Giới trẻ Việt Nam lười khởi nghiệp

Trên đất nước nào cũng có người này người khác, người mơ mộng người thực dụng, người thích kinh tế người yêu nghệ thuật, người thích thể thao người ưa văn hóa, nhưng nhìn chung thì thanh niên Việt Nam lười khởi nghiệp.

Thường thì hiểu biết về ngành nghề nào, người ta khởi nghiệp về ngành nghề đó. Ba nguyên tắc chung của khởi nghiệp là: 1. Không vi phạm phát luật, 2. Hiểu rõ lĩnh vực mình khởi nghiệp và 3. Kiểm soát được hệ thống, kể cả các vấn đề phát sinh như thiên thai, hỏa hoạn, bị phá đám…

Mỗi một thời kỳ của đất nước phù hợp với các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Hiện nay có lẽ xã hội đang phù hợp với khởi nghiệp về công nghệ thông tin, thực phẩm sạch và chăm sóc sức khỏe. Vài ba năm nữa thì có thể là điều vận và vui chơi giải trí.

Tôi có một vài viết khác liên quan đến bài này là: “Những nguyên tắc đầu tư căn bản“, để hỗ trợ cho các bạn trẻ đầu tư, khởi nghiệp… Còn trong bài viết này thì: có nhiều nguyên nhân khiến giới trẻ Việt Nam lười khởi nghiệp, nhưng tôi tổng hợp được ra ba nguyên nhân chủ đạo sau:

TuTin-ToaSang

1. Sức ì từ truyền thống

Văn hóa phương Đông nặng về cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Sự gắn kết trong gia đình và dòng họ rất cao làm hạn chế tính độc lập, tự chủ của các bạn trẻ. Các bạn trẻ cứ lớn lên theo quán tính đó nên họ có sức ì lớn. Họ chỉ nhảy khi nước đến chân, thậm chí là bơi khi nước đến cổ.

Thời kỳ bao cấp – nhà nước bao và cung cấp tất cả – làm tình trạng chậm chạm, ù lì càng thêm trầm trọng. Ai cũng muốn vào biên chế nhà nước, làm ở các đơn vị cơ quan lớn cho ổn định. Thế hệ trước làm nghề gì ,thì kéo con cháu theo làm nghề đó. Người ta chỉ muốn thuê chứ không muốn làm chủ.

2. Sự hạn chế của giáo dục

Giáo dục Việt Nam nặng về lý thuyết, giáo điều nên không hỗ trợ tốt cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Họ chỉ dạy các bạn trẻ làm thuê. Để khởi nghiệp, các bạn trẻ cần có kiến thức thực tế, như sự vận hành của nền kinh tế, những điều thực tế đang diễn ra trên thương trường, chứ không phải những lý thuyết kinh tế giáo điều, xa xôi.

Người bắt đầu khởi nghiệp cần hiểu cách thức tổ chức và vận hành của nền kinh tế, họ là ai và ở đâu trong sự vận hành của nền kinh tế đó, từ đó nhìn thấy các cơ hội và lường trước được các rủi ro có thể đến với mình. Họ cũng cần nắm bắt được các xu hướng của xã hội và các chính sách của nhà nước.

Nhìn nhận được thời cuộc, thì mới nhìn thấy được cơ hội. Đánh giá đúng bản thân trên thị trường, thì mới nắm bắt được thời cơ. Giáo dục gia đình thì từ nhỏ đã được cưng chiều, nâng đỡ… Thứ gì cũng dễ dàng có được, việc gì cũng được làm cho các bạn trẻ có tính thụ động, thậm chí là ỉ lại.

3. Môi trường kinh tế khắc nghiệt

Khi khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp trẻ, thì những khó khăn đến từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, máy móc, nhân lực ở Việt Nam rất lớn. Điều này cản trở các bạn trẻ khởi nghiệp rất nhiều, nhất là khởi nghiệp mạo hiểm. Bất động sản đắt đỏ, vốn ngân hàng tiếp cận khó khăn, rồi thì các cử nhân mới ra trường đã dốt lại còn kênh kiệu.

Môi trường thiếu lòng tin giữa con người với con người cũng cản trở nhiều các dự án khởi nghiệp. Người Việt Nam nhiều người thông minh, nhưng kết nối làm việc nhóm với người khác rất kém. Các dự án đầu tư mạo hiểm thường có độ rủi ro lớn, nhưng khi thành công thì lại cho hiệu quả rất cao. Không có lòng tin, không có đầu tư thì không có những điều kỳ diệu.

Tổng hợp và đan xen với những mức độ khác nhau của ba nguyên nhân trên, khiến cho các bạn trẻ Việt Nam rất lười khởi nghiệp. Có những người có “nền tảng” rất tốt như: điều kiện tài chính gia đình, cơ sở hạ tầng (văn phòng), cơ sở vật chất (trang thiết bị, máy móc, dây chuyền công nghệ) và khả năng quản lý nhưng vẫn không chịu khởi nghiệp.

Thay vào đó, họ lao vào các cuộc chơi tốn kém – vì không có mục đích sống, không có khát vọng. Mỗi một lần đi chơi của họ có thể trả tiền thuê văn phòng cho một doanh nghiệp nhỏ đến vài tháng, thậm chí là vài năm. Đây là một sự lãng phí khủng khiếp, lãng phí thời gian, sức khỏe, tài chính…

Đó là còn chưa nói nếu họ khởi nghiệp thành công họ có thể tạo công ăn việc làm cho hàng chục, thậm chí hàng trăm người khác. Giới trẻ Việt Nam cần phải khởi nghiệp. Các nguồn lực của nhà nước và xã hội cũng cần ưu tiên hướng đến các dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ. Hãy để Việt Nam trở thành đất nước khởi nghiệp.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: