Hai câu hỏi cho người Việt trẻ

Các bạn trẻ Việt Nam thân mến! Tôi mạn phép cho các bạn trẻ Việt Nam được tiếp cận với mạng toàn cầu (internet) là tinh hoa của đất nước. Còn những người không có điều kiện ấy là bị tụt hậu, đi sau… Trên tiền đề ấy, tôi xin thưa thưa chuyện với các bạn như sau.

Thưa các bạn, chính các bạn là tương lai của đất nước, chứ không phải những thành phần thủ cựu đang dẫn đầu trong cái hội nghị mười mấy kia. Đã đến lúc các bạn cần phải tìm hiểu chính trị, đưa ra các ý kiến của mình về chính trị như các bạn trẻ trên thế giới.

Để tìm hiểu chính trị, các bạn cần tiếp cận với những thông tin ngoài “chính thống”. Những thông tin mà khi bạn mở tivi lên là muốn tắt ngay, hoặc chuyển sang kênh khác như ca nhạc hay phim truyện. Vì đó là những luận điệu nhàm chán, cứ lặp đi lặp lại đến buồn ngủ, như các bài của thày cô trên giảng đường.

Để tiếp cận được với thông tin nhiều chiều, các bạn hãy sử dụng chính công cụ mà hàng ngày các bạn vẫn dùng – internet. Nhưng đọc những gì, đọc ở đâu, và tại sao lại phải đọc…? Để trả lời cho những câu hỏi này, trước hết bạn hãy trả lời hai câu hỏi dưới đây.

VoDanh

1. Ai là danh nhân đương đại?

Các bạn cần phải biết ai đang là danh nhân đương đại. Những người mà nếu chẳng may họ mất đi, các bạn không có cơ hội được tiếp chuyện với họ nữa. Họ là những người được cộng đồng quốc tế và trong nước công nhận là những nhân cách lớn, có tài, có tâm, có viễn kiến cho đất nước.

Chỉ có tiếp chuyện hay đọc những bài viết của họ các bạn với mở mang được đầu óc, có được góc nhìn nhiều chiều về cuộc sống, về xã hội cũng như đất nước. Tiếp chuyện với họ các bạn cũng tiết kiệm được thời gian, vì họ chia sẻ sự khôn ngoan của mình sau những trải nghiệm, những đêm dài mất ngủ. Họ nói chuyện ở đâu, phát biểu ở đâu, viết ở đâu các bạn nên biết.

Hiện tại danh nhân lớn ở nước ta không phải là những nguyên thủ, hay những giáo sư ở trong những học viện này nọ. Kiến thức của họ phần là thực tế, phần là giáo điều. Mọi tinh hoa của họ dùng để tranh giành quyền lực và bảo vệ nồi cơm, nên giá trị trong các phát biểu của họ không lớn, hoặc không đáng để quan tâm.

Những Trương Đình Tuyển, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan bạn chọn ai? Những Chu Hảo, Nguyễn Lân Dũng, Nguyễn Quang A bạn chọn người nào? Alan Phan thì mới mất rồi, nhưng Bùi Kiến Thành còn đó. Nguyễn Huy Thiệp, Vương Trí Nhàn, Nguyễn Quang Lập bạn chọn ai?

2. Mục đích cao nhất của cuộc sống là gì?

Cuối cùng thì mục đích cao nhất của cuộc sống của bạn là gì? Xin thưa đó là vì dân. Các anh hùng xưa nay lưu danh thiên cổ đều là vì dân cả. Tôi hứa với bạn rằng, nếu cứ sống vì dân thì bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Nếu không phải vì dân, tạo hóa đã không cho bạn nhiều ưu điểm đến vậy. Bạn cũng chỉ là một sinh linh, tại sao tạo hóa lại cho bạn một thân hình đẹp đẽ, một trí óc thông minh? Tại sao tạo hóa không cho bạn là cây cỏ, gia súc gia cầm, hay một kẻ đần độn nào đó.

Nếu chỉ vì mình, với mong ước giản tiện, bạn hãy kiếm một nửa của mình rồi dắt nhau lên núi tự cung tự cấp lương thực là đủ. Còn nếu muốn mưu sinh ở thành phố, giữa mọi người, mọi hoạt động của bạn đều liên quan đến chính trị.

Bạn có nhà để ở hay không, có không khí trong lành để thở hay không, có nước sạch để uống hay không đều liên quan đến chính trị. Bạn có cơm để ăn hay không, bữa cơm có đủ chất hay không, có xe để đi hay không, giá xăng dầu đắt hay rẻ đều liên quan đến chính trị.

Vậy, các bạn là tinh hoa của đất nước, có hiểu biết và có điều kiện để hiểu biết, hãy đứng lên bảo vệ những người đi sau, những người bị rơi rớt lại so với sự phát triển của đất nước, những người nghèo khó không có điều kiện để học tập và hiểu biết. Các bạn không làm chính trị thì ai làm chính trị? Các bạn không bảo vệ họ thì ai bảo vệ họ?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: