Niềm tin vụn vặt…

Chúng ta không chỉ mất phương hướng vì không còn niềm tin lớn, mà hàng ngày còn phải sống vật vã, vì ngay cả niềm tin nhỏ (lòng tin) cũng không còn. Chúng ta đang mất phương hướng toàn diện…

Đi mua xăng, nghi bị đong thiếu. Mua hoa quả, nghi bị cân thiếu. Đi sửa máy tính, lo bị thay đồ rởm. Sửa xe máy, lo bị ‘luộc’ đồ xịn. Người ta không chỉ lắp đồ rởm rồi bảo xịn, mà còn thay luôn cả đồ xịn trong máy của khách bằng đồ rởm.

Đi mua thực phẩm, nghi có chất bảo quản. Vào nhà hàng ăn, nghi đồ thiu thối. Mua đồ may mặc, lo đồ Trung Quốc. Vào ở nhà chung cư, lo vữa rơi vào đầu… Tất cả mọi mặt của cuộc sống đều có đồ đểu và người xấu làm con người không tin vào con người.

***

Ở những góc độ lớn hơn là các hoạt động trong xã hội. Dân không tin cán bộ, cán bộ không tin dân. Hàng xóm láng giềng không tin nhau, vào nhà là lập tức khóa ngay cửa. Doanh nghiệp không tin nhà nước (thuế, hải quan, liên ngành), nhà nước không tin doanh nghiệp.

Tất nhiên, người xấu thì nơi nào và thời nào cũng có, nhưng ở mức phổ biến như hiện nay, từ nam chí bắc, từ miền núi xuống đồng bằng, nông thôn đến thành thị, thì không phải nơi nào và thời nào cũng có.

Người Việt Nam không chỉ mất niềm tin lớn khi mà lý tưởng không còn, mà còn mất cả niềm tin nhỏ khi con người không tin vào con người. Không tin nhau thì không yêu thương nhau được.

Chuyện sống bằng niềm tin, một thời từng là hình mẫu, thì nay với giới trẻ đó chỉ là một câu nói đùa. Chúng chỉ tin vào tiền, điện thoại, xe cộ, quần áo… Chúng chỉ tin vào những thứ bề ngoài.

Có lý tưởng thì mới có niềm tin. Có niềm tin thì mới có giáo dục niềm tin, người đi trước truyền lại cho người đi sau…. Có niềm tin thì mới có ý chí. Có ý chí thì mới có sức mạnh, có động lực để hành động. Hiện tại, Việt Nam là một đất nước yếu.

Xưa khi nói về một thời đại thái bình, các sử gia thường mô tả: “… trộm cắp không có, để đồ ngoài đường không mất, đêm ngủ không phải đóng cửa… “. Thiết nghĩ, ngày nay xã hội chúng ta đang ngược lại với những mô tả ấy.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

One Response to Niềm tin vụn vặt…

  1. tania says:

    Quá đúng, chẳng còn một chút niềm tin cả vào tương lai.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: