Tản mạn tết Bính Thân

Tết năm nay thời tiết đẹp lạ. Đêm giao thừa không gian đủ trong để pháo hoa nở đẹp, đủ lạnh để mọi người cảm thấy co ro, muốn tìm về với người thân tổ ẩm. Ban ngày trời nắng đẹp, nhưng vẫn lạnh để mọi người diện các bộ cánh ấm.

Tết không khí Hà Nội trong lành lạ. Không còn bụi bị cuốn lên từ hàng triệu phương tiện giao thông lao về mọi hướng vốn làm căn phòng kín cũng bụi, lại không còn tiếng ốn từ chúng. Tóm lại tết Hà Nội rất trong lành, không còn bị ô nhiễm từ bụi, âm thanh, mọi thứ.

Giá các chính sách của nhà nước đủ công bằng để mọi người được sống quanh năm như những ngày tết. Người lao động được mưu sinh, kiếm ăn được ngay trên mảnh đất “chôn nhau cắt rốn” của mình. Chỉ các bạn trẻ ưa thích đông vui mới tìm về các thành phố.

Overhead View of Motorbike Traffic, Hanoi, Vietnam

Khi đó cả đất nước sẽ cân bằng hơn, các thành phố không còn chật chội, nông thôn không còn vắng vẻ. Người với người, tình làng nghĩa xóm thân mật hơn, vì đã quá biết nhau rồi. Ở Hà Nội, những người tỉnh xa đến ở, hàng xóm láng giềng không sang chúc tết nhau.

Nhưng có lẽ đây chỉ là một ước mơ, một ảo vọng hão huyền. Xu thế đô thị hóa không chỉ có ở Việt Nam mà là trên toàn thế giới. Xu thế này đang tạo ra những “tình trạng” xã hội kỳ dị như có nhiều ngôi làng chỉ có người già và trẻ em, hay các thành phố lớn có những luật lệ kỳ lạ.

Không ít người có triết lý sống nông thôn nhưng vì vấn đề mưu sinh mà phải sống ở các đô thị chật chội. Văn hóa nông thôn giờ phải nhường chỗ cho văn hóa sống ở các khu nhà trọ, các khu ổ chuột. Nơi tình trạng vệ sinh, an ninh, môi trường luôn đáng báo động.

Đảng, nhà nước hay ai vĩ đại thì cứ vĩ đại, truyền thống đạo đức của đất nước tốt đẹp thế nào thì cứ tốt đẹp, còn sinh viên, người lao động, công nhân trong các khu ổ chuột vẫn cứ sống chật chội nên buông tuồng với nhau. Thượng tầng thế nào, hạ tầng thế. Tết Hà Nội trong lành nhiều thứ… !

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: