Sang không phải là…

Xã hội có người giàu, người sang. Có người giàu không sang, có người sang không giàu. Muôn vạn người luẩn quẩn trong mấy nhóm người ấy mà tạo ra muôn chuyện thị phi trên đời. Bi kịch có, hài kịch có, bi hài kịch cũng có.

Không phải tự dưng hai từ giàu sang thường đi liền với nhau. Trong một xã hội công bằng, ổn định lâu dài, thường những người giàu là người sang. Vì xã hội công bằng đòi hỏi người ta phải làm giàu bằng chất xám. Bằng sự sáng tạo, chăm chỉ, chịu thương chịu khó.

Xã hội ổn định thì con nhìn gương cha mẹ, sinh ra lại có tâm tính của cha mẹ, những người giàu giữ được gia sản đời này qua đời khác. Người làm giàu bằng sức lao động, bằng “mồ hôi nước mắt” rất trân trọng tài sản. Cần cần kiệm và không tiêu sài hoang phí.

Nhưng xã hội không phải lúc nào cũng công bằng. Ở Việt Nam bấy nay, có nhiều người, bằng nhiều cách khác nhau, có được số tiền rất lớn. Họ sở hữu số tiền vượt quá năng lực quản trị của mình, trong khi chưa kiểm soát được những nhu cầu mang tính bản năng. Đó chính là lý do của các tấn trò đời. Khôi hài có, bi kịch có, họ tạo ra những giá trị méo mó.

Nhưng đó không phải là điều người viết bài này muốn bàn, mà điều nên mang ra bàn đó là: thế nào là sang?

NguoiSang

Sang không phải là vào khách sạn năm sao biết mở vòi nước, mà là biết cảm ơn khi ai đó giúp đỡ mình. Sang không phải là vào xế hộp đúng cách, mà là biết khéo léo cho đồ khiến người nhận vừa lợi vừa vui. Sang không phải là biết mở chai rượu đắt tiền đúng cách, mà là biết đối xử với cấp dưới để họ cảm thấy mình được tôn trọng.

Sang không phải là sô pha, biệt thự đắt tiền, mà là thấy người ăn mày nghèo tôn trọng, không kinh rẻ. Sang không phải là quần áo đẹp, ca vát đắt tiền, mà là biết tính toán thỏa mãn nhu cầu không lãng phí. Sang không phải là không lao động mà vẫn tiêu sài nhiều. Vì chỉ có người lao động mới biết tôn trọng sức lao động, từ đó tôn trọng của cải, tiền bạc.

Sang không phải là nhà đẹp, vì nhà của người lao động thực sự không đẹp. Sang không phải là không buôn bán, mà là buôn bán tôn trọng khách hàng, không lừa lọc… Người sang không phản biện người khác bằng câu nói nhát gừng. Người sang làm cho người khác hiểu thêm một điều gì đó mà không cảm thấy xấu hổ.

Người sang khiêm tốn không hợm hĩnh, giản dị không trịch thượng, nghiêm túc không suồng sã, nhẹ nhàng không vồn vã, nho nhã không xô bồ… Người sang dân chủ không độc đoán. Họ ép nhân viên bằng áp lực công việc, không ép bằng cá tính hay bắt vía. Người sang khéo léo ngắt lời người khác khi nói dài…

Người giàu không sang, với bản tính của mình, không giữ được tài sản lâu dài. Người sang không giàu chịu khó, chăm chỉ làm ăn, thời vận sẽ đến. Người cùng thế hệ thường có chung trải nghiệm. Người khổ nhất là người không được sống đúng với số phận của mình. Cuộc sống đôi khi không cho chúng ta lựa chọn.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: