Đặc điểm của những người bặt thiệp

Thế nào là một người bặt thiệp? Có những người được ăn học đầy đủ, “chữ nghĩa đầy mình” nhưng lại hành xử thiếu bặt thiệp. Ngược lại, có những người không được học hành đầy đủ và bài bản, nhưng lại hành xử lại vô cùng nhẹ nhàng và tinh tế. Sau đây là đặc điểm của những người bặt thiệp.

Họ trân trọng cá tính con người, vì vậy trong cách hành xử hàng ngày họ thường chọn tâm thế nhẹ nhàng, chừng mực và luôn nhường nhịn tối đa khi có thể… Họ không nổi đóa lên ngay khi không vừa ý với một điều gì đó.

Họ bỏ qua những câu chuyện khi ầm ĩ, lúc trầm lắng. Bỏ qua những sai sót do sơ ý của người khác, bỏ qua những câu châm chọc, và không khó chịu với sự hiện diện của người lạ trong không gian của mình, khi người đó cư xử đúng mực.

Họ có lòng trắc ẩn nên luôn tôn trọng và thương cảm thầm với ngay cả những người ăn mày, và cả những động vật nuôi hay hoang dã. Tâm hồn họ đau đáu với những điều mà người thường không nhìn thấy được.

***

Họ luôn trung thực, sợ sự dối trá như sợ lửa. Họ đã từng dối trá và hiểu rằng điều đó không những không giúp được gì, mà còn làm hậu quả thêm trầm trọng, nên họ không nói sai cả trong những điều nhỏ nhất. Dối trá là không tôn trọng bản thân mình và người đối thoại.

Họ không phô trương, hành xử ở nơi công cộng như ở nhà, không phỉnh phờ lớp người trẻ tuổi… Họ cũng không ba hoa, không giãi bày tâm sự những khi không được hỏi đến. Tôn trọng người khác, họ thường im lặng.

Họ không tự hủy hoại mình để khơi dậy lòng cảm thông và sự chăm sóc, giúp đỡ từ người khác. Đó là cách làm của những kẻ yếu đuối. Đôi khi họ có thể buồn, nhưng họ luôn tiết về phía trước chứ không bao giờ sống buông thả.

Họ không phù phiếm, chẳng quan tâm đến những trò hư vinh như việc quen biết các nhân vật danh tiếng, lời thán phục từ đám đông, hay làm trung tâm ồn ào nơi quán nhậu ồn ào. Họ hiểu giá trị của mình nằm ở trí tuệ và tâm hồn.

Họ luôn cần sự tươi mới, thanh nhã, sắc sảo ở mọi thứ xung quanh, nhất là những người đối thoại, chứ không đánh giá cao đối tác ở khả năng giường chiếu. Họ không phải là những con lợn, chó hay ngựa. Họ tôn trọng tài sản của người khác, vì vậy luôn nỗ lực trả hết các khoản nợ đã vay khi khó khăn.

Sưu tầm.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: