Niềm tin vụn vặt…

Ngày nay, người Việt Nam không chỉ mất phương hướng vì mất niềm tin lớn, mà hàng ngày còn phải sống “vật vã” vì niềm tin nhỏ cũng không còn. Đất nước Việt Nam đang mất phương hướng toàn diện, người với người nghi kị nhau làm nhân tâm ly tán, dân khí tản mát.

Đi mua xăng, nghi bị đong thiếu. Đi mua hoa quả, nghi bị cân thiếu. Đi sửa máy tính, lo bị thay đồ rởm. Đi sửa xe máy, lo bị “luộc” đồ xịn. Các chủ cửa hàng sửa chữa không chỉ lắp đồ rởm rồi bảo xịn, mà còn thay cả đồ xịn trong máy khách hàng bằng đồ rởm của họ.

Đi mua thực phẩm, nghi có chất bảo quản. Vào nhà hàng ăn, nghi bị đồ thiu thối. Mua đồ may mặc, lo đồ rởm của Trung Quốc. Vào ở nhà chung cư, lo chất lượng kém, vữa rơi vào đầu… Tất cả mọi mặt của cuộc sống đều có đồ đểu và người xấu, làm con người không tin vào nhau, con người không tin vào con người.

***

Ở những góc độ lớn hơn, trong các hoạt động vân hành xã hội, dân không tin cán bộ, cán bộ không tin dân. Hàng xóm láng giềng không tin nhau, vào nhà là ngay lập tức khóa cửa. Doanh nghiệp không tin vào các cơ quan nhà nước (thuế, hải quan, quản lý thị trường), nhà nước cũng không tin các doanh nghiệp.

Tất nhiên, người xấu thì nơi nào và thời nào cũng có, nhưng nhiều đến mức nhan nhản như hiện nay – từ bắc chí nam, từ miền xuôi lên miền ngược, từ thành thị về nông thôn – thì không phải nơi nào và thời nào cũng có. Xem lại các bài học cổ kim đông tây, thì đây là tinh trạng rất đáng báo động của đất nước ta.

Chúng ta không chỉ mất niềm tin lớn vì lý tưởng cao đẹp không còn, mà còn mất đi cả những niềm tin nhỏ, khi con người không tin nhau, con người không tin vào con người. Không tin nhau thì không yêu thương nhau được.

***

Chuyện sống bằng niềm tin, một thời từng là hình mẫu, thì nay – với giới trẻ – đó chỉ là một câu nói đùa. Vì quá đói khổ và cùng quẫn, người Việt Nam đã phải sống thực dụng. Thế hệ trước truyền cho thế hệ sau, làm giới trẻ bây giờ chỉ tin vào tiền, điện thoại, xe cộ… Chúng chỉ tin vào những thứ giá trị vây bề ngoài.

Có lý tưởng cao đẹp thì mới có niềm tin sắt son. Có niềm tin thì mới có giáo dục niềm tin, người đi trước truyền lại cho người đi sau…. Có niềm tin thì mới có được ý chí. Có ý chí thì mới có sức mạnh trong hành động. Hiện nay Việt Nam là một đất nước không có sức mạnh, với toàn những lời noi màu mè, sáo rỗng…

Xưa kia, khi viết về các thời đại thái bình trong lịch sử, các sử gia thường viết: “… trong thiên hạ trộm cắp không có, để đồ ngoài đường không lo bị mất, đêm ngủ không phải cài khoá cửa… “. Thiết nghĩ, hiện nay xã hội Việt Nam đang có những biểu hiện ngược với những điều các sử gia viết bên trên.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

One Response to Niềm tin vụn vặt…

  1. tania says:

    Quá đúng, chẳng còn một chút niềm tin cả vào tương lai.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: