Phát hiện “hạt của Chúa” mới?

Các chuyên gia thuộc tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) đang làm việc với máy gia tốc hạt lớn (LHC) có thể đã phát hiện một loại hạt cơ bản mới, mang tính đột phá.

Nếu được xác thực loại hạt, có khả năng là một biến thể rất nặng của “hạt của Chúa” boson Higgs, này có thể thay đổi nhận thức của loài người về cách hoạt động của vũ trụ.

Các nhà khoa học nói, điều này có thể giúp họ xem lại lý thuyết “Mô hình chuẩn”, vốn đang được dùng để lý giải cách các hạt trong vũ trụ hoạt động ra sao.

NewHigg

“Tôi không nghĩ là có ai đó lại tin phát hiện mới đã mang tính xác thực. Tuy nhiên, nó sẽ là khám phá vĩ đại nếu được chứng minh là đúng” là chia sẻ của nhà nghiên cứu Kyle Cranmer, đại học New York (Mỹ).

Một giả thuyết được đưa ra là, hạt mới là phiên bản nặng hơn của hạt boson Higgs hay còn gọi là “hạt của Chúa”, vốn giúp giải thích tại sao các loại hạt khác lại có khối lượng.

Giả thuyết khác lại nhận định, đây là hạt graviton – một loại hạt cơ bản được giả thuyết giữ vai trò như hạt trao đổi của lực hấp dẫn trong khuôn khổ lý thuyết trường lượng tử.

Các nhà khoa học vẫn tỏ ra thận trọng trước khám phá mới. Nhưng kết quả nghiên cứu đã trở nên tin cậy hơn khi một nhóm nghiên cứu khác, làm việc song song tại CERN, cũng quan sát thấy các điều tương tự.

Bài của Tuấn Anh trên Vietnamnet.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: