Sao cứ phải dựa vào thánh thần mà đi?

Lễ hội là tấm gương phản chiếu thái độ sống của một dân tộc. Ngày lễ, tết với người dân nhiều quốc gia có văn hóa gần gũi với chúng ta như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore diễn ra thật thanh bình và giản dị.

Vào lúc giao thừa, người Đài Loan, Nhật Bản cùng nhau quây quần trong nhà. Sáng sớm, họ tới chùa đánh chuông, cầu mong sự tốt đẹp cho đất nước và người thân. Mọi sự diễn ra thật bình dị, ấm áp và sang trọng.

Họ tin vào bàn tay và khối óc của mình, tin vào những gì mình có và tin vào ngày mai, dù Nhật Bản là quốc gia nằm ở chỗ vỏ trái đất yếu nhất, chịu rủi ro cao nhất nhưng phong thái của họ toát lên một vẻ ung dung tự tại.

Ngược lại, ở nước ta, cứ đến ngày lễ, tết, thi cử là cả đất nước sục sôi lên. Mọi người đổ xô đến đền, chùa, miếu để cầu xin sự phù hộ của thánh thần. Có nhiều người đi hàng chục ngôi chùa, rủ nhau trở thành hội đi chùa, tạo ra một mùa hành hương.

Trong các đoàn đó có không ít cán bộ đi bằng xe nhà nước biển số xanh, thậm chí là các bà vợ của họ. Họ dâng sớ cầu đủ thứ trên đời, cầu an, cầu tự, cầu lộc, cầu tài, cầu tình duyên và cầu cả những thứ “độc địa” khác nữa.

DuaDamThanhThan

Hàng triệu con người bỏ thời gian đi tới những nơi họ coi là linh thiêng với thái độ hối hả, lo lắng, sợ sệt, tự ti lẫn khoe mẽ. Nhiều tỉ đồng tan thành mây khói nuôi dưỡng cho niềm tin mơ hồ nhưng rất mãnh liệt.

Lễ hội ở các nơi trên thế giới có thể đông nhưng bát nháo như ở ta thì cực hiếm. Chúng đan xen rất nhiều thái cực và nhiều tâm thế. Ngoài ái, ố, hỉ, nộ ra thì còn biết bao nhiêu chuyện bi hài khác diễn ra trong lễ hội.

Người hoan hỉ khi cướp được lộc thánh, người đau khổ vì cầu chưa xong đã mất tài sản, kể cả mất mạng. Giá như mọi người biết rằng “lộc thánh” như miếng vải có ấn triện đỏ đỏ, hoa tre là bùi nhùi ở đầu thanh tre, tiền của chúa là những miếng giấy bản được in mệnh giá thủ công…

Chúng đâu phải của “thánh”, của “chúa”, của “thần” mà chỉ là do một ai đó người trần mắt thịt tạo ra. Rất có thể trong số họ chả thiếu người bất hảo đã hà hơi thêu dệt nên ảo ảnh, được những người có thế lực tiếp tay đẩy lên thành thứ “thiêng”.

Đám đông hối hả, giành giật, chen chúc, xô xát, chặt chém, lừa lọc, chửi bới, hối hận, cay cú, máu me.., là trạng thái tâm thần của lễ hội chúng ta. Từ “phụ mẫu của dân” đến tất cả con dân của một đất nước phải vin vào thánh thần mà đi thì quả thật đất nước đang có vấn đề. Chuyện này đã vượt ra khỏi tâm linh trong sáng mà chuyển sang một trạng thái cực đoan khác.

Không thể kéo dài tình trạng này thêm được nữa, những người có trách nhiệm cần phải có nhận thức đúng, và có biện pháp can thiệp hợp lý để thay đổi. Một quốc gia dốt là một quốc gia yếu. U mê là biểu hiện của dốt nát. Một quốc gia cứ phải dựa dẫm vào thánh thần mà đi là một quốc gia u mê.

Minh Hòa trên Pháp luật Tp.HCM

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: