Ai bảo văn học không logic?

Chân lý rất đơn giản, nhưng nhận ra chân lý không đơn giản. Những giá trị kinh điển đôi khi lại rất ngờ nghệch, nhưng để tạo ra chúng không đơn giản. Tôi xin đưa ra một ví dụ, trong truyện “Tam Quốc Diễn Nghĩa” có đoạn Quan Vũ và hai chị dâu bị quân Tào Tháo bao vây trên một quả đồi.

Tác giả La Quán Trung viết như sau:

Mấy lần đánh xuống nhưng tên bắn rát quá, phải quay lên. Sớm hôm sau ngó ra, thấy Trương Liêu đang thúc ngựa đi lên (đoạn trước đã cho biết Quan Vũ và Trương Liêu học chung một thày), Quan Vũ hỏi:
– Văn Viễn lên đây dụ ta hàng chăng?
– Không phải.
– Văn Viễn lên đây đánh nhau với ta chăng?
– Không phải.
– Vậy Văn Viễn lên đây giúp ta chăng?
– Cũng không phải.
– Vậy thì Văn Viễn lên đây làm gì?

QuanVo

Trương Liêu đáp:

Vậy ai bảo văn học không logic? Ba phương án Quan Vũ lần lượt đưa ra để hỏi Trương Liêu rất hợp lý và logic. Các tác phẩm có kinh điển hay không là ở sự đồ sộ của cốt truyện, chứ không phải những thêm thắt những thứ màu mè. Lời thoại rất đơn giản, không lược bớt được từ nào.  Tác giả có thể viết phức tạp hơn, nhưng để cho người đọc tự mà diễn ra. Tình huống đó đương nhiên nhân vật sẽ nói như vậy, viết dài làm gì… ?

Những người trẻ viết thường hay tham lam, cố nhét nhiều ý vào một câu. Đó là tự phụ, khoe rằng ta dư thừa ý tưởng, cảm xúc… Rằng thời khắc thăng hoa tột độ làm cho họ tinh tế đến từng chi tiết nhỏ nhất. Người “lên đồng” viết cho người “bình thường” đọc thường phải sửa.

Sự công phu, xây dựng cốt truyện bài bản, khổng lồ, khéo tạo ra những mâu thuẫn, sự hợp lý của các đoạn hội thoại mới là điều khó trong sáng tác. Nhiều tác phẩm kinh điển ngày nay tôi tin là đã bị chỉnh sửa, thêm thắt nhiều. Họ đưa những thứ “nhảm” vào!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: