Ai bảo văn học không logic?

Chân lý rất đơn giản, nhưng nhận ra chân lý không đơn giản. Những giá trị kinh điển đôi khi lại rất ngờ nghệch, nhưng viết ra chúng không dễ. Tôi xin đưa ra ví dụ, trong “Tam quốc chí” có đoạn Quan Vũ và hai chị dâu bị quân Tào vây trên một quả đồi.

Mấy lần đánh xuống nhưng tên bắn rát quá, phải quay lên. Sớm hôm sau ngó ra, thấy Trương Liêu đang thúc ngựa đi lên (đoạn trước đã cho biết Quan Vũ và Trương Liêu học chung một thày), Vân Trường hỏi:
– Văn Viễn lên đây dụ ta hàng chăng?
– Không phải.
– Văn Viễn lên đây đánh nhau với ta chăng?
– Không phải.
– Vậy Văn Viễn lên đây giúp ta chăng?
– Cũng không phải.
– Thế thì Văn Viễn lên đây làm gì?

QuanVo

Trương Liêu đáp:

Vậy ai bảo văn học không logic? Ba phương án Quan Vũ lần lượt đưa ra để hỏi Trương Liêu rất hợp lý và logic. Các tác phẩm có kinh điển hay không là ở sự đồ sộ của cốt truyện, chứ không phải những thêm thắt màu mè. Lời thì thoại rất đơn giản, không lược bớt được từ nào.  Tác giả có thể viết phức tạp hơn, nhưng để cho người đọc tự hiểu. Tình huống đó đương nhiên nhân vật sẽ nói như vậy, viết dài làm gì… ?

Những người trẻ viết thường hay tham lam, cố nhét nhiều ý vào một câu. Đó là tự phụ, khoe rằng ta dư thừa cảm xúc, ý tưởng… Rằng thăng hoa tột độ làm họ tinh tế đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Nhưng không phải, dựng cốt truyện khổng lồ, xây dựng mâu thuẫn, sự hợp lý của các đoạn hội thoại mới khó. Nhiều tác phẩm kinh điển ngày nay tôi tin là đã bị sửa. Người ta đưa những thứ nhảm vào!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: