Vụ bổ nhiệm Bob Kerrey ở đại học Fulbright

Trong một động thái mới đây, để làm rõ thêm ý kiến của mình về vụ bổ nhiệm ông Bob Kerrey làm chủ tịch hội đồng Tín Thác đại học Fulbright, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã viết thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Hoa Kỳ.

Xin nói thêm, bà Tôn Nữ Thị Ninh nguyên là Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại quốc hội, nay là chủ tịch Quỹ hòa bình và phát triển thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn). Một người có nhiều tâm huyết với đất nước, và giới trẻ.

Viện hàn lâm xin có ý kiến của mình:

Mỗi người có thể chọn cách phản ứng hay không phản ứng. Và cách lựa chọn của họ cho biết con người họ. Không phản ứng không có nghĩa là đồng tình, và phản ứng không có nghĩa là phản đối. Rõ ràng, vì có nhiều người lên tiếng ủng hộ. Tất nhiên, họ phản đối những người phản đối.

Thường những phụ nữ đối nội chọn cách tránh xa các sự kiện, nhưng bà Ninh là người làm công tác đối ngoại. Phần lớn phụ nữ Việt Nam được đánh giá là có mẫu hình “cam chịu”, nhưng cũng có người đứng lên làm đầu lĩnh đánh giặc, như Hai Bà Trưng, bà Triệu…

BanTan-PhanHoi

Các cụ nhà ta nói: “Phúc đức tại mẫu”, với những người đối nội, phúc đức là cho gia đình, cho chồng, cho con cháu. Còn với bà Ninh, bà chọn phản ứng vì muốn thế hệ trẻ suy nghĩ. Giới trẻ biết suy nghĩ là nước nhà có phúc rồi. Người đẹp tạo hình ảnh kiểu người đẹp, trí thức tạo danh tiếng kiểu trí thức. Ai đẹp thứ gì thì khoe thứ đó!

Bà Ninh muốn bảo vệ văn hóa của nước mình, nhưng người ta bổ nhiệm ông Bob Kerrey cũng là văn hóa của người ta. Trong đối ngoại, mỗi nước đều tìm cách bảo vệ các “giá trị” của mình. Ai yếu hơn thì ráng chịu. Người Mỹ đang thử ta đấy, anh bảo hòa giải, thể hiện đi?

Bob Kerrey không thắp hương không có nghĩa là ông không thấy hối tội. Đó là văn hóa của người ta. Thực bụng ông thế nào là việc của ông, nhưng khi ông đã nhận lỗi công khai thì ông có thể đứng ở vị trí khai lập đó. Càng tôn thêm sự hòa giải giữa hai bên. Nước Mỹ với văn hóa mở mà phát triển, ta nên học!

Nước Mỹ là nước của những điều lạ, của những điều đầu tiên. Đã có người da đen nào làm thủ tướng ở Anh, Pháp, Đức, Italia…? Vì nghĩ đến thanh niên da đen là người ta nghĩ đến sự bốc đồng, cầm súng bắn lung tung. Nhưng Obama lại trở thành tổng thống Mỹ.

Việc bổ nhiệm là như vậy, ai nhìn thế nào thì nhìn, đúng sai là cách đánh giá của mỗi người, dân chủ chính là vậy. Thử tưởng tượng nhiều năm sau, khi các sinh viên ngồi ở sân trường Fulbright bàn lại chuyện này. Ý kiến của chúng thế nào không quan trọng, quan trọng là chúng biết suy nghĩ.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

One Response to Vụ bổ nhiệm Bob Kerrey ở đại học Fulbright

  1. Cần có ý kiến của bà Ninh để cho người Mỹ thấy rằng, người Việt Nam cũng “không phải dạng vừa đâu”. Để nhiều năm sau nhìn lại, có người sẽ nói, đó ngày xưa có bà Ninh phản đối đó, không phải ủng hộ hoàn toàn đâu. Dân chủ chính là vậy!
    Trong một vấn đề về cảm xúc, mỗi người được nói mình đúng, nhưng không được nói người khác sai. Tôi thích bóng đá, anh thích bóng chuyền; tôi thích màu xanh, anh thích màu đỏ… Ai sai? Cảm xúc làm sao sai được?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: