Người lao động trong các công ty thương mại

Trên thị trường lao động hiện nay, khi một doanh nghiệp thương mại tuyển kĩ thuật, thì người lao động phải hiểu là doanh nghiệp đó tuyển một anh “kĩ thuật” có thể làm được mọi thứ, từ giao hàng, bốc vác cho đến thu tiền, đòi nợ…

Chính trị, văn hóa, khoa học có tác động đến kinh tế. Trong phạm vi bài này, tác giả bàn về tác động của các lĩnh vực này đến thị trường lao động, cụ thể là đến mối quan hệ giữa người lao động và các doanh nghiệp.

Công nghệ thông tin và viễn thông là hai điểm sáng lẻ loi của nền kinh tế. Trong khi các lĩnh vực khác – kể cả là thiết yếu – đang thu hẹp, thì hai lĩnh vực này vẫn phát triển rầm rộ. Cứ nhìn vào Thế giới di động, FPT Shop, Viettel Store, HC và Media Mart thì thấy.

Tuy nhiên, hai lĩnh vực này ở Việt Nam lại là thuần thương mại. Tức các đơn vị chỉ nhập khẩu và bán chứ không có sản xuất. Làm thương mại thì chỉ ăn ở phần ngọn. Tỷ suất lợi nhuận thấp (lãi ít), bởi giá trị chất xám anh góp vào ít. Đó là hạn chế của phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam.

Điểm yếu tiếp theo là giá thành bất động sản, tiếp cận vốn ngân hàng, chi phí không chính thức và trình độ nhân lực. Giá thành bất động sản cao thì chi phí mặt bằng lớn. Tiếp cận vốn khó khăn thì không mở rộng được quy mô. Chi phí không chính thức cao thì ăn mòn doanh nghiệp. Trình độ nhân lực thì giáo dục không đáp ứng.

Như trên nói, bài này chỉ bàn về quan hệ giữa người lao động và các doanh nghiệp. Tỷ suất lãi thấp trong điều kiện chí phí về quản lý, mặt bằng, rồi khấu trừ hao mòn và trích dự phòng rủi ro cao, thì phần còn lại cho người lao động rất ít.

Thậm chí một phần của phí vận chuyển cũng bị trừ vào người lao động. Cho nên một anh kĩ sư, được bố mẹ và nhà nước cho ăn cho học bài bản vẫn có thể phải giao hàng, bốc vác bình thường. Không làm thì thấp nghiệp, nhà nước chỉ lo được cho chừng ấy thôi, bộ máy đã phình to hết cỡ rồi.

Anh-ki-thuat-da-nang

Cho nên mới có chuyện các “nam thanh nữ tú” Hà Nội, bằng kĩ sư, thậm chí đi du học về vẫn thất nghiệp, ăn bám bố mẹ một cách bình thường. Còn những người lao động ở quê lên, không bằng cấp, vẫn thu nhập tốt đều hàng tháng. Bởi họ chịu khó, không nề hà vất vả, không sợ mất thể diện.

Vậy thì nói lao động Việt Nam một số người “chảnh” cũng đúng, mà nói môi trường việc làm Việt Nam khốc liệt cũng đúng. Đó là còn chưa nói đến những việc như quét dọn, pha chè, đổ rác… Những việc mà đáng ra phải thuê người làm. Kĩ thuật là người làm việc chuyên môn.

Dường như các chủ các doanh nghiệp cũng không còn cách nào. Họ đã bỏ tiền ra đầu tư, chịu rủi ro, vất vả quản lý, doanh thu sau khi nộp thuế, trừ chi phí, khấu hao, trích dự phòng rủi ro thì phần trăm còn lại là rất ít. Chính hệ thống đã “ăn” phần của người dân.

Rồi văn hóa Việt Nam, các mối quan hệ là lãng phí rất lớn. Đám cưới, ma chay tổ chức linh đình , kéo dài hai ba ngày liền. Các hoạt động khác cũng làm hao phí tài vật của mọi người hàng năm như: họp lớp, hội hè, tổng kết, chúc thọ…

Cũng có những ông bà chủ “cá mập”, làm ăn được, mua sắp đủ thứ trang điểm cho cá nhân và gia đình, con cái được hưởng thụ sung sướng như học đàn, học khiêu vũ, đi du lịch khắp nơi, trong khi con của người lao động không có tiền để đi khám bệnh. Các công ty như thế không ổn định nhân sự.

Vậy hệ thống chính trị “ăn” bớt phần của người lao động. Văn hóa lãng phí tiêu hao các nguồn lực của người dân. Khoa học kém phát triển thì hàm lượng chất xám trong các sản phẩm thấp… Tất cả các điều đó tác động đến kinh tế, đến mối quan hệ giữa người lao động và các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp thì kiểu gì họ cũng sống được. “Mèo nào bắt chuột nấy”. Họ chịu khó quen rồi. Người lao động Việt Nam cũng vậy. Chỉ có điều, bộ máy cứ cồng kềnh hút hết các nguồn lực của dân như thế, thì cạnh tranh với thế giới thế nào? Sáng tạo ra làm sao? Và đất nước thì bao giờ mới phát triển nổi?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: