Cách mã hóa tốn mực

Ngày nay trong mã hóa các con số, các số một, hai chữ số thường hay bị thêm số 0 vào trước, như số 7 hay bị viết thành 07, 007… Số 17 bị viết thành 017. Đây là cách mã hóa vừa sai lầm, vừa tốn mực.

Trong cuộc sống tôi hay gặp các mã hóa kiểu này, như tuyến xe buýt số 07, điệp viên 007, thí sinh số báo danh 017… Một sự kỳ cục thú vị, người ta đã hiểu sai các con số.

Khi loài người phát minh ra các con số, thì số 7 là một riêng, ngang hàng với các số 17, 27, 37… Tức là nó đủ “độc lập” để đứng một mình, không phải thêm bất cứ số nào khác vào để minh họa thêm cho nó cả. Thậm chí thêm vào làm sai “chính tả” khi mô tả nó.

Buyt7

Sở dĩ có cách viết 07 là vì ngày xưa chưa có máy tính, người ta hay dùng bút viết tay để thảo hợp đồng hay các giấy tờ giao dịch. Vì có gian lận, có người viết thêm số 1, 2, 3 vào trước số 7 tạo ra các số 17, 27, 37 nhằm đoạt lợi cho mình, nên khi thảo người ta viết 07 để tránh trường hợp đó. Người xấu chi phối người tốt!

Còn số 007 là, vì cách viết này quá nổi tiếng, nên tôi phải bàn đến anh điệp viên người Anh. Cơ quan tình báo Anh (MI6) gọi anh ta là 007, tức ý là anh là điệp viên số 7 trong hàng trăm điệp viên cơ quan này dự định sẽ tạo ra, nhưng nay mới đến anh thứ 7.

Thực ra, đây chỉ là tên một nhân vật trong một loạt phim. Nhưng vì loạt phim này sản xuất tốt, nên được mọi người yêu thích. Vì lẽ đó mà cách viết 007 lan ra cộng đồng. Thậm chí trong một cuộc thi chỉ có vài thí sinh, người thứ 7 người ta cũng viết cho một thí sinh số báo danh 007, và người kia rất thích con số này.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: