Phong thủy là gì?

Phong thủy là học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của “phong” – gió (hướng gió, dòng khí), và “thủy” – nước (sông, suối, mạch ngầm, bể cá) đến sự hung cát của đời sống con người.

Phong thủy là khoa học, và bộ môn này nghiên cứu các vấn đề về về gió – như hướng của gió hay các dòng khí chuyển động – và về nước, như sống, suối, mạch ngầm, ao, hồ, bể cá, bể nước… Hai yếu tố này tùy trạng thái khác nhau mà ảnh hưởng tốt xấu đến cuộc sống con người.

Phong thủy không phải là một yếu tố đơn lẻ, mà nó là tổng hợp tất cả yếu tố địa hình, địa thế, địa mạo tác động lên một vị trí, địa điểm… Trời đất có âm có dương. Âm dương điều hòa thì vạt vật mới tươi tốt. Hợp với phong thủy thì cát, nghịch với phong thủy thì hung, thịnh suy từ đó mà luận ra.

Phong và thủy – gió và nước – bị ảnh hưởng, chi phối bởi địa thế, địa hình. Núi, đồi, cây cối, nhà cửa ảnh hưởng đến đường đi của gió, và quyết định dòng chảy của nước. Núi chạy hướng nào, thì gió theo hướng đó. Núi dốc về đâu, thì nước theo hướng vậy. Xem phong thủy lớn, luận địa hình. Xem phong thủy nhỏ, luận địa thế, địa mạo.

Trong phong thủy, long mạch đứng đầu. Long mạch có long mạch lớn, long mạch nhỏ. Xem trong khoảng vạn dặm, thì luận long mạch trong vạn dặm. Xem trong khoảng một thước, thì luận long mạch một thước.

Xem phong thủy vạn dặm, thì luận đại long mạch của công hầu, khanh tướng. Xem phong thủy ngàn dặm, thì luận trung long mạch của bá tử, quan lại. Xem phong thủy chục dặm, thì luận tiểu long mạch của cường hào, trí phú.

Địa hình ở đâu cũng vậy, núi từ cao chạy xuống thấp, suối từ cao đổ xuống xuôi. Núi sông chạy ngoằng nghèo mà cho ra các kiểu dáng: đang xuôi quay ngược (hồi long), uốn lượn đều đặn (xuất dương long), đổ xuống thẳng tuột (giáng long), chia dòng xẻ rãnh (sinh long), tụ đọng vững vàng (ngọa long)…

Vùng nào có địa hình, địa thế của vùng ấy – thiên nhiên muôn hình vạn trạng – nên phong thủy ở từng nơi, từng vùng cũng theo đó biến đổi hung cát khó lường. Chưa hết, thiên nhiên lại hàng ngày, hàng tháng biến đổi liên tục, núi có khi sụt khi trồi, sông có bên bồi bên lở, nên hung cát cũng từ đó mà biến đổi theo.

Lại con người – chủ thể của học thuyết – trong đời sống hàng ngày, khi thì phá núi, khi thì ngăn sông làm cho địa hình, địa thế thay đổi rất đột ngột và cưỡng bức, làm cho sự hung cát cũng biến đổi khó lường. Có nơi trước là cát, sau lại thành hung, trước là vượng, sau lại là tán… Lúc đó, phải cần người có chuyên môn mới luận ra được.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: