Tình đồng nghiệp

Có nhiều người bối rối khi chọn cách cư xử với các đồng nghiệp. Có câu “cùng làm một việc thì đoàn kết, cùng thích một thứ thì cạnh tranh”. Đồng nghiệp là cả hai thứ đó, cùng làm việc là cùng ngành, thứ cùng thích là tiền.

Đồng nghiệp là cùng làm trong một ngành, cùng một đơn vị và cùng tính chất công việc. Một anh kĩ sư với một anh kế toán có thể cùng làm một ngành, một đơn vị nhưng không phải là đồng nghiệp, đó chỉ là làm cùng nhau.

11111

Đồng nghiệp không phải là bạn, cũng không phải là kẻ thù, đồng nghiệp là đồng nghiệp, vậy thôi. Vì bạn thì phải tốt với nhau, còn đồng nghiệp đôi khi phải cạnh tranh. Kẻ thù thì phải triệt hạ, nhưng đồng nghiệp thì có lúc phải cộng tác.

Nếu bạn bán một thứ đồ cho người lạ giá bao nhiêu, thì cũng bán cho đồng nghiệp giá bấy nhiêu, đó chính là cách cư xử tốt nhất. Nếu bạn có quý mến hay ghen ghét đồng nghiệp thì cũng đừng nói ra, nên giữ khoảng cách nhất định với họ, đừng gần quá mà cũng đừng xa quá.

Có những tình đồng nghiệp kéo dài vài tuần, vài tháng nhưng cũng có những tình đồng nghiệp kéo dài vài năm, thậm chí vài chục năm. Dù ngắn hay dài thì cũng nên tôn trọng nhau, cư xử với nhau hòa nhã nhất có thể, để mọi người cùng yêu mến và muốn đến nơi làm việc của mình mỗi ngày.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: