Niềm tin vụn vặt…

Chúng ta không chỉ mất phương hướng vì không còn niềm tin lớn, mà hàng ngày còn phải sống “vật vã” vì ngay cả niềm tin nhỏ – lòng tin – cũng không còn. Đất nước chúng ta đang mất phương hướng toàn diện. Nhân tâm ly tán, dân khí tản mát.

Đi mua xăng, nghi bị đong thiếu. Đi mua hoa quả, nghi bị cân thiếu. Đi sửa máy tính, lo bị thay đồ rởm. Đi sửa xe máy, lo bị “luộc” đồ xịn. Các chủ cửa hàng không chỉ lắp đồ rởm rồi bảo xịn, mà còn thay cả đồ xịn trong máy khách hàng bằng đồ rởm của họ.

Đi mua thực phẩm, nghi có chất bảo quản. Vào nhà hàng ăn, nghi bị đồ thiu thối. Mua đồ may mặc, lo đồ Trung Quốc. Vào ở nhà chung cư, lo chất lượng kém, vữa rơi vào đầu… Tất cả mọi mặt của cuộc sống đều có đồ đểu và người xấu, làm con người không tin vào con người.

***

Ở những góc độ lớn hơn là các hoạt động trong xã hội. Dân không tin cán bộ, cán bộ không tin dân. Hàng xóm láng giềng không tin nhau, vào nhà là lập tức khóa cửa lại. Doanh nghiệp không tin vào các cơ quan nhà nước (thuế, hải quan, liên ngành), nhà nước cũng không tin các doanh nghiệp.

Tất nhiên, người xấu thì nơi nào và thời nào cũng có, nhưng nhiều đến mức phổ biến nhan nhản như hiện nay – từ bắc chí nam, từ đồng bằng lên miền núi, từ thành thị về nông thôn – thì không phải nơi nào và thời nào cũng có như hiện trạng của đất nước ta.

Người Việt Nam không chỉ mất niềm tin lớn khi lý tưởng cao đẹp không còn, mà còn mất đi cả những niềm tin nhỏ, khi con người không tin nhau, con người không tin vào con người. Không tin nhau thì không yêu thương nhau được.

Chuyện sống bằng niềm tin, một thời từng là hình mẫu, thì nay – với giới trẻ – đó chỉ là một câu nói đùa. Vì cùng quẫn quá, người Việt Nam thực dụng. Thế hệ trước truyền cho thế hệ sau làm, giới trẻ giờ chỉ tin vào tiền, điện thoại, xe cộ… Chúng chỉ tin vào những thứ bề ngoài.

Có lý tưởng cao đẹp thì mới có niềm tin mãnh liệt. Có niềm tin thì mới có giáo dục niềm tin, người đi trước truyền lại cho người đi sau…. Có niềm tin thì mới có được ý chí. Có ý chí thì mới có sức mạnh trong các hành động. Hiện tại, Việt Nam là một đất nước không có sức mạnh, với toàn những lời sáo rỗng.

Xưa kia, khi viết về các thời đại thái bình trong lịch sử, các sử gia thường viết: “… trộm cắp không có, để đồ ngoài đường không lo bị mất, đêm ngủ không phải đóng cửa… “. Thiết nghĩ, xã hội Việt Nam ngày nay đang có nhiều dấu hiệu “ngược” với những điều mà các sử gia thường mô tả ấy.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

One Response to Niềm tin vụn vặt…

  1. tania says:

    Quá đúng, chẳng còn một chút niềm tin cả vào tương lai.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: