Tại sao phải phát minh ra số không?

Số không (0), số đầu tiên trong dãy số tự nhiên lại được phát minh ra cuối cùng. Số 0 trong tiếng Việt đọc là “không”, trùng với âm “không” theo nghĩa ngược với “có”, và âm không theo nghĩa “không đồng ý”, điều này làm phát sinh ra những hiểu nhầm khá tai hại.

Số không (0), tiếng Anh đọc là “zero”, không ngược với “có”  nói là “no”, còn không đồng ý người Anh lạ nói là “disagree”. Cho nên khi một người nói “không” trong tiếng Việt, thì tùy vào tình huống mà người đối thoại hiểu là: số không, không có, hay người đó không đồng ý.

Số 0 trong toán học

Số không (0) trong toán học biểu thị việc “không” có một cái gì đó trong thực tế cuộc sống. Ở bên nước Anh, khi thày giáo hỏi một học sinh: có bao nhiêu quả tạ trên giá, nếu không có quả tạ nào, em học sinh đó trả lời là “zero” – tức số không, chứ em ấy không nói: “No” – tức là không có.

Vậy số không (0) trong cuộc sống là rất cần thiết, cuộc sống cần số không (0) của toán học để biểu thị (mô tả) cho các trường hợp: không còn quả trứng nào trong tủ lạnh, không còn quả cam nào trên bàn, không còn quả bóng nào trên sân… Số không (0) của toán học  rất quan trọng, thậm chí là không thể không có.

Số 0 trong tin học

Trong tin học, số không (0) chiếm vùng bộ nhớ bằng với các số nguyên (int). Tư duy của máy tính là “tư duy” của thế giới tự nhiên. Tự nhiên không có giá trị không (0), không hiểu số không (0) là gì, chỉ có con người mới có số không (0). Giá trị “null” trong máy tính mới là “không” theo nghĩa không có. Null là chuỗi rỗng – tức vùng bộ nhớ không lưu trữ gì.

Nghĩa là trong máy tính, số không (0) khác với giá trị “null” và khác với dấu cách. Ví dụ, trong phần mềm máy tính văn phong – Office – Microsoft Excel, một ô trống là null (vùng bộ nhớ của ô đó không lưu trữ gì), đánh số không (0) vào thì (giá trị) ô đó là 0 (số), còn đánh phím “cách” vào thì (giá trị) ô đó là một ký tự cách ( ).

PhatMinhSo0

Có nghĩa – vô nghĩa

Hiểu được số không (0) trong toán học, số không (0) trong tin học, là ta hiểu số không (0) trong thế giới tự nhiên. Trong thế giới tự nhiên không có số 0, cũng như trong máy tính, tất cả các số đều mất bộ nhớ hết. Trong một chuỗi văn bản, bạn có phím cách, còn trong bộ nhớ mã hóa chuỗi văn bản đó, không có ô trống nào hết.

Số không (0) rất có ý nghĩa với con người, nhưng không có ý nghĩa với thế giới tự nhiên. Hay đúng hơn, tự nhiên không có số không (0). Máy tính và thế giới tự nhiên không hiểu số không (0) là gì. Tất nhiên, trừ trường hợp không có máy tính và vũ trụ của chúng ta.

Tôi không có một quả núi, anh không có một quả đồi, nhưng trong tự nhiên có đầy núi và đồi, chỉ có điều chúng thuộc quyền sở hữu của người khác. Tôi chỉ sống được 70 năm, trong khi lịch sử loài người là 7.000 năm, tuổi trái đất là 4,5 tỷ năm, vũ trụ là 13,7 tỷ năm, cuộc sống của tôi và cả loài người thật vô nghĩa… Đó chỉ là những quan niệm của con người.

Có nghĩa hay vô nghĩa cũng là những từ ngữ do con người đặt ra. Ý nghĩa của chúng là khi sống được sung sướng, được thỏa mãn các điều kiện vật chất, tinh thần thì cuộc sống “có nghĩa”. Khi được sống đầy đủ các giá trị vật chất, cuộc sống mới “có nghĩa”. Khi sống vì mọi người, được thi triển tài năng rồi lưu danh sử sách thì cuộc sống mới “có nghĩa”.

Nhưng lịch sử loài người cũng có hạn, một ngày nào đó trái đất sẽ bị tiêu hủy, loài người sẽ bị diệt vong, thì mọi phấn đấu của ta cũng chỉ là “vô nghĩa”. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng, “có nghĩa” và “vô nghĩa” cũng chỉ là những từ ngữ do con người đặt ra, chúng mang theo những quan niệm của con người. Đó là “chuyện” của con người, với tự nhiên chúng “chẳng là gì cả”.

Tôi xin ví dụ, một anh chàng vào núi mang về một tảng đá, anh ta đẽo nó thành tượng một vĩ nhân mình ngưỡng mộ. Với anh ta bức tượng đó vô cùng ý nghĩa, anh ta tôn thờ nó, nhưng với thế giới tự nhiên, nó vẫn chỉ là một tảng đá. Tự nhiên không hiểu “có nghĩa” hay “vô nghĩa” là gì.

Đối tượng – hành vi

Trong tin học, trong lập trình có một loại lập trình gọi là “lập trình hướng đối tượng”. Ở loại lập trình này, người ta gom các dòng lệnh vào các khối – gọi là các đối tượng, và việc chúng làm được gọi là các hành vi.

Ví dụ hàm cộng hai số, ta chỉ cần nhập vào hai số, máy tính sẽ hiển thị ra kết quả. Vậy một khối lệnh – trong trường hợp này là hàm cộng hai số, ví dụ ta đặt tên hàm là conghaiso – là một đối tượng, cũng giống như các đối tượng khác – như hai số ta nhập vào, mỗi số là một đối tượng. Tất nhiên, hành vi của hàm conghaiso là cộng hai số và đưa ra kết quả

Trong thực tế cuộc sống, mỗi một sinh vật là một đối tượng. Mỗi một còn gà, con dê, con cừu là một đối tượng. Và các hành vi của chúng là đi lại, kêu, kiếm ăn, giao phối, đẻ trứng, sinh con… Loài người chúng ta, mỗi một cá thể cũng là một đối tượng. Hãy sống đúng với “hành vi” của mình (…), đừng quan tâm chúng “có nghĩa” hay “vô nghĩa”.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: