Tri thức phát triển khi có sự so sánh

Tôi đưa đứa em đi vãn chùa Bái Đính, ngôi chùa to nhất Đông Nam Á với nhiều kỷ lục. Khi đi nó tung tăng ca hát, nhắn tin cho người yêu, rồi lúc về hỏi: anh ơi, chỉ có vậy thôi à?

Nó không biết là từng viên gạch, tấm gỗ, cái cột, bức tượng ở đó đều làm bằng đồ xịn nên rất đắt. “Đắt sắt ra miếng”. Có những cái cột, bức tượng ở đó đủ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chúng tôi hoạt động trong vài năm, thậm chí vài chục năm.

***

Một học sinh chỉ hiểu bài khi ở nhà học bài cũ, học trước bài mới. Khi đến lớp nghe thày giảng bài mới, qua cách nói chuyện, thày giáo sẽ hiểu ngay là học sinh có hiểu bài hay không. Người hiểu bài hỏi rất khó.

Một người ở trong làng, khi đi thoát ly, được nhìn thấy những điều mới lạ bên ngoài, khi quay về, họ sẽ nhìn ngôi làng của mình với đôi mắt khác. Tất nhiên, cũng có người chẳng nhìn thấy gì, dù đi rất nhiều.

***

Tri thức chỉ phát triển được khi có sự so sánh. Cậu học sinh học trước bài ở nhà, hình dung xem ở lớp thày sẽ giảng bài mới như thế nào, khi nghe thày giảng xong, so sánh với những gì mình đã hình dung ở nhà, thì sẽ hiểu rất nhanh và rất sâu bài học.

Đứa em tôi nếu trước khi đi chùa tìm đọc xem tích chùa ấy là gì, thờ ai, xây dựng thế nào và thử hình dung trước xem ngôi chùa ấy sẽ trông ra sao.. thì chắc chắn trên đường về nó đã không hỏi tôi như vậy.

Cuộc sống luôn có những người như thế, dù ta có dẫn họ đến tây phương cực lạc thì họ cũng chẳng cảm thấy gì. Tri thức chỉ phát triển khi có sự chuẩn bị, tiên đoán, chiêm nghiệm và so sánh.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: