Quần chúng khác với nhân dân

Nhiều người kêu gọi nhân dân Việt Nam đứng lên làm cuộc cách mạng dân chủ, nhân quyền. Xin thưa, nhân dân đâu biết gì nhiều về dân chủ, nhân quyền đâu mà kêu gọi. Nếu không phân biệt được đám đông với quần chúng và nhân dân, những người cấp tiến có thể bỏ qua rất nhiều cơ hội.

Đất nước Việt Nam có hơn 90 triệu dân. Đại đa số người dân không được giáo dục về dân chủ, nhân quyền nên họ không hiểu được nghĩa của các từ này, và quyền lợi của mình trong đó. Đất nước có 10 triệu người hiểu và lo được chuyện chính trị đã là đáng mừng. Việc thay đổi chỉ cần một đám đông đủ lớn.

Ở Ukraina, tổng thống thân Nga Yanukovych phải ra đi khi chỉ có một triệu người biểu tình ở Kiev. Dân số Ukraina cỡ 45 triệu người. Tất nhiên, ở các thành phố khác cũng có biểu tình, nhưng số người tham gia không lớn, không có tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến sự thay đổi.

Ukraina2014

Quần chúng không phải là nhân dân. Tôi cứ cho là hơn 90 triệu dân Việt Nam có 30 triệu người hiểu chuyện chính trị, hiểu cách tổ chức và vận hành của hệ thống, thì đó là quần chúng. Một hôm nào đó, một bộ phận trong số đó tập trung lại một quảng trường, thì đó là một đám đông.

Còn nhân dân là tất cả mọi người trên đất nước, phần lớn họ chả hiểu gì về chính trị và chính quyền, thậm chí cả ở cấp địa phương. Họ là những người ở vùng sâu, vùng xa… Có người cả đời không ra khỏi một xã, một huyện… Có thể có cả những người không biết chủ tịch xã, huyện, tỉnh, thậm chí không biết Hồ Chí Minh là ai.

Tuy nhiên, nhà nước vẫn quản lý và ảnh hưởng đến họ, là vì các chính sách của nhà nước quyết định đời sống của họ: quyết định giá xăng dầu, giá mắm muối, giá thuốc cảm…; quyết định giá gạo, giá điện, điện thoại, giá mì chính, bột canh… Họ ăn mặc có đầy đủ hay không, cuộc sống sung túc hay khó khăn là phụ thuộc vào nhà nước.

Phần lớn người dân vùng sâu vùng xa đang rất khó khăn, cuộc sống về cơ bản còn rất cơ cực. Thành quả của việc phát triển kinh tế bấy nay chưa đến với họ. Nhà nước chưa có những chính sách hiệu quả để nâng cao đời sống của họ. Đúng ra là cũng có nhưng đã bị xà xẻo đi rất nhiều. Chúng ta – những người hưởng lợi từ ngân sách – đang có tội với họ. Mục đích cao nhất của chính trị là vì đời sống của người dân.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: