Mô tả thế hệ thay đổi Việt Nam

Giáo sư vật lý Pierre Darriulat là người rất có tâm với Việt Nam – đất nước ông coi là quê hương thứ hai của mình. Năm 2016, ông nhận giải thưởng “Vì sự nghiệp văn hoá và giáo dục” của Quỹ văn hóa Phan Chu Trinh.

Ông nguyên là viện sĩ thông tấn Viện hàn lâm khoa học Pháp và giám đốc khoa học Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu. Trong cả lời nói và hành động, với sự nhiệt tình của mình, ông có nhiều công với nền khoa học Việt Nam. Với kiến thức uyên bác, ông cảnh tỉnh giới lãnh đạo Việt Nam rằng, phải thay đổi suy nghĩ về giáo dục và dụng nhân nếu muốn phát triển đất nước.

Về giáo dục

Việt Nam cần phải đào tạo nên những công dân trẻ có trách nhiệm, những người có thể bác bỏ những học thuyết và giáo điều, những người có khả năng chiến đấu chống lại sự trì trệ, quan liêu và bảo thủ, những người biết nổi giận khi chứng kiến những điều chướng tai gai mắt đi ngược với đạo đức xã hội.

Việt Nam cần phải đào tạo nên những công dân trẻ có trách nhiệm, những người có thể thay đổi những luật lệ điều hành xã hội khi thực tế đòi hỏi, họ phải là những người không chỉ đơn giản áp dụng một cách mù quáng những quy tắc lỗi thời là nguyên nhân của sự xơ cứng và tê liệt của xã hội.

Việt Nam cầ gây dựng lại sự nghiêm ngặt đạo đức, tri thức và sự chuyên nghiệp trong thói quen và công việc. Khôi phục lại sự tôn trọng tri thức, liêm chính và vì lợi ích tập thể hơn lợi ích cá nhân. Thất bại trong việc khôi phục những giá trị này đồng nghĩa với việc không thể phát triển đất nước.

Văn hóa không có nghĩa là bảo thủ, cũng không có nghĩa là loại trừ, mà văn hóa nghĩa là tiến bộ và khoan dung. Việt Nam cần phải cảm thấy rằng, đấu tranh cho sự phục hồi những giá trị tri thức và đạo đức là góp phần đề cao phẩm giá con người.

PierreDarriulat

Về dụng nhân

Để thành công, Việt Nam cần phải tin tưởng vào thế hệ trẻ nhiều hơn so với hiện nay. Việt Nam cần phải dựa vào sự nhiệt tình, năng lượng, tài năng, sự hào phóng, niềm tin của họ vào tương lai mà ở đó họ là những nhân vật chính. Cần phải trao cho họ cơ hội để họ mang lại nguồn không khí trong lành để thở sâu hơn.

Việt Nam cần phải trao cho các bạn trẻ cơ hội để thay đổi mọi thứ trở nên thứ tốt đẹp hơn, động viên họ chủ động đóng góp sức vào sự tiến bộ và phát triển của đất nước. Tương lai của đất nước nằm trong tay họ – thế hệ đổi mới.

Mục tiêu của họ không còn là chiến thắng trong cuộc chiến tranh, mà là chiến thắng trong hòa bình. Một sự nghiệp cũng cao quý như sự nghiệp mà các thế hệ trước đã từng chiến đấu. Điều đó vừa cao quý nhưng cũng vừa là thử thách.

Giới trẻ không phải chịu đựng những cuộc chiến tranh, đói khổ, những nỗi đau, nỗi buồn, sự áp bức mà ông bà và cha mẹ họ phải chịu. Họ được thừa hưởng từ thế hệ đi trước độc lập và tự do. Do đó cần ủng hộ họ thực hiện nhiệm vụ thời đại mới, động viên họ vượt qua khó khăn thử thách trong tương lai.

Với thế hệ trẻ

Pierre Darriulat luôn cổ vũ thế hệ trẻ, khuyên họ hãy mạnh dạn nhận trách nhiệm mà mình xứng đáng. Cùng với đó, ông cũng luôn nhắc nhở thế hệ trẻ rằng, cần phải tôn trọng trí tuệ hơn tiền bạc, quyền lực.

Ông cho các bạn biết, sự giàu có của một đất nước chủ yếu dựa vào bàn tay, khối óc của con người chứ không phải két sắt của các ngân hàng. Cho nên, những sản phẩm hàng hóa làm ra quan trọng hơn các kỹ năng tiếp thị.

Vậy thì, sự giàu có của một quốc gia chủ yếu dựa vào mồ hôi nước mắt của người lao động, chứ không phải là những quy định có khi ngớ ngẩn của các cơ quan quản lý thiếu chuyên nghiệp. Quản lý, chính sách chỉ là động lực.

Tổng hợp từ Vietnamnet.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: