Giới trẻ Việt Nam lười khởi nghiệp

Ở đâu cũng có người này người khác, người thích kinh tế người yêu nghệ thuật, người thích thể thao người ưa văn hóa, nhưng nhìn chung thì thanh niên Việt Nam lười khởi nghiệp.

Hiểu biết nghề nào thì khởi nghiệp nghề đó. Ba nguyên tắc chung của khởi nghiệp là: 1. Không vi phạm phát luật, 2. Hiểu rõ lĩnh vực mình khởi nghiệp và 3. Kiểm soát được các vấn đề (kể cả là phát sinh) của hệ thống.

Mỗi một thời kỳ phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Hiện nay có lẽ đang phù hợp với công nghệ thông tin, thực phẩm sạch và chăm sóc sức khỏe. Vài ba năm nữa có thể là điều vận và giải trí.

TuTin-ToaSang

Những nguyên nhân khiến giới trẻ Việt Nam lười khởi nghiệp:

1. Truyền thống:

Văn hóa phương Đông nặng về cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Sự gắn kết trong gia đình và dòng họ rất cao làm hạn chế tính độc lập, tự chủ của các bạn trẻ. Các bạn trẻ cứ lớn lên theo quán tính đó, làm họ có sức ì lớn.

Thời kỳ bao cấp càng làm trầm trọng thêm tình trạng trên. Ai cũng muốn vào biên chế, làm ở cơ quan nhà nước cho ổn định. Cha mẹ làm nghề gì thì kéo con theo làm nghề đó. Người ta chỉ muốn thuê chứ không muốn làm chủ.

2. Giáo dục

Giáo dục Việt Nam nặng về lý thuyết nên không hỗ trợ tốt các bạn trẻ khởi nghiệp. Họ chỉ dạy các bạn trẻ làm thuê.

Để khởi nghiệp, các bạn trẻ cần có kiến thức về nền kinh tế, những điều thực tế đang diễn ra trên thương trường chứ không phải các lý thuyết hay nguyên lý kinh tế giáo điều, cao siêu.

Những người mới bắt đầu cần hiểu cách thức tổ chức và vận hành của nền kinh tế, về các rủi ro có thể có môi trường kinh doanh như xu hướng, chính sách… Nhìn nhận được thời cuộc thì mới nhìn thấy thời cơ. Đánh giá đúng bản thân thì mới nắm bắt được cơ hội.

Giáo dục gia đình thì từ nhỏ đã được cưng chiều, nâng đỡ. Thứ gì cũng được, việc gì cũng được làm sẵn tạo ra tính lười cho các bạn trẻ, nhất là những bạn ở trong các gia đình có điều kiện kinh tế khá một chút.

3. Môi trường

Những khó khăn về cơ sở hạ tầng và nhân lực ở Việt Nam rất lớn. Điều này cản trở rất nhiều việc khởi nghiệp của các bạn trẻ. Bất động sản đắt đỏ, tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn, mất công đào tạo lại các cử nhân tháp ngà vừa dốt vừa kênh kiệu…

Môi trường thiếu lòng tin giữa con người với con người cũng cản trở nhiều dự án khởi nghiệp, nhất là các dự án mạo hiểm. Dự án mạo hiểu có độ rủi ro cao, nhưng nếu thành công thì lại cho hiệu quả rất lớn. Không có lòng tin, không có đầu tư thì không có những điều kỳ diệu.

Tổng hợp sự đan xen với mức độ khác nhau của ba hệ quả trên làm cho giới trẻ Việt Nam rất lười khởi nghiệp. Có những người có “nền tảng” rất tốt như: điều kiện tài chính gia đình, văn phòng, trang thiết bị và khả năng quản lý nhưng không chịu khởi nghiệp.

Thay vào đó họ sa đà vào các cuộc chơi tốn kém. Một đêm chơi của họ có thể trả tiền thuê văn phòng cho một doanh nghiệp nhỏ đến vài tháng, thậm chí vài năm. Đó là một sự lãng phí khủng khiếp, lãng phí các nguồn lực thời gian, sức khỏe, tài chính… Chưa nói nếu họ khởi nghiệp thành công họ có thể tạo công ăn việc làm cho hàng chục, thậm chí hàng trăm người khác.

Người trẻ Việt Nam cần phải khởi nghiệp. Các nguồn lực khác nhau, của nhà nước và xã hội, cũng cần hướng đến các dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ nếu muốn Việt Nam vững bước trên con đường hội nhập quốc tế.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: