Người Việt tìm gì trên Google?

Google vừa công bố mười từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam năm 2015. Thật đáng buồn khi chín phần mười những từ khóa đó đều thuộc lĩnh vực giải trí, với hàng loạt bài hát thị trường theo trào lưu.

Không phải Trường Sa, Hoàng Sa và những diễn biến quanh vùng biển “nóng” thuộc chủ quyền quốc gia. Không phải là tình trạng phá sản, dừng hoạt động của hàng chục nghìn doanh nghiệp khiến chừng ấy người không có việc làm. Không phải người Việt đang chết dần chết mòn vì thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường.

Không phải lý do nào khiến những vụ thảm sát, giết người gia tăng đột biến. Không phải những chính sách về thuế, phí của giao thông, giáo dục hay y tế. Ngay cả những cơn sốt công nghệ “làm mưa làm gió” toàn cầu cũng không hề có trong từ khóa tìm kiếm của người Việt.

Nhớ lại năm 2009, khi Việt Nam được công bố là đứng đầu trong các nước tìm kiếm từ khóa “sex”, nhiều người đã giật mình. Liệu đang có một cuộc cách mạng tình dục ở Việt Nam? Năm 2014, tình hình khả quan hơn khi Việt Nam tụt xuống vị trí thứ tám trên mười (8/10).

KeyVN2015

Năm 2015, người Việt dường như đã chán tìm kiếm từ “sex”. Nhưng thay vì quan tâm đến những vấn đề dân sinh sát sườn, chúng ta lại quan tâm đến: “Vợ người ta”, “Không phải dạng vừa đâu”, rồi “Cô dâu 8 tuổi”…

Nhìn vào mười từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất Việt Nam trên Google, và so sánh chúng với xu hướng tìm kiếm của những quốc gia khác, ta mới thấy có lẽ dân trí của Việt Nam thấp.

Người Singapore quan tâm đến độ ô nhiễm không khí, do năm nay họ bị ô nhiễm không khí vì cháy rừng ở Indonesia. Nhưng họ tìm kiếm mã chuyến bay AirAsia bị rơi cũng không ít.

Người Nhật tìm kiếm về tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS. Người Hàn Quốc tìm hiểu về hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Người Hồng Kông chú ý tới sự ra đời của Iphone 6s. Người Malaysia quan tâm tới hệ thống quản lý nhân sự, bản tin tiền tệ hay cuộc biểu tình nhằm cải cách bầu cử…

Họ thì như thế… Còn chúng ta, người Việt Nam vẫn chỉ quan tâm tới những bài hát vô bổ, nhố nhăng, giải trí tầm thấp hoặc diễn biến của bộ phim mà “giọt nước mắt lăn từ mắt xuống sống mũi hết nửa tập”?

Người Việt đang bị thế giới bỏ lại bao xa? Chúng ta đang tụt hậu so với thế giới bao xa? Sẽ là gì sau “sex”, sau “Vợ người ta”, và “Không phải dạng vừa đâu”… Là “dạng to ra” và “dạ to rang”?

Nguồn VTC.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

4 Responses to Người Việt tìm gì trên Google?

 1. Nguyenmk says:

  Với một nước mà mọi tìm kiếm mang tính xã hội, chính trị hay kiến thức phổ thông để rồi không thể áp dụng bởi những rào cản áp lực, quy chụp với tội danh cho họ (người dân Việt) thì việc tìm kiếm những điều vô thưởng vô phạt đâu có gì là lạ để buồn.
  Việt Nam, từ “Tự Do” dành cho người dân Việt khi muốn vượt ngang tầm cao rộng với kiến thức của thế giới, phải biết rằng: là Tự hay là Do.

  • Tôi đã nghĩ về chuyện từ khóa. Liệu có phải người Việt Nam tìm cách giải trí để quên đi những vấn đề thực tại. Họ tránh bức xúc để không phải gặp các vấn đề (rắc rối) với chính quyền. Ưu điểm của đặc tính này là người Việt hiền hòa. Công an còn muốn tránh, nói gì quân địch.

   Nguyenmk lại viết khó hiểu rồi, hàn lâm rồi…! Là người lập ra trang này, nhưng kỳ thực tôi ghét từ “hàn lâm” lắm! 🙂 Hàn lâm thì ít người hiểu, ít người hiểu thì ít người đọc. Đó cũng là sai lầm của tôi. Như cái trang HaiVN.com, được rất nhiều người đọc dù không phải nỗ lực nhiều.

   Mà đó cũng chỉ là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Những từ khó hiểu thì ít người tìm. Ít nhưng không phải là không có. Chuyện triết lý đau đầu đương nhiên là ít. Nhất là ở Việt Nam phần lớn người dùng mạng là người trẻ. Tuổi trẻ thì chưa thể triết lý ngay được. Nhưng trước tuổi ba mươi mà chưa có tuyên bố gì, thì có lẽ cả đời sẽ im lặng.

   Những trang kiểu suy nghĩ, cảm nhận này chắc chỉ nở rộ được sau năm, mười năm nữa. Khi các bạn ấy lớn lên… Kể cả là thế, lượng xem cũng không thể nhiều như những trang chứa những từ khóa kia được. Nở rộ là nở rộ hơn chính những trang thế này thời trước thôi.

   Xã hội thế hệ này nối tiếp thế hệ khác, những trăn trở, đau đớn có từ lâu rồi. Người ta bàn về thói hư tật xấu từ cả trăm năm trước rồi. Chuyện đó cũng lên xuống, thăng trầm như chuyện kinh tế, chính trị vậy. Chỉ có văn hóa, thư giãn đầu óc vào những thú thanh tao luôn là thời thượng. Như Einstein nói: “Sự hài hước là điều có ý nghĩa nhất trên cuộc đời này”. Cảm ơn ông!

   Tôi không đưa bài này về để phê phán người Việt, tôi đưa về để cười. Trưa nay tôi vừa tìm từ “vợ người ta” trên Youtube, để cười chút. (Đọc nhiều căng thẳng quá!). Tối nay tôi thấy bài này nên cười chính mình. Đừng vội tin vào điều gì, ngoài sự hài hước. Cứ cười đi, khóc đi nhưng đừng vô cảm!

 2. vivi099 says:

  Chúc mừng giáng sinh!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: