Tại sao phải phát minh ra số không?

Số không (0), số đầu tiên trong dãy số tự nhiên lại được phát minh ra cuối cùng. Số 0 trong tiếng Việt đọc là “không”, trùng với âm “không” theo nghĩa ngược với “có”, điều này phát sinh ra một số hiểu nhầm tai hại.

Số không (0), tiếng Anh đọc là “zero”, không (có) nó là “no”, còn không đồng ý nói là “disagree”. Cho nên khi một người nói “không” trong tiếng Việt, tùy tình huống mà ta hiểu là số, không có hay không đồng ý.

Số 0 trong toán học

Số không (0) trong toán học biểu thị sự “không” có cho thực tế cuộc sống. Ở bên nước Anh, khi thày giáo hỏi một học sinh: có bao nhiêu quả tạ trên giá, nếu không có quả tạ nào, em học sinh đó trả lời: “zero” – tức không, chứ không nói: “No” – tức không đồng ý.

Vậy cuộc sống cần số không (0) của toán học để biểu hiện cho các trường hợp: không còn quả trứng nào trong tủ lạnh, không còn quả cam nào trên bàn, không còn quả bóng nào trên sân… Số không (0) của toán học rất quan trọng với cuộc sống.

Số 0 trong tin học

Trong tin học, số không (0) chiếm bộ nhớ nhiều như các số nguyên (int). Tư duy của máy tính chính là “tư duy” của tự nhiên. Giá trị “null” trong máy tính mới là “không” theo nghĩa không có. Null là chuỗi rỗng – tức vùng bộ nhớ không lưu trữ gì.

Nghĩa là trong máy tính, số không (0) khác với giá trị “null”, và khác với dấu cách. Trong Microsoft Excel, một ô trống là null, đánh số không (0) vào thì (giá trị) ô đó là 0, còn đánh phím “cách” vào thì (giá trị) ô đó là một ký tự cách ( ).

PhatMinhSo0

Có nghĩa – vô nghĩa

Hiểu được số không (0) trong toán học, số không (0) trong tin học, là ta hiểu số không (0) trong tự nhiên. Thế giới tự nhiên không có số 0, như trong máy tính, tất cả đều mất bộ nhớ hết. Trong một chuỗi văn bản, bạn có phím cách, còn trong bộ nhớ mã hóa chuỗi văn bản đó, không có ô trống nào hết.

Số không (0) rất có ý nghĩa với con người, nhưng không có ý nghĩa với tự nhiên. Hay đúng hơn, tự nhiên không có số không (0). Máy tính – tự nhiên – không hiểu số 0 là gì. Trừ trường hợp không có máy tính.

Tôi không có tiền, không có xe, không có nhà, không có vợ, cuộc sống của tôi vô nghĩa. Tôi chỉ sống được 70 năm, trong khi lịch sử loài người là 7.000 năm, tuổi trái đất là 4,5 tỷ năm, vũ trụ là 13,7 tỷ năm, cuộc sống của tôi và cả loài người thật vô nghĩa… Đó chỉ là những quan niệm của con người.

Có nghĩa hay vô nghĩa cũng là những từ ngữ do con người đặt ra. Ý nghĩa của chúng là khi sống được sung sướng, được thỏa mãn các điều kiện vật chất, tinh thần thì cuộc sống “có nghĩa”. Khi cuộc sống đầy đủ các thiết bị (tiên nghi), cuộc sống mới sung sướng. Khi sống vì mọi người, khi thi thố tài năng được lưu danh thiên sử, thì thỏa mãn các giá trị tinh thần, cuộc sống mới “có nghĩa”.

Nhưng lịch sử loài người cũng có hạn, một ngày nào đó loài người sẽ bị diệt vong, nên mọi phấn đấu đều là “vô nghĩa”. Quan trọng là “có nghĩa” và “vô nghĩa” là những từ mang theo quan niệm của con người. Đó là chuyện của con người, với tự nhiên chúng “không là gì cả”.

Tôi xin ví dụ, một anh chàng vào núi mang về một tảng đá, anh ta đẽo nó thành tượng một vĩ nhân mình ngưỡng mộ. Với anh ta bức tượng đó vô cùng ý nghĩa, anh ta tôn thờ nó, nhưng với thế giới tự nhiên, nó vẫn chỉ là một tảng đá. Tự nhiên không hiểu “có nghĩa” hay “vô nghĩa” là gì.

Đối tượng – hành vi

Trong tin học, trong lập trình có một loại lập trình gọi là “lập trình hướng đối tượng”. Ở loại lập trình này, người ta gom các dòng lệnh vào các khối – gọi là các đối tượng, và việc chúng làm được gọi là các hành vi.

Ví dụ hàm cộng hai số, ta chỉ cần nhập vào hai số, máy tính sẽ hiển thị ra kết quả. Vậy một khối lệnh – trong trường hợp này là hàm cộng hai số, ví dụ ta đặt tên hàm là conghaiso – là một đối tượng, cũng giống như các đối tượng khác – ví dụ hai số ta nhập vào, mỗi số là một đối tượng.

Trong thực tế cuộc sống, mỗi một sinh vật là một đối tượng. Còn gà, con dê, con cừu là các đối tượng. Và hành vi của chúng là ăn thóc, ăn cỏ, giao phối, đẻ trứng, sinh con… Loài người chúng ta, mỗi một cá thể cũng là một đối tượng. Hãy sống đúng với “hành vi” của mình, đừng quan tâm chúng “có nghĩa” hay “vô nghĩa”.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: