Việc phù hợp việc lương cao

Lựa chọn một công việc không phải là tìm một chỗ làm, mà là tìm kiếm một con đường. Một cầu thủ bước vào một đội bóng, không phải anh ta tìm một vị trí, mà tìm kiếm một sự nghiệp.

Nếu quy về bản chất, thì có hai câu hỏi mà nếu bạn trả lời được thì sẽ có một sự nghiệp, một cuộc đời thành công. Đó là bạn muốn gì? (sở thích) và bạn có thể làm được gì? (sở trường).

Quan niệm “thành công là phải nhiều tiền” của xã hội hiện nay làm khổ nhiều người, nhiều gia đình. Sống ở một xã hội ưa vật chất mà lương của các giáo sư, tiến sĩ cứ “không đủ nuôi gia đình” thì đó là một sự đau khổ, vật vã.

Có người chỉ muốn nghiên cứu, có người chỉ muốn dạy học, có người muốn làm kĩ thuật suốt đời… Được làm đúng sở thích của mình người ta say mê, thích thú và đóng góp được nhiều nhất.

Có những người, do điều kiện sức khỏe và bệnh tật, không thể làm được một số công việc đặc thù. Như người say xe không làm được việc đi cần lại nhiều, người không uống được rượu không làm được công việc cần quảng giao, tiếp khách…

ViecPhuHop

Người có sức khỏe, ngoại hình khá, có tài ăn nói, lại giỏi ngoại ngữ thường làm cho các công ty nước ngoài để có thu nhập cao. Nếu thu nhập không được như mong muốn, không phù hợp với công sức mình bỏ ra, người ta sẽ tìm đơn vị khác, hoặc ra làm riêng. Phải hy sinh sức khỏe, hao mòn cơ thể, mà không kiếm được nhiều tiền là điều vô lý.

Công việc lương cao thường là gắn liền với bận rộn, hao tâm tổn trí, xa gia đình, không có thời gian chăm sóc bản thân và ở bên gia đình. Những người khỏe mạnh, lại tình cảm mạnh mẽ, chấp nhận được điều này. Họ thường có thu nhập cao.

Việc phù hợp không phải chỉ là hợp sở thích, mà còn là hợp nhiều thứ: hợp sức khỏe, hợp mong muốn, nhu cầu… Được tự do thể hiện bản thân, được làm việc hết mình. Việc phù hợp là hợp lĩnh vực, hợp tính chất, hợp môi trường.

Việc lương cao là “làm gì không quan trọng, miễn là kiếm được nhiều tiền”. Các đơn vị thường chỉ trả lương cao cho người phù hợp. Và họ sẽ khai thác tối đa năng lực của nhân viên cho tương xứng với số tiền ấy. Nên những người nhận lương cao thường phải căng sức ra để làm.

Vậy nên, tùy thuộc vào quan niệm của bạn (và bạn đời) về thành công, tùy vào sức khỏe, năng lưc, nhu cầu mà chọn việc cho phù hợp. Lê Quang Liêm đi đá bóng sẽ chỉ thành một cầu thủ hàng xoàng. Hãy sống đúng với sở trường của mình!

Nếu tìm mãi mà không được việc thì hãy biểu tình để phản đối, vì như thế là chính phủ năng lực hạn chế.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: