Alan Phan với người Việt trẻ

Khi ở Việt Nam, Alan Phan dành nhiều thời gian cho các bạn trẻ, nhất là những bạn yêu thích kinh doanh và có ý định khởi nghiệp. Kiến thức, kinh nghiệm, sự hiểu biết của ông khi chia sẻ trong các buổi phỏng vấn luôn làm các bạn trẻ thích thú. Ông nói với các bạn trẻ:

“Điểm giống nhau giữa thời trẻ của tôi và của các bạn bây giờ đó là, có năng lực tràn trề nhưng suy nghĩ rất ngây ngô và có nhiều ý tưởng rất viển vông. Tuy nhiên, điểm chung mà mọi thời thế đều có là cơ hội hiện diện ở khắp nơi, vấn đề là bạn có nhìn ra và nắm bắt được không.

Điểm khác biệt bây giờ là các bạn ít phải âu lo về những chuyện no, đói hay chiến tranh. Thêm vào đó, cuộc cách mạng công nghệ thông tin toàn cầu đã giúp người trẻ có được những kho tàng kiến thức khổng lồ với tốc độ của ánh sáng.

Mình có thể đổ lỗi cho ngày hôm qua, nhưng không thể đổ lỗi cho ngày hôm nay và ngày mai. Có thể người trẻ không được hưởng một nền giáo dục tốt, họ sinh ra trong một môi trường mà sự vô cảm càng ngày càng tăng, và đôi khi thiếu cả sự dạy dỗ đúng đắn của gia đình.., nhưng đó là những chuyện đã qua.

Ngày hôm nay là một ngày mới. Những việc mình làm hôm nay và ngày mai nằm trong tầm tay của mình. Tư duy mới phải bắt đầu ngay từ bây giờ! Bắt đầu như thế nào thì kiến thức trên mạng vô cùng phong phú, hãy lựa chọn những điều mình thích và áp dụng chúng trên đường đi.

AlanPhan

Đích đến của mỗi cá nhân xuất phát từ bản chất riêng. Bạn muốn đi đâu, làm gì thì bạn phải tự suy xét, quyết định và chấp nhận hậu quả. Thay đổi theo chiều hướng nào, thải loại hay thu nạp gì, mỗi người phải tự biết. Không ai có thể làm thay bạn được.

Tôi muốn giới trẻ có góc nhìn mới để thay đổi tư duy. Trong quá khứ, không ít bậc tiền bối, ông cha họ đã khấm khá nhờ làm quan. Nhưng trong thời đại mới, kinh tế toàn cầu dựa trên tri thức, con đường duy nhất để làm giàu là tạo ra sản phẩm đáp ứng đông đảo người tiêu dùng.

Cốt lõi của vấn đề là ở khả năng chọn lựa và chấp nhận của các bạn trẻ. Đừng đổ thừa cho giáo dục hay cho quá khứ. Tôi tin tưởng thế hệ trẻ có thể vượt qua được những người đi trước. Điều tôi muốn làm là thúc đẩy quá trình ấy nhanh hơn.

Với những bạn kém may mắn, đang phải đấu tranh lăn lộn trên thương trường, hãy tin vào con người thực và định mệnh của mình. Phải kiên trì, biết đứng dậy và tiếp tục khi vấp ngã. Đừng sợ thất bại trên con đường đi tới thành công. Không ai có thể từ chối mãi một con người có ý chí.

Với những bạn nhiều may mắn, có đầy đủ vật chất và phương tiện, hãy cố gắng hơn nữa với trí tuệ sáng tạo và tinh thần thanh cao. Nghĩ đến những người kém may mắn, tập cách chia sẻ và hành xử mọi chuyện với chuẩn mực của đạo đức và văn minh. Những kẻ xấu có thể đang thắng, nhưng cuối cùng, thế giới sẽ thuộc về những người thiện tâm và hài hòa.”

Theo Góc nhìn Alan.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: