Về chuyến thăm của ông Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam. Hơn 70 năm sau ngày chủ tịch Việt Nam Hồ Chí Minh gửi thư cho tổng thống Mỹ Harry Truman, quan hệ Mỹ và Việt Nam liệu có khác? Mỹ sẽ tranh thủ thời cơ này, hay một lần nữa để Việt Nam rơi vào tay Trung Quốc?

Tình hình quốc tế tất nhiên đã khác, tuy nhiên có vài điểm làm chúng ta nên nhắc lại bức thư trên. Ngày đó Việt Nam là một nước cộng hòa non trẻ, thiếu thốn đủ mọi thứ. Từ con người, kinh nghiệm cho đến phương tiện, trang thiết bị. Để chống Pháp, Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Truman.

Tất nhiên, quan điểm của Hồ Chí Minh là một Việt Nam tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ. Tuy nhiên, vì là đồng minh của Pháp trong thế chiến hai, rồi ý định ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản lớn mạnh ở Đông Nam Á, Truman đã chọn Pháp, thậm chí thay thế Pháp ở Đông Dương.

Nếu ngày đó Truman tin lời Hồ Chí Minh, thì hai bên đã không thiệt hại nhiều đến vậy. Năm 1949, phe cộng sản thống nhất Trung Quốc, đẩy Quốc dân đảng ra đảo Đài Loan. Hồ Chí Minh buộc phải chọn con đường đồng minh với cộng sản Trung Quốc. Dù ông tiếp cận với chính trị cộng hòa trước cộng sản.

Nay thình hình đã khác, Việt Nam đã là một nước tự chủ, kiện toàn bộ máy trên toàn quốc đã được hơn 40 năm. Nếu trước kia Việt Nam phải thân với Trung Quốc để đánh đuổi Pháp, thì hiện nay nếu Việt Nam thân với Trung Quốc, thì tất nhiên là sẽ để chống Mỹ. Một lần nữa Mỹ có muốn mất Việt Nam?

ve-chuyen-tham-viet-nam-cua-obama

Chính quyền Việt Nam xưa và nay cũng khác nhau. Xưa là một chính quyền non trẻ nhưng tinh gọn, năng động và quyền biến. Với Hồ Chí Minh khuynh loát, nếu ngày đó Mỹ đồng ý dang tay với Việt Nam, thì Việt Nam đã trở thành một nước cộng hòa thịnh vượng nhanh chóng.

Nay chính quyền Việt Nam đã trở nên cồng kềnh, ì ạch và sơ cứng. Tuy vậy, vẫn như xưa họ không thay đổi quan điểm về một Việt Nam tự chủ, tự quyết và toàn vẹn lãnh thổ. Các giá trị Mỹ và Việt Nam còn vênh nhau khá nhiều, nhất là dân chủ và pháp quyền. Đang ở thế yếu, liệu Việt Nam có nhượng bộ?

Hai trục quan hệ mà Việt Nam và Mỹ có thể nhanh chóng “đồng cảm” và tiến đến thống nhất là kinh tế và quân sự. Một nước muốn thoát phụ thuộc vào Trung Quốc, một nước muốn bao vây Trung Quốc. Điều khó nhất bây giờ nằm ở Việt Nam, với hệ tư tưởng và lợi ích. Mỹ đại diện cho các giá trị toàn cầu, họ không thể thay đổi quan điểm.

70 năm sau lịch sử liệu có lặp lại? Obama – tổng thống sắp mãn nhiệm – sẽ khởi động một mối quan hệ đồng minh, hay chỉ là một chuyến thăm xã giao thông thường. Đảng Dân chủ Mỹ vốn gần phe cộng sản. Đều phình bộ máy và tiêu tiền của người khác. Quan điểm của đảng Cộng hòa là gì?

Obama có đại diện cho tinh hoa của nước Mỹ? Nước Mỹ có muốn “quan hệ” với Việt Nam? Muốn Việt Nam trở thành đồng minh toàn diện và chiến lược trong “trận chiến” toàn cầu chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc? Với tầm nhìn 30 năm, Mỹ nên chọn đồng minh với Việt Nam.

Quan hệ Mỹ – Trung đã căng thẳng từ lâu. Biển Đông đang “sôi sùng sục” với các động thái của Trung Quốc. Nếu “mất” nốt Việt Nam, Trung Quốc sẽ mất nốt “láng giềng thân thiện” cuối cùng. Nên chuyến thăm của ông Obama sẽ là tâm điểm toàn cầu trong vài ngày tới. Lịch trình và mỗi động thái của ông ở đây sẽ được phân tích rất kỹ.

Trong bối cảnh hiện nay, sự lựa chọn của bộ sậu Việt Nam không chỉ quyết định vận mệnh của Việt Nam, mà còn quyết định cả cục diện của Đông Nam Á, Đông Á, thậm chí có thể quyết định cả vận mệnh của Trung Quốc và cục diện toàn thế giới.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: