Về tục lệ thưởng tết

Người lao động làm việc cả năm, cuối năm trông vào đồng thưởng tết. Suy nghĩ này tạo nên áp lực không ít người. Thưởng tết để trang trải, mua sắm, để về với người thân, bạn bè, hàng xóm láng giềng.

Không biết từ bao giờ Việt Nam có tục thưởng tết. Không biết cổ kim đông tây có tục lệ thưởng tết này không, chứ tôi thấy quan niệm và cách thực hành chuyện thưởng tết này đến là dở.

Tục thưởng tết này có lẽ đại diện cho lối sống của người phương Đông, đó là dồn sự vất vả đến thời điểm nào đó để hưởng thụ. Không chỉ tết, mà còn ở chuyện xây nhà, cưới hỏi, ma chay, giỗ chạp…

Chuyện thưởng tết gây ra áp lực sổ sách lên các chủ doanh nghiệp. Họ luôn phải cân nhắc thu chi, để cuối năm bỏ ra một khoản dành để thưởng tết. Chuyện làm ăn buôn bán vốn đã đau đầu, lại còn phải tốn thêm tâm trí vào chuyện thưởng tết. Chưa nói đến các đơn vị nhà nước, cuối năm vẫn phải đau đầu chuyển dải ngân, quyết toán…

Thưởng tết cũng gây thiệt thòi cho người lao động. Đó là tiền của họ quanh năm bị những người sử dụng lao động chiếm dụng. Vấn đề này đối với một người lao động có thể nhỏ, nhưng đối với nhiều người thì là chuyện lớn. Các chủ lao động có thể mang số tiền đó gửi ngân hàng để hưởng lãi một mình.

ThuongTet

Chưa nói đến chuyện trong năm, nếu có việc gì cần đến tiền, người lao động không có cách nào ứng được số tiền đó, chuyện thưởng tết là lệ chứ chưa được quy định thành luật. Rồi thì chẳng may họ phải nghỉ việc hay tai nạn lao động.

Đó là những tác động xấu của chuyện thưởng tết đối với người trong cuộc. Còn đối với toàn xã hội, chuyện thưởng tết gây ra những hệ lụy sau đây:

Thứ nhất, người lao động không có điều kiện hưởng thụ cuộc sống ngay trong năm. Một năm đối với họ là cả mười hai tháng vất vả. Vất vả vì không có tiền chi tiêu, vất vả để cuối năm có tiền thưởng tết cao.

Hãy chia đều số tiền thưởng tết ra mười hai tháng và trả cho người lao động hàng tháng, cuối năm chỉ thưởng thêm một tháng lương. Hoặc bớt giờ làm để người lao động có điều kiện nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và gia đình, trồng cây, đọc sách…

Thứ hai, cách nhìn đồng tiền trong dịp tết. Tiền trong năm đối với người lao động là tiền của một người nghèo khó. Tiền dịp tết đối với họ như là tiền của đại gia. Tiền trong tết như không phải là tiền, dù vẫn là nó. Người ta có nhiều tiền quá, cho nhau, mừng nhau dễ quá thành ra họ nhìn đồng tiền rất khác. Không phải là mớ rau, con cá, cân thịt như trong năm nữa.

Hạnh phúc trong cuộc sống là một sự cân bằng. Lao động vất vả quá sinh ra suy nhược. Chơi bời nhiều quá sinh ra đờ đẫn. Tiền ít quá sinh ra loay hoay, nhiều quá sinh ra hư hỏng. Vậy thứ gì “quá” cũng không tốt, hạnh phúc là một sự cân bằng. Thành công là đạt tới sự cần bằng ấy.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: