Tản mạn bữa cơm chiều

6h30′, tôi đi bộ thể dục qua một bữa cơm chiều của một gia đình có hai vợ chồng, một người ông và hai đứa cháu nhỏ. Bữa cơm đạm bạc và tôi hiểu áp lực mà hai vợ chồng anh chị phải gánh, năm miệng ăn trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hôm nay.

Một đất nước, dù có thánh thần hay tầm thường đến mấy cũng trôi qua với ngày ba bữa. Lãnh đạo anh minh là lãnh đạo làm cho dân mình: ăn được “nên mâm nên bát”, bữa cơm “có thịt có cá” để trẻ em có đủ dinh dưỡng mà lớn lên, nếu không các ông cũng chỉ là phường vớ vẩn.

Lãnh đạo u tối thì sẽ chọn con đường tối làm đất nước hoang tàn, người dân phải sống khổ, phải “ăn bốc ăn bải”, lọ mọ trong đêm tối. Bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng khiến trẻ em phải tự kiếm ăn như những con thú hoang, phải “bắt nhái bắt chuột” để ăn, thì các ông có nhân danh bất cứ gì, thì đó cũng chỉ là điều vớ vẩn.

Các cụ nhà ta bảo: “Ăn có nên bát thì nói mới nên lời”, cha nói nên lời thì mới dạy được con, con mới dạy được cháu… Các thế hệ cứ dạy nhau nối tiếp, thì từ đó mỗi người mới có đủ tư cách đàng hoàng, đĩnh đạc mà bước ra đường. Rồi người nọ nhìn người kia, toàn dân nhìn nhau mà tiến bộ.

Bữa ăn có đủ chất dinh dưỡng thì các chất ấy mới ngấm “vào xương vào tủy” các cháu, Khi lớn lên mới cải thiện được tầm vóc dân tộc. Các cháu mới có đủ thể lực, thể hình, trí tuệ; cộng với những “tài này tài nọ” để đi thi đấu với quốc tế, thì mới đem được về cho đất nước những “giải nọ giải kia”…

Chứ còn nhân dân dưới thời kỳ lãnh đạo u tối thì không có cơ hội nào. Ăn còn chưa đủ, nghĩ gì đến những điều to tát… Sức khỏe thì thiếu chất, trí tuệ thì giáo điều nên thiếu tính đa dạng và ứng dụng. Thử hỏi, với những hạn chế đó thì các em lấy đâu ra khôn ngoan để sáng tạo ra điều, để đi đấu với người?

Lãnh đạo u tối thì lại thường gắn với giáo dục lạc hậu. Giáo dục lại là bước đầu tiên và gần như duy nhất để thay đổi số phận một con người, một dân tộc… Vậy thì ta thấy dân ta gần không có cơ hội nào! … Lãnh đạo u tối nên những bữa cơm đạm bạc, những bữa cơm đạm bạc tạo ra những thế hệ thấp còi: thấp về văn hóa, còi về trí tuệ; yếu về thể hình, kém về thể lực…

Tất cả những hạn chế đó làm cho đất nước không có được tương lai tương sáng, làm cho đất nước ta tầm thường và xấu xí, nhưng các ông lại cứ nghĩ mình và đất nước mình là thần thánh. Thần thánh có phải ăn không? Thần thánh cũng phải ngày ba bữa. Tản mạn một bữa cơm chiều…

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: