Vì sao không nên đốt rác?

Hai biểu hiện của sự hủy diệt trong tự nhiên là sự cháy và sa mạc hóa. Đó mới là những cái chết cuối cùng. Còn khi các sinh vật chết đi thì sự sống vẫn tiếp diễn. Xác của loài này là môi trường sống hoặc thức ăn cho loài khác.

Các nguyên thủ trên thế giới đang tụ họp ở Paris để dự hội nghị chống biến đổi khí hậu toàn cầu (Cop21). Một hội nghị thay thế cho Kyoto 2005, được cho là sẽ tạo ra bước ngoặt, với những cam kết mạnh mẽ.

Pháp là nước chủ nhà, họ vừa sốt sắng với chuyện khí hậu, vừa muốn hội nghị ở nước mình sẽ còn được nhớ lâu, nên rốt ráo hối thúc các nước đưa ra cam kết càng cao càng tốt.

Một trong các tuyên bố của hội nghị là biến đổi khí hậu không phải là chuyện của riêng ai, mà là chuyện của tất cả các quốc gia, của tất cả mọi người trên thế giới.

Vậy chúng ta, mỗi người đều có thể góp sức mình vào làm ngăn cản sự nóng lên của khí hậu toàn cầu. Tôi thì không lo được chuyện lớn, thôi thì xin bàn chuyện nhỏ, chuyện đốt rác.

DotRac

Như trên nói, sự cháy và sa mạc hóa là hai biểu hiện của sự hủy diệt cuối cùng. Trong các đám cháy, mọi sinh vật đều chết hết. Và có những hành tinh không có sự sống, bởi trên đó toàn là sa mạc.

Hàng ngày, mọi người thường dọn dẹp vệ sinh quanh khi mình ở, tập hợp được một đống, và thường chọn những thứ có thể cháy được để đốt. Ưu điểm của việc này là sau khi cháy, đống rác thu lại gọn hơn. Nhưng về lâu dài, nó để lại hậu quả to lớn.

Việc đốt rác của một người là chuyện nhỏ, nhưng của cả một quốc gia lại là chuyện lớn. Đốt rác làm hủy diệt sự sống và làm gia tăng khí CO2 (khí là nguyên nhân chính của sự nóng lên toàn cầu) vào khí quyển.

Những thứ cháy được lại thường là những chất hữu cơ. Khi chúng phân hủy lại tạo thành thức ăn hoặc một trường sống cho loài khác. Khi ta đốt đi là tất cả vòng đời của sự sống chấm dứt. Chưa nói đến khói và mùi từ đám cháy có thể làm hại sức khỏe của người khác.

Hãy trồng vài cái cây để bỏ rác hữu cơ vào gốc (phân xanh). Hãy phân loại những rác có thể tái chế để bán hoặc cho đồng nát. Đừng đốt rác! Vì trái đất, vì tương lai con cháu chúng ta.

Liên kết đến Cop21: http://www.cop21paris.org

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: