Hiểu đúng về lực hấp dẫn

Vật có khối lượng làm cong không thời gian xung quanh nó. Vật khối lượng càng lớn làm cong không thời gian càng lớn. Và khi một vật khác tiến lại gần, không gian cong ấy làm vật đó tiến lại theo đường cong hình xoáy ốc.

Các nhà khoa học thường mô tả hiện tượng này bằng thí dụ, để một quả bida trên một tấm vải căng trên một chiếc vòng. Quả bida sẽ làm lõm tấm vải xuống. Khi thả một viên bi vào chỗ lõm đó, viên bi sẽ chạy về phía quả bida theo đường xoáy ốc.

Thí nghiệm có trong phần đầu của phim ngắn sau:

Sẽ ra sao nếu thả viên bi theo hướng thẳng về phía quả bida? Không có đường cong xoắn ốc nào cả. Chúng ta quên mất một điều là, trong vũ trụ quả “bida” và viên “bi” luôn quay. Và theo người viết, chính lực quay của quả “bida” đã cuốn viên “bi” lại gần nó.

Khi ấy, dù ta có thả viên “bi” theo hướng thẳng về phía quả “bida”, nó vẫn sẽ chạy theo đường xoáy ốc về phía quả “bida”. Và vì chính viên “bi” cũng quay, nên nó có lập trường (quỹ đạo) của riêng mình. Đó là lý do nó chậm tiến về phía quả “bida”.

Mỗi một hố đen, ngôi sao hay hành tinh trong vũ trụ đều là tâm của một cơn lốc xoáy. Lực quay càng lớn, cơn lốc xoáy càng lớn, và lực hút mọi vật xung quanh càng lớn. Nhưng, lốc xoáy có tâm là một vật tròn khác với lốc xoáy có tâm rỗng – vốn quen thuộc với chúng ta.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: