Thư gửi tương lai…

Thưa các bạn tương lai! Tôi là những người bình thường sống ở đầu thế kỷ 21, là công dân của đất nước hiện thời tên gọi là Việt Nam. Là hạt cát trên sa mạc mênh mông những số phận con người. Hiện thời, nhóm nắm quyền lực quyết định cuộc sống và tương lai của chúng tôi tên là đảng cộng sản.

Thưa các bạn, thế hệ chúng tôi có may mắn là sinh ra sau thời chiến tranh. Ký ức về những năm “bao cấp” khó khăn trong chúng tôi rất ít, vì chúng tôi còn nhỏ. Cũng lại may mắn vì khi có đầy đủ bản lĩnh sống rồi, thì mạng máy tính toàn cầu (internet) mới lan đến Việt Nam.

Chúng tôi may mắn hơn thế hệ cha bác vì không phải cầm súng ra chiến trường. Thế hệ mà giới lãnh đạo của họ bị đầu độc bởi những tư tưởng ý thức hệ. Rồi những kẻ điên cuồng quyền lực, xua quân đi cưỡng bách những nước yếu phải theo ý mình, khiến cho nhân dân của những nước yếu phải đau thương, ly tán, huynh đệ tương tàn, nồi da nấu thịt…

Chúng tôi cũng may mắn hơn thế hệ anh chị là chưa đủ nhận thức trong những năm khó khăn và hơn mười năm “bao cấp” sau hòa bình. Mười năm so với lịch sử đất nước không dài, nhưng những gì mà con người đã đối xử với nhau trong đoạn đó, khiến cho nhiều người sẽ mãi không bao giờ quên. Một xã hội tồi tệ… !

Chúng tôi cũng may mắn hơn thế hệ ông bà, không phải chứng kiến hai cuộc chiến đau thương ly tán. Sống cuộc sống lo âu, thấp thỏm, lo cho bản thân mình, lo cho con ngoài chiến trận, mòn mỏi trông con về… Rất rất nhiều họ nhận con về trong cơ thể không lành lặn, và cũng rất nhiều người đau đớn nhận giấy báo tử của con.

Chúng tôi cũng may mắn hơn thế hệ các cụ của mình là, không phải sống trong những ngày cuối cùng của thời kỳ phong kiến. Khi những tư tưởng ngu trung vẫn còn. Cũng không tránh được, vì quán tính từ hàng nghìn năm phong kiến. Thế hệ này phải chứng kiến thực dân Pháp xâm lược đất nước, chà đạp nhân phẩm con người, và cướp phá tài nguyên…

Sau gần 100 năm bị thực dân Pháp xâm lược và đô hộ, sau gần 20 năm đánh đuổi đế quốc Mỹ trong cuộc một chiến khốc liệt, đất nước Việt Nam gần bốn triệu người chết, đất nước Việt Nam tang thương, ly tán… Cuối cùng, năm 1975, “cố đấm ăn xôi” đảng cộng sản Việt Nam cũng thống nhất được đất nước.

Ngay lập tức, họ muốn đất nước chuyển sang chế độ xã hội chủ nghĩa. Đây là sai lầm lớn nhất của họ, nhưng cũng không tránh được vì sự khởi nguồn của lý luận, và sự kế thừa của thực tiễn. Nhưng mô hình nhà nước chủ nghĩa xã hội không làm được kinh tế. Đúng hơn, mô hình tổ chức và vận hành không hợp với căn tính con người, nên họ đã thất bại.

Những người nông dân và trí thức nhiệt tình khi còn vô sản, khi còn tay trắng, đoàn kết lại đấu tranh với tầng lớp tư sản, địa chủ thì họ rất máu lửa, cuồng nhiệt… Nhưng khi thành công, có chút quyền lực và của cải, thì họ lại có biểu hiện giống hệt như những tư sản và địa chủ cũ, thậm chí còn tệ hơn.

Với ý chí quyết tâm của mình, đảng cộng sản lãnh đạo nhân dân đánh đuổi được Pháp, Mỹ… Nhưng cũng với sự quyết tâm, đảng cộng sản sai lầm trong kinh tế, sa vào 10 năm “bao cấp” khó khăn, làm cho đời sống người dân cơ cực, không lối thoát. Cuối cùng tỉnh ngộ, đảng đổi mới, làm kinh tế hàng hóa theo tư bản, họ kéo dài quyền lực được sang đầu thế kỷ 21…

Nhưng để đất nước phát triển lên đến cường thịnh, không còn là “con tốt” để những nước lớn “di”, thì người Việt Nam cần có suy nghĩ khác. Tư duy của đảng cộng sản chỉ giúp họ đánh đuổi được giặc ngoại xâm, không thể làm được kinh tế, chưa nói đến làm cho đất nước phát triển cường thịnh, mạnh mẽ để ngăn chặn các nước lớn xâm lược.

Để đất nước phát triển nhanh như kỳ vọng, thì cần cả yếu tố bên ngoài và yếu tố bên trong. Bên trong thì cần một chính thể mới, một tinh thần mới. Bên ngoài thì cần hòa giải dân tộc, để tận dụng các nguồn lực của người Việt ở nước ngoài – những người thực tâm vì đất nước. Để hòa giải dân tộc, không còn cách nào khác, các bên phải thừa nhận khuyết điểm của mình.

Người xâm lược thì nhận rằng xâm lược, người cực đoan thì nhận là cực đoan, người thua cuộc thì nhận là thua cuộc, người sai lầm thì nhận mình sai lầm… Còn hiện tại, hơn tất cả, những người có lương tri của đất nước cần nhìn nhận được sự sai lầm của chủ thuyết cộng sản, để từ bỏ thứ lý thuyết không tưởng này, thì đất nước mới có cơ hội mà phát triển.

Thưa các bạn! Sách cổ kim đông tây chúng tôi đã xem, nhận ra vấn đề cũng đã nhận, và góp ý với đảng cộng sản cũng đã góp, nhưng họ không nghe. Trong nền chính trị độc đoán, nền an ninh “công an trị” này, chúng tôi không làm được gì nhiều. Chúng tôi đã làm hết sức rồi, mẹ cha sinh ra lại không phải là phường hung tợn.

Chúng tôi cũng phải sống cho những cảm xúc của mình, như ông trời cho mỗi thế hệ vài chục năm để sống. Chúng tôi cũng cần được yêu, được lãng mạn, trông cây, ngâm thơ và đọc sách… Thôi thì đành để lại việc việc chính trị cho con cháu tương lai vậy. Mong các bạn sẽ tạo ra một đất nước công bằng và bác ai, mong các bạn hãy hiểu cho chúng tôi…

Xin cảm ơn!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Thư gửi tương lai…

 1. Ha says:

  Tôi rất mừng vui khi ngẫu nhiên tìm thấy website này (Viện Hàn Lâm). Những bài tôi đã được đọc ở đây (Chính trị, văn hóa, cuộc sống, khoa học, tôn giáo, v.v..); với tôi; đều rất hay, rất giá trị, rất tâm đắc, mang đến cho tôi một cảm giác như tìm được một người bạn tri kỷ!

  Tôi rất ngưỡng mộ những phân tích, lý luận, thông tin, quan điểm, trình độ, văn phong.. của tác giả các bài viết!

  Tôi cũng có một số thắc mắc:

  1/ Hầu như các bài đều được đăng bởi Thành Nguyễn; Vậy, Thành Nguyễn tác giả duy nhất của các bài viết? Hay là quản trị, biên tập, hay Ban biên tập của “Viện Hàn Lâm”? (Ý tôi là muốn hình dung được một nhân vật, hay một tập thể khi đối thoại với nhau cho dễ xưng hô mà thôi!).

  2/ Tôi có thể viết vào hộp thư phản hồi về những ý kiến hoặc cảm nhận của mình không?

  3/ Tôi cảm thấy có nhiều bài, mà ví dụ điển hình là bài “Thư gửi tương lai” này, “nó” ngắn quá, khiến tôi có cảm giác hụt hẫng; như kẻ đói mà chỉ được cho ăn lững bụng, chưa no, chưa “đã”!

  Mong rằng những thắc mắc này không làm phiền lòng “Viện Hàn Lâm”!
  Chúc “Viện Hàn Lâm” ngày càng tốt đẹp!

  Ha, 6/2016

  • Xin chào Ha! Rất cảm ơn Ha vì đã đọc các bài viết và chia sẻ.

   1. Thành Nguyễn là tác giả của những bài viết không đề tên tác giả hoặc chữ sưu tầm bên dưới. Thành Nguyễn là cá nhân, và hồ sơ ở trong trang Giới thiệu.

   2. Anh có thể phàn hồi nhưng xin hãy tập trung vào trao đổi nội dung các bài viết, đừng khen ngợi nhiều, Thành Nguyễn bị mất tự nhiên khi anh làm điều đó.

   3. Quan điểm của Thành Nguyễn là không viết hết tận ý, để cho người đọc suy tư, mở rộng, phát triển…

   Nhiều ý tưởng thì viết dài không khó, viết ngắn – cô đọng các ý thành bài viết ngắn – mới khó. Bây giờ người đọc, nhất là các bạn trẻ lười đọc, Thành Nguyễn đã mất rất nhiều thời gian để viết ngắn.

   Với nhiều người, đọc khó như nhổ răng vậy.
   Thành Nguyễn sẽ nhổ cái răng trong 5 giây và lấy 50$, hoặc để cho bạn học việc nhổ cái răng trong 20 giây và lấy 20$, tùy anh chọn phương án.

   Xin cảm ơn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: