Tình đồng nghiệp

Có nhiều người, vì nhiều vấn đề khác nhau, đã bối rối khi chọn cách cư xử với đồng nghiệp. Có một nhận định khá đúng là: “Cùng làm một việc thì đoàn kết, cùng thích một thứ thì cạnh tranh”. Đồng nghiệp là cả hai thứ đó, cùng làm việc là làm cùng ngành, cùng thích một thứ thì thường đó là tiền.

Đồng nghiệp là cùng làm trong một đơn vị, nhưng thêm nữa là phải cùng “tính chất công việc”, quyền lợi và nghĩa vụ phải như nhau. Chứ một anh kĩ sư va một anh kế toán có thể cùng làm trong một đơn vị, nhưng không phải là đồng nghiệp. Họ chỉ là cùng làm một địa điểm với nhau. Cùng ngành nhưng không cùng nghề.

11111

Đồng nghiệp không phải là bạn, song đồng nghiệp cũng không phải là kẻ thù, đồng nghiệp là đồng nghiệp – vậy thôi. Vì bạn thì phải tốt với nhau, còn đồng nghiệp thì có lúc phải cạnh tranh. Kẻ thù thì phải tiêu diệt nhau, không đội trời chung, nhưng đồng nghiệp thì có lúc lại phải cộng tác.

Nếu bạn bán một thứ đồ cho người lạ giá bao nhiêu tiền, thì hãy bán cho đồng nghiệp với giá y như thế, đó chính là cách cư xử tốt nhất đối với đồng nghiệp. Nếu bạn có quý mến hay ghen ghét đồng nghiệp, thì cũng đừng nói ra, mà nên giữ khoảng cách nhất định với đồng nghiệp, đừng quá gần gũi mà cũng đừng quá xa cách.

Có những tình đồng nghiệp kéo dài vài tuần, vài tháng nhưng cũng có những tình đồng nghiệp kéo dài vài năm, thậm chí vài chục năm. Dù ngắn hay dài thì cũng nên tôn trọng nhau, cư xử với nhau hòa nhã nhất có thể, để mọi người cùng yêu mến và muốn đến nơi làm việc của mình mỗi ngày.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: