“60 phút mở” và sự thông thái đáng ghét

Ở xã hội văn minh, mặt bằng dân trí cao, khi anh cần thể hiện sự hiểu biết, hãy làm điều đó trong tâm thế khiêm tốn, mang thiên hướng chia sẻ; chứ đừng thể hiện theo kiểu “ta đây là thầy”, nói ra những lời khôn ngoan để dạy bảo người khác.

Một trong các tâm “bão” truyền thông vừa rồi là chương trình “60 phút mở” của VTV. Trong hai buổi phát sóng liên tục, chương trình đã tạo ra hai cuộc tranh luận liên tiếp là “động cơ chia sẻ lên mạng xã hội là gì?” và “làm từ thiện là vì ai?”.

VTV là đài truyền hình quốc gia. Ở một nước Việt Nam, thì cơ quan này ngoài chức năng phục vụ còn có chức năng tuyên truyền. Hiện nay, điểm hạn chế của VTV là cứ mang tâm thế “tuyên truyền của thời chiến” nhiều hơn “phục vụ của thời bình”. Giờ mặt bằng dân trí đã khác!

Trong vai trò tuyên truyền, VTV tuyển dụng những biên tập viên mang phong thái “kẻ cả”, xử thế theo xu kiểu mình là “thày” người khác. Không phải bây giờ người ta mới phản ứng với những người đó, họ “ghét cái thái độ” từ lâu rồi. Bây giờ, qua mạng sự vụ này, mới có dịp hiện ra thôi.

***

VTV và “60 phút mở” nên hiểu là xã hội bây giờ đã khác. Tạ Bích Loan không phải là “thày” của người xem, vì đúng là có những điều người xem cần phải “học” cô, nhưng cũng có những điều người xem có thể “dạy” được cô. Cho nên phải thay đổi các nghĩ từ bên trong!

Cổ kim cho thấy, những nhân cách lớn thì lại rất giản dị và khiêm tốn. Những bậc đạt tới tầm cảnh giới về tri thức lại thể hiện ra sự thông thái một cách rất nhẹ nhàng. Bởi vì khi tư duy đến tận sâu để nhận ra được bản chất, họ lại muốn chia sẻ các vấn đề phức tạp một cách đơn giản.

Quyền lực mềm là quyền lực có được nhờ sự lôi cuốn. Muốn lôi cuốn được người khác, một cá nhân phải được mọi người yêu mến. Mà điểm đáng mến nhất của một trí thức là khiêm tốn và giản dị, chưa biết anh giỏi đến đâu. Trí thức nào mà lại hợm hĩnh, xa dân, coi thường dân?

Khi một người thể hiện sự hiểu biết theo xu hướng “dạy bảo người khác” mà được yêu mến, thì những người yêu mến người đó là những người có trình độ thấp. Ngay cả kẻ dị hợm – như Donald Trump – cũng khá hơn người đó. Vì có những đám đông thích sự khác người của kẻ dị hợm.

Cách nhanh nhất để thay đổi một tập thể là thay đổi nhận sự. Theo đó, tôi không làm việc với người không phù hợp với đường lối. Những “người của công chúng” mang tâm thế “kẻ cả” chỉ phù hợp với những đất nước có mặt bằng dân trí thấp. Mà dân trí Việt Nam bây giờ không thấp.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

One Response to “60 phút mở” và sự thông thái đáng ghét

 1. “Thích bóc mẽ người khác” làm Tạ Bích Loan bị ném đá.

  “Làm từ thiện vì ai?” và “Làm từ thiện như thế nào?” là hai câu hỏi hoàn toàn khác nhau.
  “Làm từ thiện vì ai?” là câu hỏi nhạy cảm, không nên hỏi. Làm vì ai không quan trọng, mà quan trọng là kết quả đạt được đến đâu? Tạ Bích Loan có dám hỏi Bill Gates làm từ thiện là vì ai?

  Đúng là thời gian vừa qua có một số người làm từ thiện không đúng cách. Làm theo phong trào, làm để tạo danh tiếng, đánh bóng bản thân… Nhưng họ vẫn tốt hơn những kẻ ăn bớt từ hoạt động từ thiện. Chưa thấy chương trình có một buổi cho những người này.

  Thay vì chất vấn người ta câu hỏi “làm từ thiện là vì ai”, trong chương trình Tạ Bích Loan nên định hướng hai vị khách mời và người xem “làm từ thiện thế nào cho đúng cách” bằng các lời khuyên của ông cha như “Của cho không bằng cách cho”, “Đừng cho con cá, hãy cho cần câu”…
  Ông Đặng Giang là từng chia sẻ trong một chương trình trước là, còn phải “hướng dẫn họ cách câu” và “làm thể nào để sông luôn còn cá”.

  Đặt câu hỏi sai, thích tạo giật gân, và như bóc mẽ người khác làm Tạ Bích Loan và chương trình bị ném đá. Nên bỏ tâm thế “dạy người khác” mà chuyển thành tâm thế “chia sẻ”!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: