được’ sự chỉ đạo hay không. Chứ nếu Kim Jong-un có tiền cũng có thể mang máy bay sang Syria và giành ưu thế ở đó. Tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) không có không quân.

Vấn đề là Omaba không muốn nhúng tay vào nữa, không muốn tốn kém thêm ở đó nữa. Ở đó rối ren đủ như Mỹ mong muốn rồi. Và vấn đề là tiền, là xăng đổ vào bình máy bay, là lương trả cho binh lính, và oán thù (từ Trung Đông) Nga san sẻ bớt cho Mỹ. Có thể Obama đang bẫy Putin ở đó!

Di sản Obama để lại đủ cho ông có chỗ đứng trong lịch sử rồi. Ông là tổng thống da màu đầu tiên, không nên có thêm những rắc rối ở cuối (hai) nhiệm kỳ. Các di sản đó là: rút quân khỏi Iraq, Afghanistan, tiêu diệt Gaddafi, bin Laden, chính sách Obamacare, và ký hiệp định thương đối tác mại xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Obama không hề bối rối… !

Nga-Mi-Syria

Còn Putin thì không muốn mất nốt đồng minh Syria ở Trung Đông, quan trọng hơn là cảng quân sự phía đông Địa Trung Hải. Có thể ông muốn thanh lý nốt kho vũ khí tồn sắp thối, quảng cáo vũ khí, tăng cường kinh nghiệm thực chiến cho binh lính, và xa hơn là ve vãn “tâm lý đại quốc” của dân Nga để dành thắng trong nhiệm kỳ tiếp theo. Putin cũng không phải tay vừa!

Khôi hài là ở chỗ, Việt Nam ta cứ như “thằng em” trong đám giang hồ có hai ông anh. Được ông nào “cho” một tí là ủng hộ và tung hô. Ta nên bỏ thứ tâm lý bạc nhược này đi, “tự lực tự cường” mà lo lấy vận mệnh cho mình. Việc đầu tiên là chống tham nhũng. Siết lại ngân sách thì mới xốc lại được đất nước!

Putin và Obama chả ông nào tốt hay xấu cả. Họ chỉ tốt với nhân dân, đất nước của mình. Ta còn được việc cho họ thì họ dùng, không được việc cho họ thì họ vứt. Không có cười hay khóc gì hết. Ta nên bớt “ngu” đi mà tốt với chính mình. (Ngu: thật, lành, ngây thơ… ).

Trong lúc đảng họp bàn về nhân sự đại hội 12, thì phía bắc Trung Quốc xả nước gây ngập lớn ở Lào Cai. Ta nhập nhiều hàng đểu, hàng rẻ, hàng độc hại từ họ rồi, nay nhập thêm nước nữa là chết đấy! Họ nhắc nhở đấy! Không tham vấn là không được đâu.

Cho nên, bỏ nhanh thứ niềm tin sai lầm rơi rớt lại từ quá khứ thì mới thoát trung được. Thôi không “ăn mày dĩ vãng” nữa, thì đất nước mới “phú, thịnh, hùng, cường” được. Mấy từ đó cũng là học từ họ đấy!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: