Chuyện về ông tân bí thư Sài Gòn

Nhận được tin ông làm tân bí thư Sài Gòn, có người mừng có người lo. Mừng vì thành phố xa ấy hợp với tâm tính ông, năng động, dám nghĩ, dám làm… Lo vì không biết có phải ông bị đánh dạt ra không? Rồi thì vẫn là người Bắc vào xứ Nam, “thân cô thế cô”.

Mới nhậm chức, ông rất xông xáo… Hồi còn làm PVC, chắc ông cũng đã có chút kinh nghiệm về thành phố, nhưng chưa sâu được, cho nên ban đầu buộc phải xông xáo. Cứ thấy sai ở đâu thì sửa ở đó đã, rồi dần dần mới rút ra được kinh nghiệm, và đưa ra các chính sách đúng đắn được.

Ông chỉ đạo lập kênh liên lạc trực tiếp (đường dây nóng) giữa người dân và mình – người lãnh đạo cao nhất. Số đã công khai, tiếng của ông từ bên ngành cũ, làm đường dây đó nghẽn mạch, điện thoại liên tục reo với những thống kê kỉ lục. Vừa đáng mừng vừa đáng lo!

Mừng là vì từ nay dân đã có một đường dây nóng đáng tin cậy để giải quyết nỗi bức xúc. Các cán bộ cấp cơ sở phải xem lại mình! Lo là vì sao dân không đề đạt những bức xúc lên những cấp gần nhất, vì có những vấn đề rất nhỏ. Ba cấp chính quyền thành phố là cả một hệ thống đã được kiện toàn cơ mà?

ThangSaiGon

Ban đầu thì thấy việc đâu làm đó, và đường dây nóng… Nhưng về lâu dài chắc ông hiểu, muốn giải quyết được phần lớn các vấn đề của thành phố, một mình ông chắc không làm được. Có làm được cũng không đúng công năng, cả một hệ thống lập ra để làm gì?

Cho nên, ngoài xông xáo, ông cần bàn bạc với cấp dưới của mình, chia sẻ những điều tâm tư, những mong muốn lớn lao, của ông cho họ hiểu tấm lòng của mình. Rồi từ đó họ mới tin, mới thống nhất được hành động, cuối cùng là giải quyết được các vấn đề của thành phố.

Chúng ta đã có một bí thư nổi tiếng ở Đà Nẵng, nay liệu có ông ở Sài Gòn? Điều ấy có thành sự thật hay không thì phải chờ thời gian mới biết được. Trên tất cả là ông có muốn làm thực không, có được chống lưng tốt không, hay chỉ là chiêu trò ban đầu vậy thôi. Điều này lại cũng phải chờ thời gian mới biết… !

Đất nước Việt Nam đang suy nhược… Cán bộ quen thói hưởng lạc, ỉ lại trong điều kiện sức ép từ bên ngoài liên tục tăng cao, toàn thế giới thậm chí còn có nguy cơ rơi vào chiến tranh một lần nữa. Chúng ta cần những người lãnh đạo, thậm chí là ở cấp cao nhất – cấp nguyên thủ – như ông.

Tôi vẫn luôn tin, đất nước Việt Nam sẽ sống mãi, tổ quốc Việt Nam sẽ trường tồn, chỉ là tạm thời bị kìm hãm bởi vài triệu con chuột, sâu thôi… Những con chim lạ như ông phải cố gắng mà đứng lên… !

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: