Phong thủy là gì?

Phong thủy là học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của “phong” – gió (hướng gió, dòng khí), và “thủy” – nước (sông, suối, mạch ngầm, bể cá) đến sự hung cát của đời sống con người.

Đây là bộ môn nghiên cứu các vấn đề về về gió, như hướng hay các dòng khí chuyển động… Và về nước, như sống, suối, mạch ngầm, ao, hồ, bể cá, bể nước… Hai yếu tố này tùy trạng thái mà ảnh hưởng tốt xấu đến cuộc sống con người.

Phong thủy không phải là một yếu tố đơn lẻ, mà là tổng hợp tất cả yếu tố địa hình, địa thế tác động lên một địa điểm. Trời đất có âm có dương. Âm dương điều hòa thì vạt vật mới tươi tốt. Hợp phong thủy thì cát, không hợp phong thủy thì hung. Thịnh suy từ đó mà luận ra!

Phong và thủy,  gió và nước đều bị điều khiển bởi địa thế, địa hình. Núi, đồi, cây cối, nhà của ảnh hưởng đến đường đi của gió, và quyết định dòng chảy của nước. Núi chạy hướng nào thì gió theo hướng đó. Núi dốc về đâu thì nước thì nước chảy hướng vậy. Xem phong thủy lớn, luận địa hình. Xem phong thủy nhỏ, luận địa thế.

PhongThuy

Trong phong thủy, long mạch đứng đầu. Long mạch có lớn có nhỏ. Xét trong khoảng vạn dặm thì luận long mạch trong vạn dặm. Xét trong khoảng một bước chân thì luận long mạch trong một bước chân.

Xét vạn dặm thì luận đại long mạch của công hầu khanh tướng. Xét ngàn dặm thì là trung long mạch của bá tử quan lại. Xét chục dặm thì là tiểu long mạch của cường hào phú trí.

Địa hình thì ở đâu cũng vậy, núi từ cao rồi xuống thấp. Suối từ cao đổ nước xuống sông, sông đổ nước ra biển. Núi sông chạy ngoằng nghèo mà cho ra các dáng: đang xuôi quay ngược (hồi long), uốn lượn đều đặn (xuất dương long), đổ xuống thẳng tuột (giáng long), chia dòng xẻ rãnh (sinh long), tụ đọng vững vàng (ngọa long)…

Địa hình, địa thế thì muôn hình vạn trạng, cho nên phong thủy – từng nơi – theo đó mà hung cát khó lường. Chưa hết, thiên nhiên biến đổi không ngừng, núi khi trồi khi sụt, sông bên lở bên bồi…

Lại con người, khi thì phá núi, khi thì lấp bể đào sông, làm cho địa hình địa thế thay đổi. Nên có nơi, trước là hiểm, sau lại thành vượng, trước là cát, sau lại thành hung… Phải có hiểu biết và thiên căn mới nhìn thấy được.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: