Con đường nào dẫn tới thay đổi?

Xưa nay trên chính trường, sự thay đổi của giới lãnh đạo chóp bu thường đến từ hai nguyên nhân: 1. Chính biến và 2. Cách mạng. Giờ ta hãy dựa vào đây để phân tích và phán đoán xem con đường dẫn đến sự thay đổi ở Việt Nam là gì?

1. Chính biến

Chính biến đến từ sức mạnh từ lực lượng có sẵn, lực lượng của hệ thống hiện tại, nhưng mất đoàn kết sinh ra chính biến. Chính biến thường là từ mất đoàn kết do phân bổ quyền lực và lợi ích không tương xứng, chứ ít đến từ sự suy thoái của hệ thống (tự diễn biến). Vì nếu cả hệ thống cùng “tự diễn biến”, nhưng vẫn đoàn kết thì thay đổi cũng không đến.

Vậy muốn có chính biến phải có mâu thuẫn. Mâu thuẫn thì vẫn đến từ những lý do nguyên thủy: tranh chấp quyền lực, danh vọng, lợi ích và đàn bà. Quyền lực đem lại lợi ích. Lợi ích lại củng cố quyền lực. Có danh vọng thì được ghi tên trong lịch sử. Đàn bà thì đem lại niềm vui. Cũng có người vì đàn bà mà ôm hận thiên thu!

Chính trị thời súng đạn không dùng đao kiếm (sức mạnh) nên các chính trị gia ngày nay già dặn hơn, họ ít chết vì phụ nữ. Thời đao kiếm những kẻ “tay to” thường có quyền. Đám này thường hay chết vì gái. Ngày nay, quyền lực thuộc về những người diễn thuyết hay hùng biện giỏi, chứ ít thuộc về kẻ võ biền, hổ báo như thời võ – giờ là thời văn.

Vậy mâu thuẫn chỉ còn lại ở quyền lực và danh vọng. Thường thì danh vọng đi đôi với quyền lực, nhưng nay không phải vậy. Có những chức vị rất lớn nhưng lại chỉ mang tính lễ nghi, biểu tượng. Sử sách thì được ghi nhưng quyền lực thì không nhiều. Chức vụ điều hành hệ thống mới cho nhiều lợi ích.

Quyền lực của các chức vị là do hiến pháp quy định. Ai cũng muốn ngồi vào chức nhiều quyền lực nên mới có mâu thuẫn. Chính biến thì đưa tới sự thay đổi, nhưng không phải sự thay đổi nào cũng tốt lên. Đã có những thay đổi xấu đi, tệ hại hơn.

QuocKy

2. Cách mạng

Cách mạng ngày nay không phải là cách mạng công nông như ngày xưa nữa, mà là cách mạng màu, cách mạng của trí thức. Người tham gia cách mạng không còn dùng cuốc xẻng, bùa liềm để chiến đấu mà mang ô, duy băng và lăn khử mùi.

Thời thế đã thay đổi, cách mạng cũng vậy. Cách mạng màu là các cuộc biểu tình ôn hòa. Nhưng biểu tình ôn hòa khó rất tổ chức ở các nước cộng sản vì 1. Không có đảng đối lập và 2. Lực lượng an ninh cộng sản vẫn còn hoang dã. Thường thì công an tôn trọng pháp luật nhưng họ không. Thường thì quân đội không bắn dân nhưng họ không.

Với lực lượng an ninh quá tốt, để biểu tình ở các nước cộng sản, cần ít nhất 50.000 lì lợm thì mới tổ chức được các buổi biểu tình ôn hòa thành công. Với số lượng đó thì an ninh bó tay. Với số lượng đó thì mới lôi kéo được 500.000 người biểu tình. Với số lượng đó thì mới thành công.

Số lượng đó ở hai thành phố hai đầu Việt Nam đủ, nhưng họ không tập hợp được vì thiếu một thủ lĩnh tinh thần. Thiếu thủ lĩnh tinh thần nên thiếu đoàn kết, và khó tập trung được về một mối. Hiện Việt Nam đang thiếu người đủ lì lợm, tham vọng và tài năng để dẫn đầu đổi mới.

Người Việt Nam do bản tính thiếu suy luận và cam chịu nên không hiểu được những khó khăn trong đời sống hàng ngày của họ đến từ chính quyền. Có biết họ cũng cam chịu. Dân trí thấp, lại sống dưới bộ máy tuyên truyền khổng lồ của cộng sản làm đa phần họ vẫn nhầm yêu nước là yêu đảng. Có bức xúc họ cũng không đủ gan, ý chí và lì lợm để tham gia biểu tình.

Tất cả những chuyện đó làm cho cách mạng màu và phong trào mùa xuân Ả rập không lan đến Việt Nam. Để thay đổi chúng ta chỉ còn trông chờ vào chính biến. Gần đây, có nhiều dấu hiệu của chính quyền làm cộng đồng mạng nhắc nhiều đến từ này.

Hy vọng sự thay đổi sẽ đến, và đó là “đổi mới” chứ không phải là “đổi cũ”. Vì đổi mới mới tích cực, chứ còn đổi cũ thì tiêu cực lắm. Như ở nước Nga, lập ra một Putin là hình mẫu độc tài trong thời đại mới. Dân trí Việt Nam còn thấp, người dân dễ cuồng tín dẫn đến sùng bái cá nhân, tạo điều kiện cho chế độ độc tài.

Mọi chuyện dẫu có xảy ra thế nào thì cũng tốt hơn hiện tại, vì hiện tại mọi thứ đã bế tắc lắm rồi, mọi thứ đang ở đáy. Tuy nhiên, nếu có thể nên tối đa tránh một cuộc tương tàn, đẩy nhân dân vào con đường xương máu. Đất nước Việt Nam tan nát đủ rồi, người Việt Nam đau đớn đủ rồi… !

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: